DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người vi phạm quy định cách ly tập trung sẽ phải cách ly lại, tự trả phí
Dương Hải - 16:39 15/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với cá nhân đang thực hiện cách ly trong các khu vực cách ly tập trung nếu không thực hiện 5K và không tuân thủ các nội quy quy định phòng, chống dịch tại Khu cách ly tập trung sẽ bị chuyển tới khu cách ly khác và thời gian cách ly được tính lại từ đầu; chi phí cách ly tập trung do những người vi phạm tự chi trả - UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ.

Ngày 15/2, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản về việc tăng cường quản lý tại các Khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa gửi đến Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Theo đó, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa ; không để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; siết chặt công tác quản lý các Khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và người làm nhiệm vụ tại các Khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Ban hành quy định quản lý chặt chẽ tại các khu vực cách ly tập trung, Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa; trong đó có quy định xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế), không thực hiện nội quy, quy định tại các Khu vực cách ly tập trung, Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa, cụ thể như sau:

- Đối với cá nhân đang thực hiện cách ly trong các khu vực cách ly tập trung nếu không thực hiện 5K và không tuân thủ các nội quy quy định phòng, chống dịch tại Khu cách ly tập trung sẽ bị chuyển tới khu cách ly khác và thời gian cách ly được tính lại từ đầu; chi phí cách ly tập trung do những người vi phạm tự chi trả.

- Đối với cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống ở trong Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa nếu không thực hiện 5K và không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch thì Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung, chi phí cách ly tập trung do những người, hộ gia đình vi phạm tự chi trả.

- Đối với những người hết thời gian cách ly tập trung trước khi được về cách ly tại nhà, phải có bản cam kết; trong đó có nội dung cam kết về việc: tự cách ly tại nhà phải thực hiện 5K theo yêu cầu của ngành y tế; bản thân chấp hành nghiêm và vận động, tuyên truyền người thân và dân cư trong cộng đồng thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống, dịch tại gia đình; nếu vi phạm cam kết sẽ phải đi cách ly tập trung lại, chi phí cách ly tập trung sẽ do người vi phạm chi trả.

- Đối với những người đang sinh sống trong khu vực bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly, những người làm nhiệm vụ tại các khu vực cách ly tập trung, Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo các quy định phòn , chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế.

Tăng cường quản lý tại các Khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa. Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Hải Dương giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn (tổ) công tác thực hiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về cách ly tại Khu cách ly tập trung và Khu đang bị cách ly, phong tỏa; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường tuyên truyền, biểu dương những nhân tố tích cực làm tốt, phê phán, lên án và xử lý các trường hợp vi phạm và nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên cơ sở các quy định nêu trên, UBND các huyện, thị x , thành phố ban hành các quy định cụ thể, chặt chẽ; tổ chức tuyên truyền sâu, rộng đến từng nhà, từng ngõ xóm, từng khu dân cư trên địa bàn quản lý để triển khai thực hiện.

Đối với các cơ sở cách ly tập trung tại thành phố Chí Linh có công nhân Công ty POYUN đang cách ly tập trung, UBND thành phố Chí Linh phải tổ chức di chuyển toàn bộ ra khỏi các Khu cách ly này. Giao Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Chí Linh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các lực lượng liên quan thực hiện ngay việc như trọng khi khuẩn, làm sạch triệt để môi trường tại các khu cách ly mà công tác công ty POYUN đã ở cách ly trong thời gian qua. Hoàn thành các công việc trên chậm nhất trước 18h00 ngày 16/02/2021; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

Đối với khu cách ly tập trung đông người (từ 100 người trở lên), UBND cấp huyện phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cử cán bộ quân đội làm Tổ (Đội trưởng trực tiếp chỉ huy quản lý công tác cách ly tập trung đảm bảo giữ nghiêm kỷ luật, nội quy, phòng tránh lây nhiễm chéo trong các Khu cách ly tập trung.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các địa phương có Khu vực cách ly tập trung, Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa gửi văn bản liên quan đến Khu cách ly, phong tỏa (Quy định quản lý các khu cách ly, Khu vực bị phong tỏa; Bài viết tuyên truyền tại Khu cách ly, Bài viết tuyên truyền tại Khu vực bị phong tỏa và Kết quả xử lý những người vi phạm...) và báo cáo kết quả thực hiện trước 16h30 phút hàng ngày về UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo, điều hành.

Tính đến sáng nay (15/2), trên địa bàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 475 ca mắc COVID-19 ở 11/12 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, các địa phương có nhiều ca bệnh như: TP. Chí Linh 234, huyện Cẩm Giàng 70, thị xã Kinh Môn 65, huyện Nam Sách 28.
Hiện tại, toàn tỉnh có 72/235 xã, phường, thị trấn có ca bệnh mắc COVID-19, với 13.821 F1 (2.004 trường hợp đã thành cách ly); 56.661 trường hợp F2 (trong đó 27.980 đã hoàn thành cách ly tại nhà). Tỉnh Hải Dương thực hiện phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Trong tỉnh hiện có 103 khu cách ly tập trung, với 4 cơ sở điều trị cho 393 bệnh nhân và có 55 bệnh nhân khỏi bệnh;
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh CCOVI-19 trên địa bàn tỉnh, tại hội nghị lần thứ 10 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương diễn ra sáng nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Hải Dương quyết định triển khai các biện pháp cách ly xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT – TTg. Thời gian 15 ngày bắt đầu từ 0 giờ đêm nay 16/2/2021.
Mỗi địa phương sẽ có sự chỉ đạo, thực hiện cách ly phù hợp với tình hình dịch bệnh. Riêng TP. Chí Linh tiếp tục thực hiện phong tỏa chặt chẽ đến khi kiểm soát, dập được dịch.

Dương Hải

Tin liên quan
Chùm ca bệnh liên quan sân bay Tân Sơn Nhất: Ít triệu chứng, xét nghiệm âm tính nhanh
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết, đánh giá ban đầu về chùm ca bệnh liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất: không triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ, xét nghiệm virus âm tính nhanh.
Vui Tết, không quên thực hiện 5K phòng dịch COVID-19
SKĐS - Dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các ổ dịch đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Trong những ngày nghỉ lễ như hiện nay người dân cần theo dõi thông tin chính thức từ Ngành Y tế; Vui tết nhưng không quên thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K.
Hà Nội khẩn tìm người đã đến 7 địa điểm liên quan ca mắc COVID-19 mới
SKĐS - Ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa có thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện.
Từ 0h ngày 16/2, Hải Dương áp dụng cách ly xã hội toàn tỉnh
SKĐS - Các biện pháp cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương áp dụng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
892
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 708
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1