Tăng đường huyết do dùng thuốc có nguy hiểm?

26-07-2020 6:15 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị viêm khớp, có dùng thuốc prednisone. Nhưng dùng thuốc một thời gian tôi thấy có hiện tượng: Khát, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi… Đi khám bác sĩ cho biết tôi bị tăng đường huyết do dùng thuốc trên. Xin hỏi việc tăng đường huyết này có nguy hiểm không? Cách khắc phục thế nào?

Nguyễn Văn Long (Bắc Ninh)

Một trong những bất lợi khi dùng prednison là gây tăng đường huyết. Do thuốc làm tăng việc chuyển hóa glucose, tăng đề kháng insulin và sử dụng lâu dài có thể phát triển bệnh tiểu đường (TĐ) type 2 (còn gọi là bệnh TĐ do steroid).

Bệnh TĐ do steroid gây ra tương tự như bệnh TĐ type 2 ở chỗ các tế bào không phản ứng thích hợp với insulin. Thông thường, đường máu sẽ trở về mức bình thường sau khi ngưng sử dụng thuốc, nhưng trong một số trường hợp, cá biệt nếu có những yếu tố nguy cơ của TĐ type 2 từ trước, dùng các steroid này sẽ làm bộc lộ sớm bệnh TĐ

Các triệu chứng của bệnh TĐ do steroid cũng giống như các bệnh TĐ type 1, type 2, chúng bao gồm: Khô miệng, khát, cảm thấy mệt, giảm cân không chủ ý, đi tiểu thường xuyên, mờ mắt, buồn nôn và ói mửa, da ngứa khô hoặc mất cảm giác ở tay hoặc chân… Một số người có thể gặp lượng đường trong máu cao mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, mọi người nên thường xuyên theo dõi đường huyết sau khi bắt đầu sử dụng các thuốc steroid. Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy bất thường cần thông báo cho bác sĩ biết để có ứng phó thích hợp, kịp thời.

Cũng như các loại bệnh TĐ khác, người mắc bệnh TĐ do steroid nên điều chỉnh lối sống để cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu như: chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên…DS. Hoàng Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH