DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường quản lý, kiểm soát các thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019
Lê Mai - 14:57 05/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong dịp Tết các loại thực phẩm: thịt, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát được tiêu thụ với số lượng lớn, do đó, đây là các mặt hàng chính cần được quản lý, kiểm soát trong thời gian tới.

Việc tăng lượng tiêu thụ cũng đồng nghĩa với việc các mặt hàng thực phẩm giả, kém chất lượng có nhiều cơ hội để tuồn ra thị trường hơn, khiến việc kiểm soát khó khăn hơn, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm trà trộn trên thị trường; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, từ đầu năm đến hết tháng 10, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. Trong 10 tháng qua, Cục đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỷ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Vì vậy, Cục ATTP cũng khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thực phẩm Tết quá nhiều, hạn chế sử dụng - lạm dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ.


Lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm.

Các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm trà trộn trên thị trường; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Ngoài bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Cục An toàn thực phẩm cho rằng: vấn đề đáng lo ngại hiện nay là làm thế nào để bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học, đặc biệt là bếp ăn công nghiệp cung cấp bữa ăn cho công nhân. Các bữa ăn giữa ca là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, các cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp được.

Thực tế, nhiều nhà máy vẫn đang cung cấp cho công nhân những bữa ăn chỉ từ 12.000-14.000 đồng. Giá bữa ăn càng thấp thì nguy cơ về các vấn đề an toàn thực phẩm càng tăng cao và dễ dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn.

 

Lê Mai

Tin liên quan
Không thể lơ là về an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể
SKĐS - Mặc dù cơ quan chức năng đã thường xuyên thanh kiểm tra, đã đẩy mạnh truyền thông nhưng vẫn liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc tập thể.
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước
SKĐS - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành TW về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin ATTP thống nhất cho cả nước.
Siết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên mọi “mặt trận”
SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có tổng số 938 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của nông nghiệp, công thương, y tế.
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm (ATTP).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm