DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường trợ giúp nạn nhân da cam dioxin tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh
Thái Bình- Hảo Lê - 08:38 31/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cần duy trì và nhân rộng mô hình phát hiện sớm, can thiệp sớm các khuyết tật ở trẻ dưới 6 tuổi, tổ chức và triển khai tốt chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho nạn nhân da cam


Chiều ngày 30/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức Hội nghị tổng kết dự án "Tổ chức Phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn hai từ năm 2014 đến năm 2017 và triển khai kế hoạch của ngành y tế thực hiện chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2017-2020".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội nghị

Trong 4 năm từ 2014 – 2017, Dự án “Tổ chức phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam” đã xây dựng và duy trì được mạng lưới 1.158 cộng tác viên phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại 13 huyện tại 6 tỉnh: Lào Cai, Thái Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai và Bến Tre; Phát hiện khuyết tật và đánh giá nhu cầu phục hồi chức năng cho 22.694 người khuyết tật.

Đã có 13.169 người khuyết tật (trong đó có nạn nhân da cam) được cộng tác viên đánh giá nhu cầu phục hồi chức năng, lập kế hoạch và hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà, tư vấn và chuyển giao kiến thức cho nạn nhân, người khuyết tật và thành viên gia đình nạn nhân/ người khuyết tật cũng như hướng dẫn gia đình chế tạo những dụng cụ trợ giúp tự tạo như nạng, gậy, thanh song song, ròng rọc….phù hợp để hỗ trợ quá trình tập luyện phục hồi chức năng tại nhà của nạn nhân/ người khuyết tật. Khoảng 1.900 nạn nhân/ người khuyết tật có tiến bộ trong tập luyện phục hồi chức năng, hòa nhập xã hội, sức khỏe được cải thiện….

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết, những kết quả đạt được của dự án đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các Bộ/ngành trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nạn nhân/người khuyết tật. Đồng thời thể hiện công tác đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước, của nhân dân đối với những người có công với cách mạng, những người đã tham gia kháng chiến không may bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học/da cam dioxin và con cháu của họ.

"Thành quả dự án đạt được rất tốt về chuyên môn và mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, đồng thời có ý nghĩa chính trị to lớn” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Việc triển khai tốt chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng rất cần thiết cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến  khẳng định cần duy trì và nhân rộng mô hình phát hiện sớm, can thiệp sớm các khuyết tật ở trẻ dưới 6 tuổi, tổ chức và triển khai tốt chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, đồng thời đề nghị ngành y tế và các đơn vị liên quan cần tăng cường trợ giúp nạn nhân và người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ  khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng (như: phẫu thuật chỉnh hình, cung cấp dụng cụ trợ giúp, điều dưỡng và tập luyện phục hồi chức năng) tại các cơ sở y tế; Tổ chức quản lý sức khỏe và tiếp cận dịch vụ y tế, BHYT, phòng ngừa bệnh tật cho người dân sống quanh điểm nóng về phơi nhiễm với chất độc hóa học;

Nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho các cơ sở khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và tăng cường công tác đào tạo cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tính đến năm 2016, cả nước có khoảng 236.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị mắc bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến chất độc hóa học hiện đang hưởng chế độ chính sách ưu đãi Người có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước. Những người này rất cần có sự chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng và phục hồi chức năng ở các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Thái Bình- Hảo Lê

Tin liên quan
Tiếp tục rà soát danh mục bệnh, tật liên quan đến chất độc hóa học
Sáng 3/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo phục hồi chức năng (PHCN) cho nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học
Báo Sức khỏe&Đời sống trao tặng quà cho trẻ em nhiễm chất độc hóa học tại Trung tâm Thiện Giao
Với tấm lòng hướng về những mảnh đời bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ngày 29/6, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống đã đến thăm và trao tặng tiền cùng quà cho Trung tâm trẻ em nhiễm chất độc hóa học Thiện Giao, Hải Phòng.
Xem xét bổ sung một số loại bệnh mới do chất độc hóa học
Tại hội thảo "Tổ chức phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở VN" do Bộ Y tế vừa tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm