Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam – Campuchia

05-08-2010 10:14 AM | Quốc tế

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Y tế Vương quốc Campuchia, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu đoàn đại biểu cán bộ cấp cao của Bộ Y tế Việt Nam sang thăm chính thức Bộ Y tế Vương quốc Campuchia từ ngày 1-5/8/2010.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Y tế Vương quốc Campuchia, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu đoàn đại biểu cán bộ cấp cao của Bộ Y tế Việt Nam sang thăm chính thức Bộ Y tế Vương quốc Campuchia từ ngày 1-5/8/2010.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trao tặng tượng trưng thuốc cho đại diện Bộ Y tế Campuchia.
Chuyến thăm của Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường và mở rộng hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế.

Ngay sau khi đến thủ đô Phnompenh ngày 1/8/2010, TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có buổi hội đàm chính thức với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia để trao đổi về tình hình y tế và hệ thống y tế của mỗi nước. Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, hàng năm có từ 30 - 35 vạn lượt người bệnh Campuchia được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế của Việt Nam; công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm cũng như tình hình triển khai thực hiện Hiệp định Kiểm dịch Y tế Biên giới giữa Việt Nam và Campuchia đã và đang được hai bên thực hiện rất tốt; về công tác chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên ngành cho các sinh viên, phía Việt Nam đã và đang đào tạo cho các sinh viên Campuchia học tại các trường đại học y dược của Việt Nam, trung bình mỗi năm dành học bổng cho khoảng 200 sinh viên của Campuchia. Bộ Y tế Campuchia cho biết, các bác sĩ được đào tạo ở Việt Nam khi về nước đã phát huy tay nghề cao tại các bệnh viện Campuchia với trình độ chuyên môn cao và trình độ quản lý tốt. Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia đánh giá cao và bày tỏ sự cám ơn sâu sắc về sự giúp đỡ và hỗ trợ của Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu và các cán bộ y tế Việt Nam dành cho ngành y tế Campuchia.

Sáng ngày 2/8/2010, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Y tế Việt Nam đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hunsen. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã bày tỏ sự đánh giá cao về những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Campuchia đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Campuchia. Đồng thời, Bộ trưởng đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Campuchia về những kết quả đạt được trong hợp tác y tế giữa hai nước. Thủ tướng Hunsen đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp và hỗ trợ tích cực hiệu quả của ngành y tế Việt Nam đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Campuchia. Thủ tướng Hunsen cho biết nhân dân Campuchia rất tín nhiệm và tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam, thể hiện qua số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế của Việt Nam ngày càng tăng qua mỗi năm và đánh giá cao nỗ lực của cả hai bên trong việc hiện thực hoá dự án xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnompenh vừa được khởi công vào tháng 5/2010. Thủ tướng Hunsen nhấn mạnh, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế được đánh giá là hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực nhất, thể hiện tính nhân văn cao cả và được nhân dân Campuchia đánh giá cao. 

 Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu trao quà cho bệnh nhân được phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch tại Bệnh viện Khơ-me Sô-Viết Campuchia.
Thủ tướng Campuchia đề nghị Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo cán bộ cho ngành y tế Campuchia nhằm đảm bảo tính bền vững của hợp tác. Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Campuchia trong công tác đào tạo cán bộ và cử các kíp bác sĩ sang chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ của Campuchia theo mô hình của đề án 1816.

Đặc biệt, nhân chuyến thăm lần này, Bộ Y tế Việt Nam đã cử hai đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh sang Campuchia thực hiện phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể và sứt môi hở hàm ếch. Với chuyên môn tay nghề cao, sự tích cực của đội ngũ bác sĩ Việt Nam và có sự phối hợp hiệu quả của các đồng nghiệp Campuchia, chỉ trong 4 ngày làm việc, các bác sĩ của Việt Nam đã mổ từ thiện được cho 100 bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể và 95 bệnh nhân bị sứt môi hở hàm ếch.

Nhân chuyến thăm chính thức này, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chuyến thăm giữa Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam với Bộ Y tế Vương quốc Campuchia do Bộ trưởng hai nước ký trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia. Đồng thời, nhân dịp này Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã ký kết Thoả thuận hợp tác song phương với Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ Campuchia và Bệnh viện Hữu nghị Khơ-me Sô-Viết Campuchia.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã trao tặng cho Bộ Y tế Campuchia 500 lọ thuốc hỗ trợ cai nghiện Bông Sen.   

Kết thúc buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam chính thức mời Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp và Bộ trưởng Bộ  Y tế Campuchia đã vui vẻ nhận lời.

TS. Trần Thị Giáng Hương (gửi từ Phnompenh - Campuchia)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH