DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
P.H - 18:52 07/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Liên Hợp Quốc chuyên trách về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục hỗ trợ 1.340.000 USD để đáp ứng các nhu cầu sức khỏe và ứng phó với bạo lực giới dành cho phụ nữ.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã viện trợ bổ sung 800.000 USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc để hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái ở 8 tỉnh miền Trung và thành phố Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi bão lũ liên tiếp trong thời gian qua, nâng tổng số tiền hỗ trợ lên 1.340.000 USD.

Trước đó, vào ngày 24/11/2020, 5.704 bộ đồ dùng thiết yếu đã được bàn giao cho Trung ương Hội Nông Dân Việt Nam để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại ba tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Nam. Ngày 29/11/2020, ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam để gửi tặng bộ đồ dùng thiết yếu này tới tay phụ nữ nông dân tỉnh Quảng Nam.

Khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp kể từ đầu tháng 10 năm nay khiến hàng trăm người tử vong và mất tích, người bị thương. Ít nhất 5,5 triệu người trong khu vực này đã bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 1.300.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.000 phụ nữ mang thai.

Trong điều kiện thảm họa thiên tại, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Do đó các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. Nguy cơ bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng, do đó cần tiến hành ngay các biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả đối với phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực và xâm hại.

Phụ nữ vùng lũ lụt được nhận hỗ trợ những vật dụng thiết yếu.

Theo kết quả của cuộc đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện vào tháng 10 vừa qua, tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như băng vệ sinh, quần áo và đồ lót trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ và phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

Với tổng hỗ trợ 1.340.000 USD cho cứu trợ khẩn cấp, UNFPA hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới. UNFPA cũng hỗ trợ các trang thiết bị chăm sóc sản khoa giúp các cơ sở y tế bị ảnh hưởng bởi bão lụt sớm trở lại hoạt động bình thường.

Các vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng gia tăng trong bối cảnh COVID-19. Báo cáo gần đây cho thấy số lượng các cuộc gọi điện thoại đến các đường dây nóng đề nghị được giúp đỡ trong thời gian có dịch đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước đây. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng các rủi ro bạo lực đối với phụ nữ (thể chất, tình dục, tinh thần và kinh tế) đã tăng một cách đáng kể trong giai đoạn thảm họa.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thảm họa thiên tai như ở miền Trung có thể làm cho cuộc sống của người dân thay đổi trong chớp mắt. Thiên tai sẽ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và buộc mọi người phải đi lánh nạn. Phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ thảm họa. Không thể để phụ nữ phải tử vong khi sinh con, và chúng ta phải đảm bảo điều này ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp.”
Bà Kitahara cũng nói thêm: “Trong quá trình lánh nạn, ai cũng cần những nhu cầu thiết yếu - từ thức ăn và nước uống đến các vật dụng vệ sinh và chăm sóc y tế. UNFPA đang nỗ lực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam khôi phục và cải thiện cuộc sống của các nạn nhân lũ lụt, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất”...

P.H

Tin liên quan
Làm gì để không mắc lỵ amíp sau mưa, lũ, lụt?
SKĐS - Trong và sau mưa bão, lũ, lụt, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn, virut thì cũng bị ô nhiễm ký sinh trùng một cách đáng kể, trong đó nhiễm ký sinh trùng amíp (gây bệnh lỵ amíp), các loại giun sán có thể gây bệnh cho con người.
Khám sức khỏe lưu động cho đồng bào 6 tỉnh bị lũ lụt
SKĐS - Ngày 13/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã có cuộc họp với 6 tỉnh miền Trung và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc về việc tài trợ 150.000 USD cho việc khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ lụt.
Hỗ trợ gần 6.000 bộ đồ dùng khẩn cấp cho phụ nữ tại 3 tỉnh miền Trung bị lũ lụt
SKĐS - Cơ quan Liên Hợp Quốc chuyên trách về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cung ứng 5.704 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực tại 3 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Cảnh giác với bệnh do vi khuẩn Whitmore gây ra sau lũ lụt
SKĐS - Gần đây, BV Trung ương Huế vừa cảnh báo về sự xuất hiện và gia tăng đột biến bệnh nhân mắc Whitmore sau lũ lụt (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong chiếm khoảng từ 40 - 60%, bệnh nhân có thể mất mạng trong vòng 1 tuần nếu bị nhiễm khuẩn cấp và khi không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm