DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng huyết áp có uống được mật ong?
08:00 14/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 75 tuổi, bị tăng huyết áp (THA) cách đây 6 - 7 năm, trong thời gian đó không có triệu chứng gì nên không uống thuốc.

Tôi 75 tuổi, bị tăng huyết áp (THA) cách đây 6 - 7 năm, trong thời gian đó không có triệu chứng gì nên không uống thuốc. Tháng 5/2013, huyết áp tăng cao 190/90mmHg nên phải nhập viện điều trị sau 2 tuần huyết áp ở mức ổn định 140/90 mmHg. Hiện tại hằng ngày tôi vẫn uống thuốc. Xin hỏi có phương thuốc nào điều trị để chỉ số huyết áp về mức 120/80mmHg. Bị THA như vậy có uống được mật ong để bồi bổ sức khỏe không?

Trương Quang Tụng (Vĩnh Phúc)

Khi biết có THA thì cần phải điều trị: điều trị theo chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, điều trị thuốc men và phải điều trị lâu dài... Mục tiêu của việc điều trị THA nhằm giảm tối đa nguy cơ bị các biến chứng tim mạch, tử vong. Điều này đòi hỏi phải điều trị tất cả các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, đái tháo đường... Khi điều trị, tùy trường hợp mà chỉ số huyết áp ít nhất là dưới 140/90mmHg và hạ thấp hơn nữa nếu dung nạp được. Hạ HA dưới 130/80mmHg trên người đái tháo đường, dưới 125/70mmHg nếu bệnh nhân suy thận có lượng protein niệu trên 1g trong 24 giờ. Trong thư cụ không nói rõ các chỉ số xét nghiệm về đường máu, mỡ máu, protein niệu... Nếu các chỉ số này cao thì phải điều trị phối hợp để đạt được mục tiêu như trên.

Vấn đề cụ hỏi, người bệnh THA có nên dùng mật ong để bồi bổ sức khỏe không? Theo sách “Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS. Đỗ Tất Lợi thì mật ong vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại trường có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc... Mật ong là một vị thuốc bổ tốt cho bệnh nhân lao, mật ong có thể giảm độ axít của dịch vị nên tốt cho dạ dày, có thể dùng trong việc điều trị chứng bệnh gan, túi mật và một vài bệnh thần kinh, mật ong còn là thứ thuốc an thần giúp ngủ ngon.

Đơn thuốc chữa THA, táo bón: mật ong 60g, vừng đen 50g. Nấu vừng cho chín, giã nát rồi thêm mật ong và 200ml nước chín khấy đều chia 2 lần uống sáng và tối. Như vậy, nếu cụ không bị bệnh đái tháo đường thì có thể dùng mật ong bồi bổ sức khỏe nhưng cũng không nên dùng quá 60g/ngày.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm