Tăng giá sách giáo khoa, phụ huynh 'chóng mặt'

29-04-2022 10:52 AM | Thời sự

SKĐS - Sau khi NXB Giáo dục Việt Nam thông tin, năm học 2022-2023, giá SGK theo chương trình mới tăng từ 200% đến trên 300% so với chương trình hiện hành, nhiều phụ huynh cho rằng, việc tăng giá SGK chóng mặt thời điểm này là không phù hợp trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài.

Giá sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 chương trình mới cao gấp 2 - 3 lần sách cũGiá sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 chương trình mới cao gấp 2 - 3 lần sách cũ

Ngày 27/4, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thông tin về giá sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Khi nghe tin năm học tới, sách giáo khoa (SGK) lớp 3, 7 và 10 sẽ tăng giá gấp 2-3 lần sách cũ, chị Thúy Hằng (Cẩm Khê, Phú Thọ) không khỏi sốt ruột: "Nhà tôi có hai cháu đều ở nhóm lớp mà năm nay sẽ phải mua SGK với giá tăng cao. Với gia đình tôi thì quả thật là khó khăn vì ngoài tiền SGK, vào năm học mới còn rất nhiều chi phí cho các con như sách tham khảo, dụng cụ học tập, cặp sách, đồng phục...". Chị Hằng mong NXB có chính sách trợ giá để giảm bớt gánh nặng đè lên vai phụ huynh mỗi dịp đầu năm học mới.

"Tôi thấy rất lãng phí khi năm học nào cũng phải mua SGK mới cho con mà lại không thể tận dụng SGK của năm trước để lại. Dịch bệnh kéo dài suốt 3 năm qua, cuộc sống của người dân chịu ảnh hưởng không hề nhỏ, việc giá SGK tăng cao như vậy tôi thấy không phù hợp", anh Đức Hoàng (Hà Nội) chia sẻ.

Phụ huynh chóng mặt khi sách giáo khoa tăng giá - Ảnh 2.

Năm học 2022-2023, giá SGK theo chương trình mới tăng nhiều so với chương trình hiện hành.

Tuy nhiên, theo lý giải của NXB Giáo dục Việt Nam, đơn vị này đã "tiết giảm tối đa chi phí đầu vào để có giá bán SGK phù hợp với mức chi phí của đại đa số các gia đình có con em đi học".

Năm 2020, khi dư luận ồn ào về giá bộ SGK mới của lớp 1 tăng gần gấp 2 lần so với bộ sách cũ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có văn bản giải thích gửi Quốc hội. Cụ thể, có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng giá sách. Đó là nội dung SGK mới có số trang nhiều hơn, khổ sách rộng hơn cũ; để thể hiện tốt hơn nội dung SGK, giúp học sinh tiếp nhận thông tin, kiến thức (nhất là đối với các hình ảnh cần màu sắc) đáp ứng yêu cầu của phương pháp dạy học tích cực, SGK mới được in 4 màu (trong khi sách lớp 1 cũ chỉ in 2 màu) nên đòi hỏi giấy in phải tốt hơn (về độ trắng và định lượng giấy); mực in phải bảo đảm chất lượng; các bộ SGK mới được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, không được trợ cấp một phần chi phí (đối với thù lao tác giả và kinh phí tổ chức biên soạn, thực nghiệm) như SGK chương trình cũ.

Cũng theo Bộ GD&ĐT khi nói về giá SGK mới, Bộ Tài chính đã thẩm định giá, nhưng các yếu tố cấu thành giá SGK (nguyên vật liệu, nhân công) vẫn phải bảo đảm và không có sự hỗ trợ nào từ ngân sách nhà nước đối với các chi phí này. Điều này khiến giá thành SGK mới cao hơn.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không đề cập nguyên nhân chủ quan khiến người dân phải bỏ chi phí lớn hơn nhiều lần để mua đủ bộ SGK bắt buộc cho con em mình học tập. Đó là việc Bộ GD&ĐT cho phép tăng số đầu SGK bắt buộc so với chương trình cũ, trong đó có những cuốn SGK thực sự không cần thiết.

NXB Giáo dục Việt Nam công bố giá SGK mới của lớp 3, 7, 10 ở hai bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo", áp dụng từ năm học 2022-2023. Giá các bộ sách này cao hơn hẳn so với SGK hiện hành.

Một bộ sách lớp 3 hiện tại giá 58.000 đồng, trong khi bộ mới có giá từ 177.000 đến 183.000 đồng, cao hơn ba lần. Mức này của bộ mới chưa bao gồm sách Tiếng Anh - giá SGK tiếng Anh luôn cao nhất trong số các SGK khác.

Bộ sách lớp 7 mới có giá từ 208.000 đến 209.000 đồng. Nếu tính cả sách tiếng Anh (chưa công bố giá), số tiền có thể cao hơn khoảng hai lần so với hiện hành (134.000 đồng một bộ).

Với lớp 10, giá một bộ từ 246.000 đến 301.000 đồng, tuỳ thuộc tổ hợp môn học. Mức này bao gồm tổng giá bìa của 5 trong số 7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp), 5 môn học lựa chọn và 3 chuyên đề học tập. Trong khi đó, giá bộ cũ là 164.000 đồng.

Sách giáo khoa vẫn chưa tới tay học sinh khi năm học mới cận kề, Bộ GD&ĐT nói gì?Sách giáo khoa vẫn chưa tới tay học sinh khi năm học mới cận kề, Bộ GD&ĐT nói gì?

SKĐS - Trước thông tin phụ huynh khó khăn trong việc mua SGK cho con khi năm học mới đã cận kề, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng SGK tới nhà trường, học sinh và phụ huynh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH