Hà Nội

Tăng cường nhận thức về dùng thuốc giảm đau an toàn và hiệu quả

09-11-2019 7:15 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Paracetamol và NSAID (thuốc chống viêm không steroid) là những loại thuốc được sử dụng mà không cần toa phổ biến nhất, để tự điều trị với mục đích giảm đau, hạ sốt, ở người lớn và trẻ em.

Những loại thuốc này được cho là an toàn và hiệu quả, nhưng sẽ gây ra nhiều nguy cơ nghiêm trọng khi sử dụng không đúng cách. Paracetamol có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí có thể phải cấy ghép gan nếu sử dụng chúng quá liều. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ghép gan số 1 tại Pháp. Ngoài ra các loại thuốc này còn có thể gây ra những biến chứng trên thận, nhiễm trùng nghiêm trọng và dị tật thai nhi... Vì vậy, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp đã ra thông báo kể từ tháng 1/2020, các loại thuốc trên sẽ không còn được mua tự do mà cần đảm bảo có sự tư vấn của dược sĩ cho bệnh nhân khi muốn sử dụng thuốc, đặc biệt khi không có đơn thuốc. Đây là biện pháp tiếp nối của cơ quan này trong việc đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả các loại thuốc này, trong đó có bổ sung thông điệp cảnh báo nguy cơ trên gan khi sử dụng quá liều trên hộp thuốc paracetamol.

Khi bắt buộc phải sử dụng các thuốc NSAID, bạn cần đặc biệt lưu ý: Sử dụng NSAID với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất; ngừng điều trị khi không còn các triệu chứng; tránh dùng NSAID trong trường hợp thủy đậu; không dùng kéo dài quá 3 ngày để hạ sốt và quá 5 ngày để giảm đau; không dùng đồng thời 2 thuốc nhóm NSAID. Chống chỉ định tuyệt đối (không được sử dụng) đối với các bệnh nhân mắc các vấn đề sau: bệnh lý chảy máu không được kiểm soát; tiền sử dị ứng, mẫn cảm với thuốc; loét dạ dày tá tràng đang tiến triển; suy tế bào gan mức độ vừa đến nặng; phụ nữ có thai 3 tháng đầu hoặc ba tháng cuối, phụ nữ đang cho con bú...


Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH