Tăng cường quản lý trang thiết bị y tế

30-09-2014 9:49 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 30/9, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (TTB&CTYT) - Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất...

Ngày 30/9, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (TTB&CTYT) - Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế và chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp khu vực phía Bắc.

ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ TTB CTYT& phát biểu trong hội thảo.

ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ TTB CTYT& phát biểu trong hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ TTB&CTYT cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo hướng dẫn, tăng cường quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT)... Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan về tăng cường chấn chỉnh rà soát việc cấp phép nhập khẩu TTBYT, Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công an phát hiện nhiều vụ vi phạm, gian lận của các doanh nghiệp, trên cơ sở đó rà soát lại các văn bản pháp quy, các quy định để chấn chỉnh. Trong thời gian tới sẽ công khai thông tin các mặt hàng, công khai việc cấp phép, công khai các hành vi vi phạm, gian lận thương mại, làm giả giấy phép trong lĩnh vực TTBYT. Vì thế, hội thảo được tổ chức nhằm phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu TTBYT và chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, đại diện Vụ TTB&CTYT phổ biến các quy định hiện hành về quản lý TTBYT và định hướng quản lý trong thời gian tới, trong đó giới thiệu dự thảo Nghị định Về quản lý TTBYT gồm 11 chương và 66 điều trong đó quy định rõ phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc quản lý TTBYT, những hành vi bị cấm trong mua bán, sản xuất TTBYT; Quản lý sản xuất TTBYT; Lưu hành TTBYT; Quản lý sử dụng TTBYT tại các cơ sở y tế... Giới thiệu và góp ý kiến về dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 24 về hướng dẫn nhập khẩu TTBYT. Dự thảo sửa đổi Thông tư 24 có một số điểm sửa đổi, bổ sung về điều kiện để cấp giấy phép nhập khẩu đối với TTBYT; Hồ sơ, thủ tục cấp phép nhập khẩu TTBYT; Truy xuất nguồn gốc TTBYT không đảm bảo chất lượng... Các đại biểu cũng đã nghe đại diện Hội Thiết bị y tế Việt Nam, Tổng cục Hải quan, Trung tâm Kiểm định hiệu chuẩn thiết bị y tế báo cáo công tác kiểm tra chất lượng TTBYT và công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, báo về quy trình, thủ tục hải quan về xuất nhập khẩu TTBYT... Đồng thời, đại diện Vụ TTB&CTYT, Tổng Cục Hải quan và các đơn vị liên quan đã có trao đổi, đối thoại nhằm giải đáp thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu TTBYT.

Ngọc Thành

 


Ý kiến của bạn