Tăng cường miễn dịch bằng bí quyết tập luyện và dưỡng sức

16-03-2020 11:51 | Thẩm mỹ

SKĐS - Áo giáp giúp con người chống lại bệnh tật hữu hiệu nhất chính là hệ miễn dịch.

Xung quanh ta có những bí quyết tập luyện và dưỡng sức đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp củng cố hệ miễn dịch nhằm ngăn ngừa bệnh tật.

Khi thời tiết thay đổi liên tục, nguy cơ mắc bệnh tăng cao do hệ miễn dịch không kịp thích ứng và bị suy yếu. Bên cạnh đó, xung quanh chúng ta có thể có nhiều người đang hắt hơi, sụt sịt. Vì vậy, bản thân mỗi người cần biết tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách tăng cường cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Bí quyết cho một cơ thể khỏe mạnh thật đơn giản, đó là: Giải độc cơ thể bằng cách uống ít nhất 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Ngủ ngon 6-8 giờ mỗi đêm. Duy trì cân nặng hợp lý. Hãy chắc chắn chế độ ăn uống của bạn giàu vitamin và khoáng chất. Thêm nhiều rau xanh trong chế độ ăn uống của bạn và ăn đúng giờ. Có một lối sống lành mạnh. Vệ sinh thân thể hàng ngày. Tập thể dục và thiền định thường xuyên… Cũng giống như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thể dục thậm chí có thể đóng góp trực tiếp hơn bằng cách thúc đẩy lưu thông máu tốt, cho phép tế bào và dưỡng chất của hệ miễn dịch di chuyển tự do trong cơ thể và thực hiện công việc của chúng một cách hiệu quả.

Tư thế chiếc cầu (Setu Bandhasana)

Tư thế Bandhasana tốt cho tim và cải thiện lưu thông máu. Tư thế này giúp tăng năng lượng trong cơ thể cũng như củng cố sức đề kháng tốt và chống lại tác nhân gây bệnh. Cách tập: Nằm ngửa trên sản, hai chân duỗi thẳng trên sàn. Từ tư co 2 chân lên, đặt 2 bàn chân trên sàn, 2 chân sát nhau, 2 bàn tay uống sàn. Hít vào và đẩy hông cao lên về phía trần nhà, co cơ bụng. Giữ trong vài giây và thở ra, trở lại tư thế trước đó.

Tư thế chiếc cày (Halasana)

Đây là tư thế uốn cong ngược giúp tăng cường các tế bào bạch cầu trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Khởi động cơ thể và bắt đầu tập: Nằm ngửa trên thảm, chân duỗi, tay đặt bên mình. Dùng lực ở 2 tay đang tì trên sàn và eo để đẩy 2 chân qua đầu cho đến khi các ngón chân chạm sàn. Giữ trong vài giây và trở lại tư thế trước đó.

Tư thế đứa trẻ (Shishuasana)

Shishuasana là một tư thế tuyệt vời giúp nở ngực đồng thời củng cố hệ miễn dịch tốt hơn. Cách thực hiện: Quỳ trên sàn, vươn người ra phía trước, chạm trán và hông xuống thảm. Hít thở sâu và ép bụng vào đùi. Giữ tư thế trong 4-10 nhịp thở.

Tư thế rắn hổ mang bành

Đây là tư thế giúp nở ngực mà còn giúp cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Hít thở thật sâu, khởi động ấm người và bắt đầu tập: Nằm sấp trên sàn, hai bàn tay chống xuống sàn. Hít vào, dùng lực ở 2 cánh tay ấn xuống và nâng cao đầu, vai và phần thân trên cơ thể lên cao càng nhiều càng tốt. Giữ chắc các xương bánh chè và đùi của bạn để ngăn chúng nhấc khỏi chiều tập. Giữ trong vài giây và trở lại tư thế trước đó.

Tư thế con cá (Matsyasana)

Cách tập: Nằm ngửa, hai chân sát nhau và duỗi thẳng trên sàn. Hai tay đặt xuống phía dưới mông. Đẩy ngực lên và ngửa cổ ra đằng sau, đồng thời dồn trọng lực lên khuỷu tay và hai cánh tay, mở rộng tối đa lồng ngực. Trở lại tư thế trước đó và lặp lại. tư thế con cá giúp các bộ phận trong lồng ngực hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tư thế cái cung (Dhanurasana)

Dhanurasana là có tư thế giúp cải thiện lưu thông của các tế bào bạch cầu bằng cách gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa. Cách tập động tác này cũng thật giản đơn: Nằm sấp, hai tay duỗi dọc theo cơ thể. Từ từ gập 2 đầu gối, 2 tay đưa về phía sau, kéo lấy cổ chân đồng thời hít vào, ngực nâng lên khỏi mặt đất. Mặt hướng về phía trước, thư giãn. Giữ chặt cổ chân sẽ kéo ngực lên, tạo thế thăng bằng, cơ thể uốn cong và căng như cây cung. Giữ trong khoảng 10-20 giây thì trở lại tư thế trước đó.

Tập yoga là một trong những cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện được. Tập yoga giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên hiệu quả và chúng ta nên tập luyện cho một cuộc sống lành mạnh. Yoga là một nghệ thuật cổ xưa giúp tăng cường thể lực và cũng làm thư giãn tâm trí. Hãy cùng tập luyện theo những tư thế yoga đơn giản để tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.

Xuân Huỳnh
Ý kiến của bạn