DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác dân số
Nguyễn Hoàng - 16:34 07/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong giải pháp thực hiện công tác dân số trong tình hình mới thì tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp là giải pháp hàng đầu; công tác tuyên truyền, vận động là mũi nhọn xung yếu.

 

Lồng ghép chiến dịch truyền thông dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ

Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 6 về công tác dân số trong tình hình mới nhấn mạnh quan điểm: “Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân".

Trong giải pháp thực hiện công tác dân số trong tình hình mới thì tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp là giải pháp hàng đầu; công tác tuyên truyền, vận động là mũi nhọn xung yếu.

Cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội truyền thông về công tác dân số đến cộng đồng

Thông tin từ ông Tạ Quang Huy- Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội  cho biết, nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác dân số, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đã tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản /KHHGĐ đợt I/2018 tại 30/30 quận, huyện, thị xã có kế hoạch và đã tổ chức thực hiện chiến dịch với 569/584 xã/phường/thị trấn.

Trong đó, 27/30 quận/huyện/thị xã thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản /KHHGĐ và các dịch vụ khác với 428/569 xã/phường/thị trấn. Tổ chức 24 cuộc truyền thông trong chiến dịch tại 24 xã thuộc 6 huyện là Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ứng Hòa; tập trung tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ cho 1.920 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ tại các xã có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên còn cao. Chi cục đang tiếp tục triển khai chiến dịch đợt II tại 11 đơn vị, với tổng số 163 xã.

Không chỉ vậy, từ đầu năm đến hết tháng 9 năm 2018, Chi cục DS- KHHGĐ Hà Nội đã tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản /KHHGĐ cho cán bộ dân số các cấp, tổ chức hội thảo đánh giá tình hình cung ứng phương tiện tránh thai và tìm giải pháp thúc đẩy xã hội hóa các phương tiện tránh thai với 200 đại biểu tham dự.

Tổ chức tập huấn  “Bồi dưỡng kỹ năng báo cáo viên, tuyên truyền viên về kỹ kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cán bộ DS-KHHGĐ các cấp”. Tổ chức phổ biển kiến thức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại các địa bàn khó tiếp cận về chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ.

Nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương xã hội hóa phương tiện tránh thai

Cũng theo Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội, để nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương xã hội hóa phương tiện tránh thai và đẩy mạnh hoạt động cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ góp phần hoàn thành chỉ tiêu về KHHGĐ trong năm 2018, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đã tập trung triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông vận động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ dân số, y tế tham gia xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai, dịch vụ KHHGĐ; thực hiện cung ứng các phương tiện tránh thai và hàng hóa chăm sóc sức khoẻ sinh sản /KHHGĐ như tổ chức truyền thông chuyển đổi hành vi tại các xã, phường, thị trấn nhằm cung cấp thông tin, kiến thức và giới thiệu tính năng tác dụng của các sản phẩm của đề án xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người dân tại các xã thuộc các huyện ngoại thành Hà Nội.

Ông Tạ Quang Huy cho biết, Chi cục DS- KHHGĐ Hà Nội đã tổ chức các chiến dịch tập huấn nâng cao năng lực hệ thống phân phối sản phẩm xã hội hóa phương tiện tránh thai cho 615 cán bộ dân số quận, huyện và cán bộ chuyên trách xã, phường trên toàn địa bàn thành phố; 1300 cộng tác viên dân số thuộc 17 huyện ngoại thành Hà Nội như Ba Vì, Sơn Tây, Đan Phượng, Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh, Quốc Oai, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Hà Đông, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai và Thạch Thất. Toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị  xã duy trì triển khai thực hiện cung ứng các phương tiện tránh thai và hàng hóa chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ từ nguồn xã hội hóa.

Kết quả thực hiện cung ứng các phương tiện tránh thai và hàng hóa chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ thực hiện được 368.100 chiếc bao cao su ; 18.816 vỉ viên uống tránh thai ; 667 chiếc dụng cụ tử cung. Số người mới áp dụng biện pháp tránh thai là 372.993 người (đạt 116,7 %).

Đồng thời, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đã đẩy mạnh thực hiện “Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025” trên địa bàn Thành phố Hà Nội; kế hoạch phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030...

Đẩy mạnh thực hiện tầm soát, phát hiện sớm một số bệnh tật bẩm sinh

Siêu âm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Trong thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội tập trung các giải pháp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, sàng lọc trước sinh 75%, sàng lọc sơ sinh 84%.  Đẩy mạnh truyền thông tư vấn nâng cao chất lượng dân số; giảm mất cân bằng giới tính khi sinh ở các địa bàn có tỷ số mất cân bằng cao; tổ chức có hiệu quả các sự kiện, chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh; tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông tại cộng đồng: tuyên truyền chủ trương, chính sác của Đảng, Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới đến các ngành các cấp, mọi tầng lớp nhân dân...

Đồng thời Hà Nội tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động, mô hình, đề án tầm soát, phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kế hoạch kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025; kế hoạch triển khai thực hiện “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020; kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025” trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025; đẩy mạnh các hoạt động can thiệp mô hình nâng cao chất lượng dân số thủ đô trong tình hình mới.

 

Nguyễn Hoàng

Tin chân bài
Tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành ngoại khoa đến BV Việt Đức giảm còn 5%
SKĐS - Nhiều kỹ thuật như điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc, kỹ thuật chụp cắt lớp dưới đa dãy, phẫu thuật điều trị chấn thương sọ não… trước khi được BV Việt Đức chuyển giao có tỷ lệ chuyển tuyến gần như 100% thì nay đã giảm xuống chỉ còn 5% đến 0%
Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 24.000 trường hợp mắc ung thư phổi
SKĐS - Tại Việt Nam, ung thư phổi hiện đang là bệnh có số người mắc lớn thứ 2 sau ung thư gan, với gần 24.000 ca mắc mới mỗi năm và gần 21.000 ca trong số đó tử vong
Thúc đẩy giao lưu hợp tác về trang thiết bị y tế giữa Việt Nam- Hàn Quốc
SKĐS - Chiều ngày 5/12, tại Bộ Y tế đã diễn ra buổi giao lưu hợp tác Việt- Hàn về lĩnh vực trang thiết bị y tế. Tại buổi trao đổi thông tin này, Vụ Trang thiết bị công trình y tế và Viện Thông tin an toàn thiết bị y tế Hàn Quốc đã ký biên bản thoả thuận hợp tác giữa hai bên.
Sẽ tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thiết bị y tế
SKĐS - Bộ Y tế đang thiết lập và vận hành nền hành chính phục vụ, đẩy mạnh việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; đặc biệt, Bộ đã đơn giản, cắt giảm tới 72% các điều kiện đầu tư, kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm