Tăng huyết áp đột ngột dễ dẫn đến đột quỵ?

Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 70 tuổi, bị tăng huyết áp, vẫn uống thuốc hàng ngày đều đặn nhưng cách đây 3 ngày tự nhiên tăng cao đột ngột, đo 200/110mmHg.

Bố tôi 70 tuổi, bị tăng huyết áp, vẫn uống thuốc hàng ngày đều đặn nhưng cách đây 3 ngày tự nhiên tăng cao đột ngột, đo 200/110mmHg. Tôi nghe mọi người nói, huyết áp tăng đột ngột dễ dẫn đến đột quỵ nên rất lo? Xin hỏi vì sao bố tôi bị tăng huyết áp đột ngột như vậy?

Nguyễn Văn Dương (duong nguyen@ gmai.com)

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, được xem là kẻ giết người thậm lặng vì bệnh tiến triển khó nhận biết. Tăng huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... Theo thư bạn thì huyết áp của bố bạn đo được 200/110mmHg mặc dù đang uống thuốc kiểm soát huyết áp hàng ngày. Như vậy, có thể thuốc mà bố bạn dùng chưa đáp ứng được mục tiêu điều trị (mục tiêu dùng thuốc phải khống chế mức huyết áp dưới 140mmHg). Bạn nên đưa bố đi khám lại để xin ý kiến bác sĩ có thể phải thay thuốc. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn hạn chế muối, mỡ động vật, tránh stress, tập thể dục thường xuyên. Nếu huyết áp tăng trên 200/100mmHg là tình trạng tăng huyết áp cấp tính nên phải nhập viện điều trị và theo dõi tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch và cấp cứu. Khi tăng huyết áp, điều cần thiết nhất là nên để bệnh nhân nằm nghỉ trong khoảng 15 phút, sau đó dùng huyết áp kế đo lại huyết áp. Người bệnh có thể dùng ngay thuốc mà bác sĩ đã kê toa trước đó. Người bệnh nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động, quá vui hoặc nóng giận. Người nhà cũng không nên vì quá lo lắng mà xúm lại hỏi han bệnh nhân quá nhiều. Trong trường hợp huyết áp không hạ sau nghỉ ngơi thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.           

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăng huyết áp đột ngột dễ dẫn đến đột quỵ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT