Theo ông Vương Minh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, do đó việc đảm bảo an toàn thực phẩm trở nên cấp thiết. Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch kiểm tra cao điểm trước, trong và sau Tết, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như rượu, bia, đường, sữa, lương thực, thực phẩm, nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ người dân, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa.
Lực lượng Quản lý thị trường cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các cơ sở kinh doanh về an toàn thực phẩm; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, đảm bảo thị trường ổn định, lành mạnh trong dịp Tết. Người dân được khuyến cáo nâng cao ý thức, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, và thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp vi phạm.
Trước đó, vào cuối tháng 12/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra và phát hiện 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine (một chất cấm trong sản xuất thực phẩm) để ngâm ủ giá đỗ. Tổng cộng, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 20,3 tấn giá đỗ đã ngâm chất cấm, cùng 37 can nhựa chứa 135 lít dung dịch 6-Benzylaminopurine.
Các đối tượng khai nhận, trong năm 2024 đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ ngâm chất cấm, trung bình từ 8 - 10 tấn/ngày. Đáng chú ý, một số cơ sở còn ký hợp đồng cung cấp giá đỗ cho siêu thị với số lượng từ 350 - 400 kg/ngày.
Liên quan đến vụ việc, sáng 30/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thành phố Buôn Ma Thuột cùng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin; đồng thời, báo cáo UBND các hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm (ngoài danh mục được phép sử dụng). Các đơn vị báo cáo công tác điều tra, truy xuất, triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay; giải pháp để quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trong thời gian tới để kịp thời chấn chỉnh, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Đắk Lắk.
Về vấn đề này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã có công văn đề nghị Thanh tra Sở Nông nghiệp, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định. Các đơn vị cần quản lý chặt việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ; xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam; tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất giá đỗ, rau mầm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các đơn vị cần quan tâm khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam...