Tăng cường nâng cao chất lượng xét nghiệm

Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/12 tại Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 5 – kiểm soát chất lượng xét nghiệm” do Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Cục quản lý Khám chữa bệnh (KCB) - Bộ Y tế tổ chức.

Theo các báo cáo tại hội nghị, hiện nay mỗi năm tại nước ta có trên 120 triệu lượt KCB tại các bệnh viện công lập, trong tổng số 38 bệnh viện tuyến trung ương, 492 tuyến tỉnh, 629 tuyến huyện và 31 bệnh viện ngành,… trung bình mỗi năm số lượng xét nghiệm tại các bệnh viện tăng 10%. Tuy nhiên chỉ có tuyến tỉnh thành phố đạt tỷ lệ 54% các xét nghiệm, thấp nhất là các bệnh viện bộ/ ngành và ngoài công lập tương ứng chỉ đạt 1 và 5%...

Toàn cảnh hội nghị.

Trước thực trạng trên, nội dung chính của Hội nghị khoa học lần này tập trung vào các chủ đề: kế hoạch tăng cường năng lực Quản lý chất lượng xét nghiệm; báo cáo về vai trò đào tạo trong nâng cao chất lượng xét nghiệm; các báo cáo của lãnh đạo 3 trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm về kết quả thực hiện chương trình Ngoại kiểm trong 5 năm, và kế hoạch nâng cao năng lực các Trung tâm kiểm chuẩn đề đáp ứng nhu cầu ngoại kiểm và các kinh nghiệm triển khai chương trình ngoại kiểm tại các cơ sở y tế.

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý KCB, Bộ Y tế trình bầy báo cáo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết: xét nghiệm y học là một trong những lĩnh vực không thể thiếu và ngày càng có vai trò quan trọng giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, xác định căn nguyên để quyết định phương pháp điều trị, tiên lượng và phòng bệnh phù hợp đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Bởi vậy hội nghị lần này cũng là dịp để các đại biểu thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cùng với chức năng nhiệm vụ của Bộ Y tế, của các Trung tâm, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh – các khoa, phòng xét nghiệm đều cố gắng thực hiện và phối hợp với Tổng hội để thực hiện tốt Quyết định 316 của Thủ tướng chính phủ nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm, sớm liên thông xét nghiệm công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế góp phần giảm phiền hà và giảm chi phí cho người bệnh.

Ngọc Đức

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăng cường nâng cao chất lượng xét nghiệm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com