DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường quản lý hệ thống gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả
Hoàng Nguyễn - 08:45 27/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và mở rộng bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam để đảm bảo an sinh xã hội…”,

đó nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tại hội thảo khởi động “Dự án Xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả” được Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua.

Dự án xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả tại Việt Nam do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với BHXH Việt Nam và JICA thực hiện. Tổng vốn của dự án là 3 triệu USD, do JICA tài trợ, thời gian thực hiện là 2 năm. Dự án nhằm xây dựng các chính sách mang tính chiến lược và tăng cường quản lý hệ thống phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả. Dự án bao gồm 7 nhóm hoạt động chính gồm: Xác định phương thức chi trả tối ưu dựa vào bằng chứng, lộ trình xây dựng phương thức chi trả được điều chỉnh tương ứng để tăng cường hệ thống BHYT; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện gói quyền lợi dựa vào bằng chứng do Quỹ BHYT chi trả để thiết kế, xây dựng chính sách và áp dụng gói quyền lợi đã được chọn phù hợp nhất nhằm củng cố hệ thống BHYT; nâng cao năng lực và hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cung ứng dịch vụ và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; hoàn thiện chức năng và tăng cường năng lực của Hội đồng Tư vấn quốc gia về chính sách BHYT; cải thiện Hệ thống thông tin giám định BHYT; mở rộng bao phủ BHYT và xây dựng phương án chiến lược cải thiện hệ thống BHYT.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, đổi mới phương thức chi trả cũng như xây dựng được gói dịch vụ y tế cơ bản là một trong những vấn đề được Bộ Y tế và BHXH đặc biệt quan tâm. Hai vấn đề này có tác động rất lớn đến việc đảm bảo quyền lợi của người dân tham gia BHYT ở Việt Nam cũng như đảm bảo hiệu quả việc sử dụng nguồn tài chính BHYT. Phó Tổng Giám đốc cũng khẳng định, dự án sẽ mang lại luồng gió mới trong thực hiện chính sách BHYT, góp phần tạo bước đột phá trong thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam.

Phó Trưởng đại diện cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Nozomi IWAMA chia sẻ, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân thông qua mở rộng chế độ BHYT và nâng cao tỉ lệ tham gia BHYT là điều quan trọng, không thể thiếu đối với một xã hội công bằng và lành mạnh. Dự án được coi là một phần trong chương trình Sáng kiến bao phủ BHYT toàn dân được hợp tác bởi Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng thế giới và Chính phủ Nhật Bản. Về phía JICA sẽ cử phái đoàn chuyên gia trong các lĩnh vực: Tài chính y tế, BHXH, BHYT, công nghệ thông tin điều phối viên...; đồng thời, cung cấp trang thiết bị, máy móc, hỗ trợ đào tạo tại Nhật Bản hoặc nước thứ ba để cùng phối hợp với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thực hiện dự án này.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, để đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và mở rộng bao phủ BHYT, cần thực hiện một số nhóm giải pháp như: Tăng cường chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; thiết kế gói quyền lợi BHYT đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT; thực hiện đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT; tăng cường năng lực trong xây dựng và ban hành chính sách BHYT.

Mục tiêu kỳ vọng sẽ đạt được sau khi triển khai Dự án là cơ chế cải tổ phương thức chi trả, gói dịch vụ y tế cơ bản được triển khai và Hội đồng tư vấn quốc gia về chính sách BHYT hoạt động hiệu quả trong tư vấn xây dựng các chủ trương, chiến lược, chính sách BHYT.

Hoàng Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm