DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng huyết áp khi mang thai có liên quan đến trí nhớ kém hơn
Thanhh Phúc - 08:40 31/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy, tăng huyết áp và tiền sản giật khi mang thai có liên quan đến trí nhớ kém hơn nhiều năm sau đó.

Nghiên cứu trên gần 600 phụ nữ mang thai bao gồm 481 người có huyết áp bình thường và 115 người bị huyết áp cao trong thai kỳ. Trong số 115 phụ nữ bị tăng huyết áp, 70% bị tăng huyết áp thai kỳ (là huyết áp cao bắt đầu sau 20 tuần của thai kỳ ở những phụ nữ trước đó có các chỉ huyết áp số bình thường), 30% còn lại bị tiền sản giật. Các nhà khoa học đã kiểm tra trí nhớ những người tham gia nghiên cứu sau 15 năm. Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kỹ năng tư duy, chẳng hạn như cân nặng của phụ nữ trước khi mang thai, trình độ học vấn và dân tộc, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ bị huyết áp cao khi mang thai có trí nhớ kém hơn nhóm không bị tăng huyết áp.

Theo các nhà khoa học, điều quan trọng là phải coi tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật là các yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức đặc trưng ở phụ nữ. Nhiều phụ nữ có thể nghĩ đây là một vấn đề tạm thời trong khi mang thai và không nhận ra rằng nó có thể có những ảnh hưởng lâu dài.

Tiến sĩ Maria Adank, Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan tác giả của nghiên cứu cho biết, phụ nữ bị huyết áp cao bắt đầu mang thai, cũng như phụ nữ bị tiền sản giật, nên được theo dõi chặt chẽ sau khi mang thai. Bệnh nhân và bác sĩ của họ nên xem xét việc thay đổi lối sống và các phương pháp điều trị khác có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ.

 

Thanhh Phúc

(Theo Drugs 1/2021)

Tin liên quan
Mùa lạnh, người bệnh tăng huyết áp cần chú ý
SKĐS - Thời tiết lạnh là yếu tố rất bất lợi đối với người mắc bệnh tăng huyết áp, vì nhiệt độ thấp khiến các mao mạch co lại, huyết áp đột ngột tăng cao
Nguy cơ tai biến mạch máu não do tăng huyết áp
SKĐS - Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh nhồi máu não (do tắc mạch não) và chảy máu não (do xuất huyết não). Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây TBMMN. Huyết áp càng tăng thì nguy cơ bị TBMMN càng cao, dễ dẫn đến đột quỵ
Trẻ tuổi có bị tăng huyết áp?
SKĐS - Bố mẹ em đều bị bệnh tăng huyết áp. Có lần em thử đo huyết áp thấy huyết áp là 125/81mmHg. Em mới 33 tuổi có thể bị tăng huyết áp không?
Những lầm tưởng nguy hiểm về bệnh tăng huyết áp
SKĐS -Tăng huyết áp được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là quan trọng giúp cho huyết áp ổn định, phòng ngừa biến chứng. Thế nhưng trên thực tế vẫn còn những lầm tưởng nguy hại làm ảnh hưởng tới quá trình quản lý huyết áp của người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm