Tăng cường sức đề kháng chớ bỏ qua 7 loài cá này

SKĐS - Nếu kháng thể tốt, bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, sau đó có thể tự khỏi. Khi sức đề kháng yếu, tăng nguy cơ mắc bệnh nặng...

Phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ phòng chống dịch theo khuyến cáo Bộ Y Tế, nên lựa chọn một số thực phẩm giàu dưỡng chất tăng cường sức đề kháng, trong đó có một số loài cá...

Một số loại cá giúp tăng cường sức đề kháng 

1.Cá diêu hồng: Có thịt trắng, thơm ngon, lành tính. Tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng. Cá diêu hồng có tới 26g protein, 3g chất béo, omega-3, vitamin B12, A, PP, selen, kali.

Chứng hư nhược ngoại tà ho sổ mũi: Thịt cá, gạo mới, hành hoa, tía tô gia vị nấu cháo ăn.

Chứng tỳ phế nhiệt ho khan: Cá diêu hồng, cà chua, dứa, khế, giá, đậu bắp, hành, gia vị vừa đủ nấu canh chua .

Chữa đau đầu chóng mặt, huyết áp cao: Cá diêu hồng, cà chua, hành củ, cần tây, hành lá gia vị vừa đủ nấu ăn.

photo-1632136656480

Cá diêu hồng ích tỳ vị tăng cường sức đề kháng

2.Cá bống: Có nhiều loại như bống trắng, bống đen, bống mú. Theo sách Tuệ Tĩnh "Cá bống có tác dụng hòa trung tiêu, ấm tỳ vị, dễ tiêu hóa ăn nhiều ngày rất tốt". Cá bống rất giàu protein, vitamin B2, D, E, omega-3 và chất khoáng Ca, PP, Fe, S, Fe,Ca…đều là dưỡng chất cần thiết tăng cường hệ miễn dịch.

Cơ thể  hư nhược cảm sốt ho xổ mũi ăn kém: Cá bống mú, gạo mới, hành hoa, rau ngò gia vị nấu cháo, ăn nóng.

Người ho đàm nhiều tức ngực "do phế đàm thấp": Cá bống kho với củ cải, hành tím, gừng, gia vị vừa đủ.

Tức ngực sườn "do tâm hàn thống" ho đàm: Cá bống kho với củ kiệu, hành tím, tiêu, gừng gia vị vừa đủ.

3.Cá lóc: Có thịt chắc, thơm ngon ăn lành, dễ tiêu hóa. Tác dụng bổ khí huyết, ích gân xương, trừ đàm "dùng tốt cho các bệnh về phổi ho đàm". Chữa phụ nữ sau sinh ít sữa, người mới khỏi bệnh. Cá lóc rất giàu protein, lipid omega-3 omega-6 và vitamin A… là dưỡng chất tốt tăng cường kháng thể.

Với người mệt mỏi, cảm ho đàm sổ mũi: Cá lóc, gạo mới, hành hoa, tía tô, gừng gia vị nấu cháo ăn.

 Cải thiện chứng phế nhiệt ho khan: Cá lóc, rau má hoặc rau cải cúc nấu canh ăn.

Người suy nhược ăn ngủ kém: Cá lóc phối hợp rau đắng, giá đậu nấu cháo hoặc nấu lẩu ăn.

4.Cá thu: Thuộc loài cá biển thịt thơm ngon. Tác dụng bổ hư, dưỡng khí huyết, hòa ích tạng phủ, cường thận, kiện cốt. Cá thu rất giàu chất đạm, omega-3, Ca, P, Fe, Mg và vitamin A, D, E… đều là chất tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Cải thiện tỳ phế yếu ho nhiều: Cá thu, cải bẹ xanh, rau tần ô, rau đắng, gia vị nấu lẩu hoặc nấu canh ăn.

Chóng mặt mệt mỏi sa sút trí nhớ: Cá thu, cà chua, dưa chua, dứa, gia vị nấu canh chua ăn.

photo-1632136659287

Cá thu dưỡng khí huyết tăng cường sức đề kháng

5. Cá chẽm (Cá vược) loại cá ngon, thịt lành dễ tiêu hóa. Theo sách Tuệ Tĩnh: vị ngọt, tính mát, tác dụng lợi tiểu, an thai, hòa ngũ tạng, mạnh gân xương, trừ hư lao. Cá chẽm rất giàu omega-3, chất béo, protein, vitamin D, A, natri và kali.

Dùng cho người huyết hư chóng mặt, huyết áp, tiểu đường: Cá chẽm, cà chua, cần tây, hành lá, thì là, rau ngổ, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn.

Hổi phục sức khoẻ do suy nhược cơ thể, phế tỳ hư ăn kém ho khan kéo dài: Cá chẽm phi lê, cải xoong, cà rốt, cà chua, hành, gừng, thơm gia vị vừa đủ, nấu sốt chua ngọt.

6. Cá dứa: Là cá da trơn, sống ở sông ngoài nước lợ và được nuôi nhiều nơi. 

Tác dụng bổ huyết, sinh tân, ích khí, giảm đau nhức. Cá dứa giàu vitamin A, D, E, DHA, Omega 3 và protein, carbohydrate là chất tốt cho sức khỏe, tăng kháng thể.

Canh cá dứa tốt cho người hay mệt mỏi, đau đầu đặc biệt những huyết áp cao, tiểu đường nên ăn cá này: Cách nấu: Cá dứa, cà chua, giá đậu, đậu bắp, thơm, dọc mùng, gia vị vừa đủ nấu canh chua ăn.

Chữa phế yếu ho đàm nhiều thấp trệ: Cá dứa, củ cải trắng, hành, tỏi gia vị kho ăn.

7. Cá rô đồng: Thịt cá béo thơm ngon, lành. Tác dụng bổ ích cho tỳ vị, ích khí lực, lợi gân xương, làm cho người cảm thấy khoẻ khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi... 

Cá rô có chất đạm: 20.08g, chất béo omega-3: 1.7g, Vitamin E: 0.4mg, D: 124 IU.và B1, B2, B6, B12, PP… dưỡng chất cần thiết tăng hệ miễn dịch.

Có tác dụng hỗ trợ chữa ho khan, ho kéo dài do "phế âm hư đàm trệ": Cá rô đồng, rau cải canh, hành, gừng gia vị nấu canh ăn.

Hỗ trợ làm giảm nóng nhiệt, giảm ho viêm họng, lở miệng, mụn nhọt, viêm tiết niệu: Cá rô, khế chua, cà chua, hành, rau ngò gia vị nấu canh ăn.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 20/9: Hà Nội ghi nhận 03 ca mắc mới, trong đó có 01 ca tại cộng đồng


Lương y Nguyễn Minh Phúc
Nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP. Vũng Tàu
Ý kiến của bạn