Các loại thực phẩm như tỏi, hành, kinh giới, rất giàu chất flavonoid và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các siêu vi trong cơ thể và sự tạo các gốc tự do. Tỏi đã được sử dụng như một gia vị và “thuốc” có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng siêu vi trùng và ký sinh trùng cùng với tác dụng tăng sức đề kháng, rất hiệu quả trong các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp, ho gà... và đã được chứng minh là có tác dụng tăng số lượng tế bào miễn dịch T- killer tự nhiên. Kinh giới đã được nhân dân ta sử dụng từ bao đời nay làm thuốc giải cảm, giảm sốt, chống dị ứng.
Hoàng kỳ cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng như một dược thảo có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch một cách toàn diện. Nhờ có tác dụng tăng khả năng thực bào và tạo kháng thể, dược thảo nổi tiếng này đã được ứng dụng và dự phòng và điều trị cá bệnh nhiễm trùng, bệnh siêu vi trùng, các hội chứng suy giảm miễn dịch do hóa trị liệu, xạ trị... Hơn thế nữa, nhờ có khả năng điều hòa miễn dịch, hoàng kỳ còn được nghiên cứu và ứng dụng thành công trong nhiều bệnh tự miễn và dị ứng như lupus ban đỏ, viêm cầu thận mạn.
Các loại nấm ăn cũng có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể con người. Ăn nấm có thể giúp phòng các bệnh viêm nhiễm như cảm cúm, viêm họng, viêm nhiễm đường tiêu hóa và tiết niệu.
BS. Lê Xuân