Tăng cường truy quét thuốc tân dược và vật tư y tế trôi nổi ở Ðăk Lăk

16-11-2018 8:11 AM | Thời sự

SKĐS - Nhiều người dân và bệnh nhân trên địa bàn Đăk Lăk phản ánh thông tin mua phải nhiều thuốc tây, vật tư y tế, thực phẩm chức năng kém chất lượng.

Đặc biệt, nhiều loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để ngăn chặn kịp thời lượng thuốc này phát tán ra thị trường, công an Đăk Lăk đã ráo riết tiến hành truy quét.

Coi thường sức khỏe người dùng

Có con nhỏ thường xuyên viêm đường hô hấp và hay bị ho nên chị Nguyễn Thị Hoa ở phường Tân Thành (Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) thường đến một số cửa hàng thuốc tư nhân để mua thuốc. Nhiều cửa hàng cho biết nhập thuốc từ kho lớn và uy tín của bà Nguyễn Thị Kim Cúc (đường Hồ Tùng Mậu, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) nên cứ yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, thuốc ho nhãn hiệu Bảo Thanh cũng như một số thực phẩm chức năng lấy từ kho của bà Cúc dùng thời gian dài mà không thuyên chuyển bệnh. Màu sắc thuốc cũng có nhiều bất thường nên một số người dân đã ngừng không sử dụng nữa.

Ông Nguyễn Văn Cảnh làm công nhân ở đường Phạm Văn Đồng (Buôn Ma Thuột) khi có bệnh cũng tin tưởng thuốc xuất từ kho của bà Cúc nên mua uống, kể cả một số dụng cụ y tế khác, nhưng thời gian gần đây cũng chuyển qua mua của các nhà thuốc thuộc công ty dược.

Tăng cường truy quét thuốc tân dược và vật tư y tế trôi nổi ở Ðăk LăkĐột nhập kho thuốc trôi nổi, không có hóa đơn và nguồn gốc của bà Nguyễn Thị Kim Cúc.

Những ngày đầu tháng 11/2018, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Đăk Lăk đã chặn bắt quả tang tài xế Dương Hồng Quân đang chở 3 thùng thuốc ho nhãn hiệu Bảo Thanh đến giao cho chủ kho thuốc Nguyễn Thị Kim Cúc. Tất cả số thuốc trôi nổi này được Quân chở từ kho thuốc và vật tư y tế của ông Dương Đăng Quang (Đường Nguyễn Khuyến, TP. Buôn Ma Thuột) đến giao cho bà Cúc. Làm rõ thêm lượng thuốc trôi nổi khá lớn này, lực lượng chức năng kiểm tra kho nhà bà Cúc thì phát hiện thêm 3.500 sản phẩm gồm thuốc tây, thuốc bổ dưỡng, dịch truyền, vật tư y tế... không chứng minh được hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Tại kho tân dược của ông Quang có 200 thùng đựng thực phẩm chức năng, thuốc sát trùng, thuốc ho Bảo Thanh không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo khai nhận của ông Quang và bà Cúc thì vì ham rẻ nên tất cả số thuốc, vật tư này mua trôi nổi từ nhiều nguồn, nhiều địa điểm khác nhau trên thị trường sau đó bán giá mềm cho nhiều tiệm thuốc tây trên địa bàn Đăk Lăk, nhất là khu vực vùng ven để kiếm lời. Việc kinh doanh này diễn ra trôi chảy trong suốt thời gian qua.

Không vận chuyển và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc

Tiếp tục đẩy mạnh ngăn chặn các loại thuốc tây không rõ nguồn gốc, ngày 12/11, Công an huyện Ma Đ’rắk (Đăk Lăk) bắt quả tang tài xế Đặng Đại Thắng (trú tại huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk) điều khiển xe mang biển kiểm soát 47B-017.70 chở 120.000 viên thuốc tây con nhộng đựng trong 240 thùng nhựa không có tem nhãn hoặc lô gô công ty sản xuất rõ ràng. Tài xế Thắng khai nhận, tất cả số thuốc này không có giấy tờ gì cả, cũng không biết tác dụng để làm gì. Thắng được một chủ kho thuốc ở Hà Tĩnh thuê vận chuyển vào Buôn Ma Thuột để giao cho một đầu mối phát tán ra thị trường. Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ đưa số thuốc này đi kiểm tra, kiểm nghiệm và tiếp tục làm rõ các đối tượng thuê Thắng vận chuyển thuốc tây không rõ xuất xứ và tác dụng này.

Trước tình trạng liên tục phát hiện các loại thuốc trôi nổi, Sở Y tế Đăk Lăk khuyến cáo người dân không nên mua các loại thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, những loại thuốc lạ, dù được chủ tiệm quảng cáo hay giới thiệu rầm rộ thì cũng phải tìm hiểu kỹ càng trước khi mua và sử dụng. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng tiếp tay cho các đối tượng hám lợi bán các loại thuốc kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân thì các tài xế không nên nhận vận chuyển các loại thuốc tân dược, thực phẩm chức năng không nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ.


Bài và ảnh: HÀ VĂN ĐẠO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH