Tăng cường khả năng tự bảo vệ

11-10-2013 9:13 AM | Thời sự

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, số người sử dụng thực phẩm chức năng đang gia tăng đáng kể cho cả người lớn và trẻ em. Điều này cho thấy, sử dụng thực phẩm chức năng để chăm sóc sức khỏe đang trở thành xu hướng chung trong thời đại ngày nay.

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, số người sử dụng thực phẩm chức năng đang gia tăng đáng kể cho cả người lớn và trẻ em. Điều này cho thấy, sử dụng thực phẩm chức năng để chăm sóc sức khỏe đang trở thành xu hướng chung trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, thực tế, không hẳn 100% thực phẩm chức năng đến tay người tiêu dùng là an toàn, bởi đôi khi, việc lạm dụng thực phẩm chức năng dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn, có trường hợp tự đánh mất cơ hội chữa bệnh, tiền mất, tật mang.

Mới đây, Đội 6 - Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 1 - Chi cục QLTT Hà Nội bất ngờ kiểm tra một kho hàng ở phố Thái Hà, quận Đống Đa (Hà Nội), thu giữ gần 100 thùng thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, nhiều loại TPCN là viên nang sữa ong chúa, vi cá mập... được quảng cáo giúp người dùng chậm lão hóa da, trị ung thư, xương khớp, tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Theo điều tra ban đầu, chủ nhân của lô hàng trên đã mua sữa ong chúa, vi cá mập cùng nhiều loại thực phẩm chức năng khác từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn về đóng gói và dán nhãn xuất xứ từ Australia, Nhật, Mỹ giả mạo hàng xách tay rồi tuồn ra thị trường.
 
Đây không phải là lô hàng TPCN bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ lần đầu. Điều khiến người tiêu dùng Việt Nam tỏ ra lo ngại hơn cả là gần đây, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã phát hiện vi cá mập được bán ở Bắc Kinh, Quảng Đông, Chiết Giang, Phúc Kiến làm từ hỗn hợp bột đậu, gelatin, natri và một số hóa chất khác có chứa dư lượng kim loại độc hại như thủy ngân, cadmium. Khi cơ quan chức năng chọn ngẫu nhiên 10 mẫu vi cá mập đi kiểm tra đã không tìm ra thành phần vi cá mập nào.
 
Trong khi đó, tâm lý chung của không ít người thì chuyện sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ đã là điều không thể thiếu và có phần lạm dụng. Nhu cầu về thực phẩm chức năng là rất lớn, chính vì thế mà nguồn cung cũng rất đa dạng, từ bán trực tiếp cho đến chào bán trên mạng và hầu hết các mặt hàng này đều được giới thiệu là hàng nhập, hàng xách tay. Người tiêu dùng mặc nhiên cứ tin vào xuất xứ của hàng hóa qua lời quảng cáo không có gì để kiểm chứng.

Thông tư về hướng dẫn sử dụng, quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế chỉ rõ thực phẩm chức năng chỉ được sử dụng khi có chỉ định của thầy thuốc và phải được kê đơn riêng. Nhưng phần đông người tiêu dùng vẫn còn tự ý chọn mua thực phẩm chức năng, dẫn đến nhiều trường hợp xảy ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện, với hàng nghìn loại thực phẩm chức năng được bán trên thị trường, rồi các loại thực phẩm chức năng từ đường xách tay, hàng trôi nổi... thì người tiêu dùng phải sáng suốt để tránh được chuyện tiền mất tật mang.

Thành Lân


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH