Tăng đề kháng cho bà bầu: Tạo hàng rào chốt chặn bảo vệ mẹ và bé mùa dịch

25-05-2021 08:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Sức đề kháng của mẹ bầu trong thời gian mang thai sẽ bị suy yếu tạm thời khiến mẹ dễ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy, tăng đề kháng thai kỳ là ưu tiên hàng đầu đối với mẹ bầu, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay.

Sự thay đổi của hệ miễn dịch khi mang thai

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như các loại vi khuẩn, vi rút, chất độc, nhiễm trùng,… Trong thời kỳ mang thai, hệ thống miễn dịch của người mẹ luôn thay đổi, giúp mẹ bầu chống lại các tác động từ môi trường và ngăn ngừa thương tổn có thể xảy ra với thai nhi.

ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Song song với đó, do sức đề kháng suy yếu tạm thời, nếu không có cách giúp tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, mẹ bầu có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như: nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, dễ bị viêm nhiễm, tăng huyết áp, dễ bị cảm lạnh và cảm cúm,…

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các loại virus gây bệnh cho người đều có khả năng xâm nhập hàng rào nhau thai, dẫn đến hiện tượng lây truyền từ mẹ sang con như với virus cúm, virus Rubella,…

Mẹ bầu khỏe mạnh, đề kháng tốt, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi chính là hàng rào chốt chặn quan trọng giúp tăng miễn dịch, bảo vệ cả mẹ bầu và bé.

Các cách tăng đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Thực hiện chế độ ăn cân bằng giàu dinh dưỡng

ảnh 2

Ảnh minh hoạ

Duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ là cách nâng cao sức đề kháng hiệu quả, khoa học. Thực đơn hàng ngày của mẹ bầu nên lưu ý những vấn đề sau:

- Ưu tiên bổ sung chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua… Chất đạm cung cấp các axit amin, là nguyên liệu quan trọng để cơ thể sản xuất các tế bào của hệ thống miễn dịch như bạch cầu, lympho

- Bổ sung vitamin từ các thực phẩm tự nhiên góp phần nâng cao hệ miễn dịch thai kỳ. Vitamin A có nhiều trong gan, cá, trứng,… Vitamin C có trong ổi hoặc các loại quả có múi như bưởi, cam chanh, các loại rau xanh,… Và các thực phẩm chứa vitamin B, D, E,…trong sữa, các loại ngũ cốc, các loại hạt,…

- Uống đầy đủ nước mỗi ngày. Có thể uống thêm các loại nước ép cam, bưởi, nước dừa,… để bổ sung cho cơ thể.

Bổ sung đầy đủ vi chất cần thiết trong thai kỳ

Ngoài những vi chất, vitamin mà cơ thể có thể tổng hợp được từ bữa ăn hàng ngày, mẹ bầu cần bổ sung thêm các viên uống theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, bổ sung đầy đủ sắt, axit folic, canxi, vitamin D3, DHA là việc nên làm.

ảnh 3

Ảnh minh hoạ

Sắt, axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Axit Folic có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các dị tật bẩm sinh quan trọng ở thai nhi, đặc biệt là dị tật ống thần kinh.

Canxi và Vitamin D3 giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi, bổ sung canxi giúp đảm bảo toàn vẹn bộ xương của mẹ bầu.

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ và chiếm gần 60% trong võng mạc (tổng chỉ huy sự nhìn của mắt). DHA còn có tác dụng kích thích cơ thể mẹ bầu sản xuất nhiều hồng huyết cầu, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và oxy cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ nên chọn những sản phẩm uy tín, dễ hấp thu, được nhiều mẹ bầu và chuyên gia khuyên dùng. Bởi việc bổ sung đầy đủ các vi chất chính là chìa khóa vàng bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ. Đây cũng là bước đầu tiên để mẹ và bé có sức đề kháng khỏe mạnh, vượt qua mùa dịch an toàn.

Tăng cường đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ bằng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược lành tính

Ngoài duy trì chế độ ăn khoa học, mẹ bầu có thể sử dụng các sản phẩm tăng đề kháng cho thai kỳ có thành phần chiết xuất từ thảo dược, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cấp phép.

Để tăng đề kháng từ tự nhiên, mẹ không nên bỏ qua các thành phần:

- Mâm xôi đỏ: Với thành phần giàu vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E và các loại khoáng chất như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K… Vitamin C trong mâm xôi đỏ giúp tăng nồng độ chất chống oxy hóa và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus bên ngoài. Chính vì vậy, mâm xôi được coi là dinh dưỡng quan trọng, giúp giảm ốm nghén, giảm cảm cúm, tăng đề kháng cho mẹ bầu.

- Tỏi: Allicin trong tỏi có khả năng chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Các nhà khoa học Anh đã khảo sát trên 146 người, một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng chiết xuất từ tỏi trong 12 tuần. Kết quả là nhóm dùng tỏi giảm được tới 70% nguy cơ bị cảm lạnh và cảm cúm.

- Vitamin C, kẽm, trà đen: Là những khoáng chất và thảo dược tự nhiên có thành phần đóng vai trò quan trọng đối với việc tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khoẻ cho cơ thể.

Prenalen với thành phần thảo dược tự nhiên lành tính, tuyệt đối an toàn từ chiết xuất mâm xôi đỏ, tỏi, trà đen kết hợp với vitamin C và kẽm được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu giúp mẹ bầu, mẹ sau sinh bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho phụ nữ có thai và cho con bú, người cần tăng cường sức khỏe.

ảnh 4
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp với việc bổ sung đầy đủ vi chất, tăng cường đề kháng từ sản phẩm hỗ trợ, cùng với việc thực hiện lối sống khoa học, ngủ đúng giờ, đủ giấc, tham gia các hoạt động thể thao phù hợp sẽ là lựa chọn tối ưu giúp tăng đề kháng thai kỳ.

Đề kháng khỏe, hệ miễn dịch tốt chính là hàng rào chốt chặn vững chắc giúp bảo vệ cả mẹ và bé an toàn qua mùa dịch, mẹ tròn con vuông.

GPQC số: 3705/2020/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Ý kiến của bạn