DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng huyết áp - khi nào mới phải dùng thuốc?
06:14 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tình cờ một người bạn đo huyết áp cho tôi thấy chỉ số huyết áp tăng. Tôi không hiểu lý do vì sao tôi lại bị tăng huyết áp.

Có người khuyên tôi phải dùng thuốc nhưng lại có người bảo chưa nên dùng thuốc vội. Vậy đối với người mới mắc bệnh như tôi thì khi nào mới phải dùng đến thuốc?

Trần Văn Oai (Bắc Ninh)

Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Phần lớn tăng huyết áp (THA) ở người trưởng thành là không rõ nguyên nhân (THA nguyên phát), chỉ có khoảng 10% các trường hợp là có nguyên nhân (THA thứ phát), ví dụ do các tình trạng: Bệnh thận cấp hoặc mạn tính (viêm cầu thận cấp/mạn, viên thận kẽ, sỏi thận, thận đa nang, thận ứ nước, suy thận), hẹp động mạch thận, do dùng thuốc (liên quan đến các thuốc như kháng viêm non-steroid, thuốc tránh thai, corticoid, cam thảo, hoạt chất giống giao cảm trong thuốc cảm/thuốc nhỏ mũi), nhiễm độc thai nghén...

Không rõ chỉ số huyết áp của bạn nói cao là bao nhiêu. Vì thế tốt nhất bạn nên đi khám để biết được chính xác tình trạng huyết áp của mình. Đối với bệnh tăng huyết áp, nếu thực hiện các biện pháp không dùng thuốc như: Bỏ hút thuốc lá, điều chỉnh chế độ ăn, tránh stress, giảm cân và tập thể dục... mà vẫn không kiểm soát được huyết áp (huyết áp vẫn không giảm) thì cần phải dùng đến thuốc để kiểm soát huyết áp. Dựa trên tình trạng bệnh bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Khi phải điều trị bằng thuốc bạn cần chú ý: Dùng thuốc liên tục, lâu dài nên bạn phải phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc (đặc biệt là thời gian đầu điều trị) và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị một cách chặt chẽ, không được tự ý bỏ thuốc hay thay đổi thuốc.

BS. Đinh Ngọc San

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm