DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng hiệu quả sử dụng thiết bị y tế
10:00 10/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo chất lượng và sử dụng có hiệu quả trang thiết bị y tế (TTBYT) là vấn đề nóng được các nhà quản lý và dư luận rất quan tâm trong thời gian qua.

Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo chất lượng và sử dụng có hiệu quả trang thiết bị y tế (TTBYT) là vấn đề nóng được các nhà quản lý và dư luận rất quan tâm trong thời gian qua. Nhằm phổ biến những quy định, chấn chỉnh công tác quản lý và chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác sử dụng, bảo dưỡng TTBYT, trong hai ngày 8 - 9/7, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tăng cường quản lý TTBYT và cơ sở hạ tầng kỹ thuật bệnh viện (BV) cho đại diện các Sở Y tế, cơ sở y tế của 9 tỉnh khu vực miền Trung.

TTBYT cần được quản lý, sử dụng một cách đồng bộ.

TTBYT đóng vai trò lớn trong khám chữa bệnh

Tại hội nghị, đại diện các Sở Y tế, các cơ sở y tế đã được các chuyên gia trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của các BV tuyến Trung ương, Bộ Y tế về công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa TTBYT; phổ biến các nội dung cần lưu ý trong quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật BV; những vấn đề cần lưu ý trong sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa máy cắt đốt cao tần và tủ an toàn sinh học...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, ngành y tế Việt Nam đã đạt được những thành tích, kết quả rất đáng ghi nhận trong công tác khám chữa bệnh, điều trị. Để đạt được thành quả này, cùng với yếu tố con người (với những kiến thức chuyên môn, kỹ năng,...) thì một yếu tố khác là TTBYT đóng góp một vai trò rất quan trọng. Chúng ta đều thấy rõ rằng, tất cả những kỹ thuật mới, tiên tiến, mang lại những kết quả điều trị ngoạn mục không thể thiếu được TTBYT.

Đối với vấn đề quản lý TTBYT và cơ sở hạ tầng kỹ thuật BV, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ, thực tế cho thấy, ngay từ khâu đầu vào, trong việc mua trang thiết bị, vật tư,... của các cơ sở y tế thì vấn đề mua của ai và mua như thế nào là đúng, hiện nay vẫn còn gặp khá nhiều lúng túng. Hội nghị lần này sẽ phổ biến các quy định, chia sẻ những kinh nghiệm nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong công tác quản lý, sử dụng TTBYT và cơ sở hạ tầng kỹ thuật BV.

Tránh đầu tư tràn lan, lãng phí

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm trong việc quản lý, khai thác sử dụng TTBYT trong công tác khám chữa bệnh tại các BV và cơ sở y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế cho biết, TTBYT rất đa dạng, nhiều chủng loại và cập nhật nhiều công nghệ mới (hiện nay có khoảng 10.500 chủng loại TTBYT khác nhau trên thị trường), tuy nhiên, việc quản lý, khai thác sử dụng còn chưa đồng bộ và thực sự có hiệu quả.

Để tăng cường trách nhiệm trong quản lý TTBYT, các BV, cơ sở y tế phải căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, đặc thù của đơn vị và chế độ, tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước để lập dự toán cho công tác mua sắm TTBYT, sửa chữa, kiểm định, duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, TTBYT trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đảm bảo các hoạt động chuyên môn và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, cần có sự đồng bộ và thống nhất, bám sát theo quy hoạch phát triển, tránh đầu tư tràn lan, lãng phí. Đặc biệt, cần tránh xu hướng chỉ quan tâm mục tiêu tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị mà không chú trọng đầu tư về con người dẫn đến hậu quả lãng phí, không phát huy hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư.

Anh Tuấn

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm