Tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ phải bằng sản phẩm an toàn và phù hợp

20-03-2020 14:00 | Đời sống

SKĐS - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các chuyên gia khuyến cáo cần nâng cao hệ miễn dịch, chuẩn bị sức khỏe để đối phó với dịch bệnh. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm tăng cường miễn dịch khiến người tiêu dùng khá bối rối trong việc chọn lọc thông tin và lựa chọn sản phẩm sao cho đúng, nhất là với nhóm sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung khác. Vì vậy, PGS.TS.BS Trần Quang Trung đã có những chia sẻ.

Thưa PGS.TS.Bác sĩ Trần Quang Trung, trong thời điểm dịch bệnh đang gây lo lắng cho người dân, để tăng cường miễn dịch cho đối tượng là bà mẹ, trẻ em thì chúng ta cần chú ý những gì?

PGS.TS.Bác sĩ Trần Quang Trung: Theo tôi, để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp: dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, có lối sống lành mạnh, thoải mái, tránh căng thẳng, không hút thuốc lá. Như vậy giải pháp dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng bởi vì khi chúng ta đã ăn uống hợp lý tức là chung ta đã quan tâm đến dinh dưỡng miễn dịch - nuôi quân khỏe đủ sức chiến đấu. Theo các nhà khoa học, dinh dưỡng miễn dịch là sự bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt có hoạt tính miễn dịchnhằm điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể để tạo ra khả năng đáp ứng miễn dịch tốt nhất chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, tăng cường miễn dịch cho trẻ em, đặc biệt là các cháu nhỏ từ 6 – 36 tháng tuổi hoặc các cháu thể trạng kém, suy dinh dưỡng (có thể từ nhỏ đến khi 5-7 tuổi) thì khó hơn rất nhiều, vì hệ miễn dịch của các cháu chưa hoàn thiện, rất dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Trẻ càng nhỏ, khi các cháu chưa tự giác việc ăn uống thì việc lựa chọn thực phẩm, chế biến bữa ăn, và tăng cường bổ sung các sản phẩm tốt có tác dụng tăng cường miễn dịch chủ động vào chế độ ăn cho các cháu sẽ càng cần được các bà mẹ chú ý hơn.

Thưa Phó giáo sư, nói đến các sản phẩm tăng cường miễn dịch, hiện nay thông tin rất nhiều, đặc biệt trên mạng xã hội, vậy xin ông có lời khuyên để giúp người tiêu dùng có những lựa chọn thông thái hơn?

PGS.TS.Bác sĩ Trần Quang Trung: Không chỉ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì các thông tin thất thiệt về dịch bệnh cũng xuất hiện và lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người dân hoang mang, bởi vậy, lời khuyên của tôi là người dân chỉ tin và làm theo các thông tin chính thống. Với thông tin về dịch bệnh, thông tin chính thống được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của nhà nước, gồm các đài truyền hình, các tờ báo lớn, cổng thông tin truyền thông của cơ quan chức năng,…

Với việc lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng chỉ lựa chọn các sản phẩm có thông tin rõ ràng, lưu thông hợp pháp khi đã được các cơ quan có thẩm cấp phép. Trên mỗi sản phẩm, người tiêu dùng ngoài tìm hiểu thông tin về thành phần, tác dụng, hiệu quả của sản phẩm, thì có thể nhận biết sản phẩm lưu thông hợp pháp nhờ thông tin về số công bố của sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp và được ghi rõ trên bao bì sản phẩm.

PGS.TS.BS Trần Quang Trung

Một ví dụ cho những sản phẩm về tăng cường miễn dịch hàng đầu trên rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay ví dụ như sản phẩm của Công ty CP Sữa VitaDairy Việt Nam. Sản phẩm đã nhận được nhiều quan tâm từ rất nhiều các bà mẹ có con nhỏ, các diễn đàn về chăm sóc trẻ đánh giá uy tín và sử dụng cho con em mình. Xin Phó giáo sư cho một vài bình luận về sản phẩm này để từ đó, người dân có thể thấy đó như một ví dụ lựa chọn sản phẩm thông thái?

PGS.TS.Bác sĩ Trần Quang Trung: Khi một sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm dinh dưỡng sử dụng cho trẻ em mà được truyền thông, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, gồm truyền thanh – truyền hình, các báo lớn,… thì theo quy định, cần phải được cấp phép quảng cáo mới có thể truyền thông được. Đơn vị phê duyệt và cấp phép quảng cáo cho các sản phẩm này là Cục An toàn thực phẩm  - Bộ Y tế hoặc Chi cục An toàn thực phẩm – Sở Y tế nơi sản phẩm sản xuất. Để được cấp phép, sản phẩm phải có công bố phù hợp quy định, đã được thẩm duyệt về chất lượng. Do vậy, khi người tiêu dùng thấy một sản phẩm truyền thông quảng cáo trên các kênh truyền thông lớn của Nhà nước, thì có thể yên tâm là sản phẩm đó đã được kiểm duyệt chất lượng, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, và hoàn toàn phù hợp với quy định.

Riêng về VitaDairy, tôi được biết đây là đơn vị đã đồng hành cùng Bộ Y tế trong năm tăng cường miễn dịch 2019. Công ty đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phổ biến những kiến thức về tăng cường miễn dịch cho cán bộ y tế và cộng đồng – đây là những kiến thức rất hữu ích cho việc chăm sóc trẻ nhỏ và sức khoẻ người dân trong mọi thời điểm, và nhất là khi đại dịch COVID-19 ập đến. Đơn vị này cũng là đơn vị tiên phong trong ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch và rất nhiều nghiên cứu khoa học của thế giới vào các sản phẩm của họ.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam –  Bà Nguyễn Thị Hà nhận chứng nhận và kỷ niệm chương của Bộ Y tế cho công tác đồng hành chùng Bộ trong chuỗi hội thảo tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng miễn dịch.

Công dụng tăng cường miễn dịch của sản phẩm sử dụng sữa non phối hợp trong sản phẩm sữa bột dinh dưỡng, xin ông cho biết ý kiến về việc này?

PGS.TS. Bác sĩ Trần Quang Trung: Chúng ta đều thấy Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cần cho con bú ngay từ những giờ đầu sau sinh. Thứ nhất, để giúp mẹ kích thích tiết sữa sớm; thứ hai, để trẻ được thụ hưởng sữa non (sữa tiết ra trong 72h giờ đầu sau khi mẹ sinh con) từ mẹ. Điều này là vì sữa non chứa hàm lượng kháng thể rất cao, cao nhất khi trẻ được bú lượng sữa non trong 24h đầu tiên. Kháng thể trong sữa non có vai trò vô cùng lớn trong hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Việc Vitadairy ứng dụng bổ sung sữa non từ bò trong sữa công thức, đặc biệt là sửa dụng sữa non 24h đầu tiên, giúp đem lại nguồn kháng thể tự nhiên cao nhất, tất nhiên sẽ mang lại lợi ích tăng cường miễn dịch đáng kể cho trẻ nhỏ.

Không chỉ thế, theo bản công bố sản phẩm đã được cấp phép của họ, bên cạnh sữa non thì các chất dinh dưỡng trong sản phẩm cũng rất cân đối cho trẻ theo từng độ tuổi, rất an toàn và phù hợp cho trẻ sử dụng, vừa cung cấp năng lượng phát triển toàn diện, vừa tăng miễn dịch vượt trội. Các bà mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này cho con em mình.

Cảm ơn Phó giáo sư!


Ý kiến của bạn