DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân
21:00 21/03/2014 GMT+7
Chiều ngày 21/3, chương tình phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014 - 2020 giữa Bộ Y Tế và Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Chiều ngày 21/3, chương tình phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014 - 2020 giữa Bộ Y Tế và Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Đ/c Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCHTƯ Đảng - Bộ trưởng Bộ Y Tế nhấn mạnh vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ việt Nam trong việc phối hợp tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là vô cùng quan trọng. Từ trước tới nay, mối quan hệ giữa phụ nữ và ngành y tế như là một sự tự nhiên. Người phụ nữ là người mang nặng, đẻ đau, là người mẹ, người thầy đầu đời của mỗi con người. Người phụ nữ không chỉ giữ "lửa ấm" trong mỗi gia đình mà còn có vai trò quan trọng trong việc lan truyền các giá trị văn hóa, sẻ chia những kinh nghiệm và kiến thức cho các thành viên gia đình cũng như cộng đồng. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình là vấn đề luôn được phụ nữ quan tâm.

Mục đích của chương trình phối hợp này nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ phụ nữ và ngành y tế về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Công tác phối hợp tuyên truyền sẽ tập trung vào các lĩnh vực: Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; An toàn thực phẩm; Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; phòng chống bệnh dịch; Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh Hòa thực hiện ký kết

Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, những năm vừa qua, ngành y tế cùng với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt nhiều kết quả tích cực như: Mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển; Nhiều bệnh dịch mới được phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi. Tiêu biểu là việc khống chế được dịch Sars; Tỷ lệ tử vong mẹ, tỷ lệ tử vong trẻ em giảm đáng kể; Chất lượng khám chữa bệnh, dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao. Đặc biệt những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công tiêu biểu như kỹ thuật ghép tạng đạt ngang tầm quốc tế; Kế hoạch hóa gia đình đạt nhiều thành tựu, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể. Tuổi thọ người Việt Nam không ngừng được nâng lên (73 tuổi)....

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành y tế cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ cần sự chung tay góp sức của các ban ngành và đặc biệt cần đến vai trò tuyên truyền của hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều các dịch bệnh do môi trường ô nhiễm; chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú, đa dạng của nhân dân; điều kiện chăm sóc y tế cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ giỏi, tay nghề cao chỉ thường tập trung ở các bệnh viện tuyến trên. Một bộ phận người dân chưa hình thành được ý thức và thói quen tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn còn lơi lỏng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, sự chênh lệch tỷ số giới tính....vẫn còn tồn tại.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Chăm sóc sức khỏe nhân dân cần sự nỗ lực chung tay góp sức của Đảng và nhà nước cũng như sự đóng góp to lớn của đội ngũ thầy thuốc. Phụ nữ là một lực lượng đông đảo chiếm 50% dân số. Vì vây, việc bảo vệ trẻ em và phụ nữ sẽ góp phần đẩy mạnh mục tiêu hướng tới thực hiện mục tiêu thiên nên kỷ về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em.

Cũng theo Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa rất nhiều những chương trình cần có sự tuyên truyền của chị em phụ nữ. Hiện nay, tỷ lệ người dân đặc biệt là hộ cận nghèo mua bảo hiểm y tế còn thấp. Những người dân hộ cận nghèo nếu mua bảo hiểm y tế sẽ được giảm rất nhiều chi phí khi nằm điều trị tại viện. Người dân rất cần nhận thức được vấn đề này. Đây cũng là trách nhiệm tuyên truyền chung của toàn xã hội trong đó có trách nhiệm tuyên truyền của hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Chương trình phối hợp thực hiện này là một hoạt động vô cùng thiết thực, có ý nghĩa đối với xã hội.

Thanh Loan

 

 

Tin liên quan
Ghép tụy - Bước tiến mới trong hành trình ghép tạng ở Việt Nam
SKĐS - Bệnh viện 103 (HVQY) là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tụy - thận đầu tiên từ người cho chết não.
Bé 3 tuổi phải ghép 5 bộ phận nội tạng chính
- Cậu bé 3 tuổi đã được ghép 5 bộ phận nội tạng chính gồm: gan, lá lách, dạ dày, ruột non, ruột già và đang phục hồi tốt. Cậu bé được xem là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép tạng nhiều như vậy.
Trình độ ghép mô, tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới
Sáng 16/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Ghép mô, tạng và điều phối ghép mô, tạng tại Việt Nam” với sự tham dự của các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam và Đài Loan.
BV Việt Ðức tiếp tục ghép đa tạng thành công
Sáng 4/6, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc BV Việt Đức cho biết, BV vừa tiến hành ghép tạng thành công cho 4 bệnh nhân từ nguồn tạng hiến của một bệnh nhân chết não.
4 bệnh nhân được ghép tạng từ một người
Ngày 4-6, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, ngày 3-6 có một thanh niên 30 tuổi bị chết não do tai nạn, gia đình nạn nhân đồng ý hiến tạng cho BV.
Dịch Sars ở Việt Nam - 10 năm nhìn lại
Cách nay tròn 10 năm, SARS đã gây ra sự hoang mang tột độ trên toàn thế giới. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, SARS đã lây lan ra 32 quốc gia và vùng lãnh thổ với 8.422 người mắc, trong đó có 916 người tử vong - con số khiến bất cứ ai cũng giật mình...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm