DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường nâng cao chất lượng xét nghiệm
Ngọc Đức - 12:29 18/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/12 tại Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 5 – kiểm soát chất lượng xét nghiệm” do Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Cục quản lý Khám chữa bệnh (KCB) - Bộ Y tế tổ chức.

Theo các báo cáo tại hội nghị, hiện nay mỗi năm tại nước ta có trên 120 triệu lượt KCB tại các bệnh viện công lập, trong tổng số 38 bệnh viện tuyến trung ương, 492 tuyến tỉnh, 629 tuyến huyện và 31 bệnh viện ngành,… trung bình mỗi năm số lượng xét nghiệm tại các bệnh viện tăng 10%. Tuy nhiên chỉ có tuyến tỉnh thành phố đạt tỷ lệ 54% các xét nghiệm, thấp nhất là các bệnh viện bộ/ ngành và ngoài công lập tương ứng chỉ đạt 1 và 5%...

Toàn cảnh hội nghị.

Trước thực trạng trên, nội dung chính của Hội nghị khoa học lần này tập trung vào các chủ đề: kế hoạch tăng cường năng lực Quản lý chất lượng xét nghiệm; báo cáo về vai trò đào tạo trong nâng cao chất lượng xét nghiệm; các báo cáo của lãnh đạo 3 trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm về kết quả thực hiện chương trình Ngoại kiểm trong 5 năm, và kế hoạch nâng cao năng lực các Trung tâm kiểm chuẩn đề đáp ứng nhu cầu ngoại kiểm và các kinh nghiệm triển khai chương trình ngoại kiểm tại các cơ sở y tế.

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý KCB, Bộ Y tế trình bầy báo cáo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết: xét nghiệm y học là một trong những lĩnh vực không thể thiếu và ngày càng có vai trò quan trọng giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, xác định căn nguyên để quyết định phương pháp điều trị, tiên lượng và phòng bệnh phù hợp đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Bởi vậy hội nghị lần này cũng là dịp để các đại biểu thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cùng với chức năng nhiệm vụ của Bộ Y tế, của các Trung tâm, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh – các khoa, phòng xét nghiệm đều cố gắng thực hiện và phối hợp với Tổng hội để thực hiện tốt Quyết định 316 của Thủ tướng chính phủ nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm, sớm liên thông xét nghiệm công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế góp phần giảm phiền hà và giảm chi phí cho người bệnh.

Ngọc Đức

Tin liên quan
Mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng hứa hẹn phát hiện 90% người nhiễm HIV
SKĐS - Ngày 16/12, tại Hội thảo sơ kết nhằm báo cáo kết quả ban đầu của mô hình thí điểm xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm tại Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia cho hay việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng ở Việt Nam hiện đã rất thành công trong việc tiếp cận các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chưa được xét nghiệm hoặc xét nghiệm không thường xuyên.
Chất lượng đầy đủ của xét nghiệm y khoa
SKĐS - Thông thường, chất lượng xét nghiệm (XN) được coi là sự chính xác của kết quả XN. Điều đó rất đúng nhưng chưa đủ.
Những tiến bộ trong xét nghiệm tầm soát ung thư
SKĐS - Nhờ những tiến bộ của y học, ngày nay nhiều xét nghiệm phát hiện ung thư lần lượt ra đời. trong đó, xét nghiệm tầm soát ung thư: tuyến tiền liệt, tuyến tụy... là một trong những tiến bộ của y học.
Xét nghiệm tiểu đường, tầm soát ung thư trước khi quá muộn
SKĐS -Theo PGS.TS Nguyễn Khắc Hiển - Nguyên trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang công tác tại phòng khám Nội Bệnh viện An Việt, hiện nay tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh Đái tháo đường là 5% dân số và tiền đái tháo đường là 27%. Điều đáng báo động là 65% số người mắc bệnh Đái tháo đường không hề biết mình bị mắc bệnh và 56,3% bệnh nhân được chẩn đoán chưa được điều trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm