“Tăng huyết áp áo choàng trắng” - Một yếu tố gây tử vong do bệnh tim

23-06-2019 14:30 | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy rằng, “tăng huyết áp áo choàng trắng” không được điều trị có thể là một yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tim.

“Tăng huyết áp áo choàng trắng” là tình trạng tăng huyết áp đột ngột khi đến khám bác sĩ, nhưng khi về nhà thì huyết áp lại hết sức bình thường.

Một số bác sĩ và nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu. Trong nhiều trường hợp, huyết áp tâm thu có thể cao hơn thực tế đến 30mmHg; nhưng cũng có ý kiến cho rằng, “tăng huyết áp áo choàng trắng” có thể là dấu hiệu đi trước và đóng góp vào sự phát triển của tăng huyết áp (THA) thực tế.

TS. Jordana B. Cohen, Trường Y thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia cùng đồng nghiệp đã thực hiện một phân tích tổng hợp của 27 nghiên cứu quan sát, trong đó bao gồm hơn 60.000 người tham gia. Mỗi nghiên cứu các nhà khoa học đã kiểm tra các rủi ro sức khỏe có liên quan đến “tăng huyết áp áo choàng trắng” và có thời gian theo dõi ít nhất 3 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia bị “tăng huyết áp áo choàng trắng” không được điều trị có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 36%, nguy cơ tử vong sớm hơn 33% do bất kỳ nguyên nhân nào và khả năng tử vong vì bệnh tim cao hơn 109%. Vì vậy, với những người bị “tăng huyết áp áo choàng trắng”, việc theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà là rất quan trọng trong chẩn đoán và quản lý bệnh THA.


Bảo Lâm
Ý kiến của bạn