Tăng huyết áp đã ổn định có cần uống thuốc suốt đời?

02-08-2021 5:07 PM | Y học 360

SKĐS - Tăng huyết áp thường gây tai biến nghiêm trọng, do đó mục đích chính của điều trị tăng huyết áp là để phòng ngừa những biến chứng này.

Chủ động đo huyết áp tại nhà là biện pháp tốt để kiểm soát, hạn chế biến chứng do tăng huyết áp

Hỏi: Tôi mới phát hiện bị tăng huyết áp, sau hai tháng uống thuốc, hiện huyết áp của tôi ổn định. Vậy xin hỏi bệnh này có cần uống thuốc điều trị suốt đời không, ngoài ăn nhạt thì tôi cần kiêng gì nữa? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

                                                                                                   binhanh@gmail.com

Trả lời: Điều trị tăng huyết áp là điều trị suốt đời, do đó khi huyết áp đã trở về gần bình thường cũng không nên dừng thuốc hạ áp mà phải điều trị tiếp tục vì huyết áp sẽ gia tăng trở lại khi ngưng thuốc.

Ngoài ra, người bệnh tăng huyết áp cần tư vấn thường xuyên của bác sĩ, nhất là khi huyết áp quá cao hoặc quá thấp trong quá trình điều trị.

Về chế độ ăn, ngoài việc giảm lượng muối trong khi nấu nướng, nên hạn chế dùng thêm muối hoặc nước chấm ở bàn ăn. Không dùng các loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp, vì các loại thức ăn này có lượng muối khá cao.

Tăng huyết áp có cần điều trị suốt đời? - Ảnh 2.

Chủ động đo huyết áp tại nhà là biện pháp tốt để kiểm soát, hạn chế biến chứng do tăng huyết áp.

Hạn chế dùng các loại nước ngọt có gas, các loại bia, vì có hàm lượng natri cao hơn nhiều so với những loại thực phẩm công nghiệp khác...

Cần bỏ những thói quen xấu, ngưng hút thuốc, hạn chế bia rượu là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Không thức khuya, làm việc quá căng thẳng, ngủ ít nhất 8 giờ/ngày và ngủ đúng giờ.

Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
BS Tuấn Phong
Ý kiến của bạn