Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, người dân an tâm khi đi khám bệnh

19-03-2020 5:25 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - ThS BS. Vũ Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, BV đã chủ động thông tin, tổ chức sàng lọc để phát hiện những ca nghi nhiễm COVID-19. Người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại BV được thông tin đầy đủ tình hình dịch bệnh...

Trước những diễn biến căng thẳng của dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Hữu Nghị đã tăng cường một số hoạt động vệ sinh, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho người đến khám và điều trị bệnh.

Cụ thể, tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người bệnh và người nhà người bệnh vệ sinh tay, sử dụng khẩu trang đúng cách. Hướng dẫn tất cả người bệnh các dấu hiệu nhận biết bệnh COVID-19 với những triệu chứng mô tả được dán ở ở các khu vực chờ, phòng khám, các cầu thang máy. Thực hiện sàng lọc cho tất cả người bệnh, người nhà, khách thăm bệnh tại các bàn sàng lọc, quầy tiếp nhận người bệnh nội trú tại các khoa.

Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền nhằm hướng dẫn người dân có ý thức trong việc tự bảo vệ bản thân và phòng ngừa việc lây nhiễm trong môi trường công cộng, Bệnh viện còn chủ động tăng cường tổng vệ sinh khử khuẩn trang thiết bị y tế, thang máy, nhà vệ sinh, phòng bệnh và khu vực sảnh. Toàn bộ thang máy sẽ được thường xuyên vệ sinh khử khuẩn trong đó tay vịn và nút bấm thang máy là các vị trí tiếp xúc nhiều với người bệnh sẽ được lau khử liên tục.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào thăm khám.

Song song, công tác làm sạch nhà vệ sinh cũng được tăng cường nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sàn nhà cũng được làm sạch bởi đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp với các thiết bị vệ sinh, khử khuẩn đáp ứng những tiêu chuẩn bệnh viện. Công tác vệ sinh sẽ được Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện giám sát thường xuyên để đảm bảo người bệnh luôn được điều trị trong môi trường an toàn.

Theo ThS BS. Vũ Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện đã chủ động thông tin, tổ chức sàng lọc để phát hiện những ca nghi nhiễm COVID-19. Người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại đây được thông tin đầy đủ tình hình dịch bệnh qua các bàn phòng dịch được đặt trước các tòa nhà của bệnh viện. Ngoài ra, người bệnh đều phải mang khẩu trang, được sử dụng dung dịch sát khuẩn, rửa tay nhanh ngay từ cửa các tòa nhà.

Người bệnh nội trú sẽ được thông tin về tình hình bệnh cũng như cách phòng ngừa, tránh lây nhiễm. Đồng thời thực hiện công tác nhắc nhở người nhà, người đến thăm bệnh nên hạn chế đến thăm vào thời điểm này. Tất cả người bệnh, người thăm bệnh nếu đến Bệnh viện đều được thực hiện một bước sàng lọc và khuyến khích đeo khẩu trang, rửa tay. Người đến thăm bệnh cần rửa tay trước khi vào thăm bệnh.

Các hoạt động vệ sinh, hướng dẫn, tư vấn phòng bệnh cho cộng đồng... được triển khai mạnh mẽ tại BV Hữu Nghị.

Đồng thời, 100% người dân được thực hiện phiếu sàng lọc về yếu tố dịch tễ khi đến Bệnh viện. Nếu bất kỳ người bệnh nào có yếu tố dịch tễ thì sẽ được sàng lọc tiếp bước thứ 2, đi chi tiết vào từng vùng dịch tễ và các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp. Nếu có trường hợp nào nghi ngờ, người bệnh sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đến phòng khám cách ly và được khám kỹ lại. Nếu nằm trong tiêu chuẩn là ca nghi ngờ thì sẽ được tư vấn các giải pháp phù hợp với tình trạng người bệnh. Bệnh viện thực hiện điều này theo chủ trương của Bộ Y tế từ ngày đầu có dịch đến hôm nay và vẫn được tiếp tục thực hiện chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người bệnh trong mùa dịch COVID-19 như hiện nay, Bệnh viện Hữu Nghị đã tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn ở tất cả các quy trình khám - điều trị bệnh, khoa phòng nhằm đảm bảo môi trường điều trị an toàn. Tất cả vì sức khỏe người bệnh, vì mục tiêu phòng chống dịch trong mùa COVID-19 an toàn, hiệu quả.


P.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH