DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nga
Hải Yến - 22:08 17/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng LB Nga Medvedev trong chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới.

Sáng 16/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Vnukovo, thủ đô Moscow. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Medvedev, hội kiến Tổng thống Nga Putin và Lãnh đạo hai Viện Quốc hội Nga. Theo chương trình, Thủ tướng sẽ dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga; thăm một số cơ sở kinh tế của Việt Nam và Nga.Từ ngày 19 – 20/5, Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Nga diễn ra tại Sochi, Nga.

Họp báo sau cuộc hội đàm của hai Thủ tướng.

Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev,  Thủ tướng Nga đã đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; coi đây là biểu tượng của sự tin cậy, của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Hai Thủ tướng thống nhất nâng cao hơn nữa kim ngạch song phương; tăng cường trao đổi những loại hàng hóa là thế mạnh của mỗi bên. Hai bên cũng đồng quan điểm trong việc thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, chăn nuôi, nông sản.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

 

Hợp tác và toàn cầu hóa đang là xu hướng thời đại. Thời gian qua, Việt Nam đã và đang chủ động, tăng cường hội nhập quốc tế, có quan hệ với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; đã ký kết và chuẩn bị thực hiện 13 hiệp định FTA. Các hiệp định FTA bổ trợ cho nhau, mang lại lợi ích cho các bên liên quan. Việt Nam, LB Nga đã thống nhất chuẩn bị tốt việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu; đồng thời bày tỏ hy vọng FTA giữa Liên minh Á -Âu và Việt Nam sẽ nhanh chóng có hiệu lực, đem lại cơ hội rộng mở cho việc thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước.

 

Kim ngạch thương mại của Nga với Việt Nam chiếm 1/3 giữa Nga với Đông Nam Á. Năm 2015, kim ngạch song phương đạt khoảng 4 tỷ USD và có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết, phía Nga sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, như viễn thông, ngân hàng, lắp ráp ô tô, tài chính, du lịch, chế tạo máy, đóng tàu, khai thác khoáng sản và nông nghiệp. Theo Thủ tướng Medvedev, hai nước đang ở bối cảnh thuận lợi để tăng cường phát triển các dự án đầu tư lớn.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga S.Naryshkin.

LB Nga và Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương… đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

 

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết 8 thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ ngành và tập đoàn kinh tế hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, đầu tư, đào tạo cán bộ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện Hội hữu nghị Nga Việt

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga S.Naryshkin hôm 17/5. Ông Naryshkin nhấn mạnh Duma Quốc gia Nga nói chung và tất cả các đảng có đại diện trong Duma nói riêng đều ủng hộ chính sách phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên trường quốc tế, phối hợp trong việc bảo vệ hiệu lực và tính thực thi cao của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

 

Ngoài ra Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Ghenady Zyuganov, đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc…

Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nga D.Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, hai bên đều nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm