DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ Bộ Y tế:
Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế
Mai Hương (thực hiện) - 17:08 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế của Việt Nam thời gian qua đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, được bạn bè thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Có được những thành công này phải kể đến những đóng góp quan trọng của công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ Vụ hợp tác quốc tế Bộ Y tế. Phóng viên Báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với TS. BS. Đặng Việt Hùng – Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa TS., thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Đảng ủy Bộ Y tế, công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế của nước ta đã có những dấu mốc đáng nhớ. TS. có thể cho biết cụ thể về những dấu mốc này?

TS. BS. Đặng Việt Hùng – Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế: Trong thời gian qua, ngành y tế đã xây dựng các định hướng, kế hoạch hợp tác quốc tế theo các nhiệm vụ chính trị trọng tâm và các mục tiêu ưu tiên của ngành, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo hợp tác quốc tế trong ngành y tế, tổ chức đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác với các đối tác nước ngoài, phát triển quan hệ hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực y tế, các trung tâm y học trên toàn thế giới, xây dựng và phát triển mạng lưới hợp tác quốc tế trong toàn ngành y tế, mở rộng hợp tác với cộng đồng quốc tế và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, huy động được nguồn hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của các đối tác phát triển trên thế giới, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của ngành y tế Việt Nam trên trường quốc tế. Công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, góp phần quan trọng vào công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Việt Nam, vốn quí nhất của con người và của toàn xã hội.

Ngành y tế Việt Nam không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế với khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 20 các tổ chức quốc tế và hơn 200 các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài, các ngân hàng quốc tế, các quỹ tài chính toàn cầu, các trường đại học, viện nghiên cứu và các trung tâm khoa học lớn trên thế giới. Bộ Y tế cũng tích cực tham gia các diễn đàn hợp tác đa phương, như ASEAN, ASEM, APEC, ACMEC, CLMV, WHO, UNICEF, UNFPA, UNAIDS, ...

Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho các chuyên gia nước ngoài tại Việt NamBộ Y tế trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam đã ký kết được nhiều Hiệp định và Bản Ghi nhớ Hợp tác về Y tế cấp Chính phủ, cấp Bộ, cả song phương lẫn đa phương với các đối tác chiến lược trong khu vực và trên thế giới, với các Tổ chức Quốc tế lớn trên thế giới. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để ngành y tế Việt Nam mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Trong thời gian vừa qua, ngành y tế Việt Nam đã tham gia tích cực vào công tác ngoại giao y tế toàn cầu. Là một quốc gia thành viên có trách nhiệm với các vấn đề quốc tế, Việt Nam đã hết lòng chia sẻ, chung tay ủng hộ các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19. Bộ Y tế đã trực tiếp hoặc tham gia trao tặng cho hơn 22 quốc gia bao gồm hơn 2 triệu khẩu trang, máy thở, trang bị bảo hộ cá nhân, bộ xét nghiệm COVID 19… Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đề xuất thành lập Kho vật tư y tế ASEAN và hiện đang tham gia tích cực vào quá trình thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó khẩn cấp với các vấn đề y tế công cộng và các bệnh mới nổi. Hoa Kỳ cũng đề nghị Việt Nam là nơi đặt trung tâm CDC khu vực và Chính phủ Việt Nam đã đồng ý với đề nghị này. Trong thời điểm cộng đồng quốc tế khép lại năm 2020 với vô vàn khó khăn do đại dịch COVID-19, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với Nghị quyết về việc lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh, một Nghị quyết có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của cá nhân, cộng đồng, quốc gia và quốc tế về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc phòng ngừa, hợp tác, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Phóng viên: Bên cạnh những dấu mốc ấn tượng nói trên, chúng ta còn có những kết quả đáng ghi nhận nào, thưa TS.?

TS. BS. Đặng Việt Hùng – Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế: Có thể nói trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về y tế chúng ta đã đạt được một số kết quả đáng nhớ:

Với việc mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, Việt Nam đã thực hiện được các kỹ thuật cao trong y tế chuyên sâu, đạt trình độ tương đương với các nước có nền y học hiện đại trong khu vực và trên thế giới

Với sự hỗ trợ của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã cử được hàng vạn cán bộ đi học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài, đào tạo được hàng ngàn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú (FFI) tại các nước có trình độ y học tiên tiến như Pháp, Thụy điển, Hà lan, Hoa kỳ, Anh, Australia, Nhật bản, Hàn quốc, Trung quốc, Liên bang Nga, Singapore, Thái lan,... các cán bộ y tế được đào tạo bài bản ở nước ngoài đã trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp nhận các kiến thức chuyên môn và quản lý tiên tiến, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Việt Nam cũng tiếp nhận ngày càng nhiều các đoàn cán bộ y tế đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới sang học tập trao đổi kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Với sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong các công tác tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch, mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp từ trung ương đến địa phương, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam đã hỗ trợ các nước bạn Lào, Campuchia, Myanmar... trong công tác y tế, cử các chuyên gia y tế sang làm việc tại châu Phi và một số quốc gia khác.

Để có được những thành công trên là do việc quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả cả đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng ta trong công tác đối ngoại của ngành y tế cũng như sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Đảng ủy Bộ Y tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hợp tác quốc tế trong ngành y tế.

Trong thời gian qua, Chi bộ và tập thể Vụ Hợp tác quốc tế luôn đoàn kết nhất trí cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Lãnh đạo Bộ giao phó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, độc lập chủ quyền và lợi ích quốc gia, đảm bảo tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, là nhịp cầu nối ngành y tế Việt Nam với thế giới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn TS.!


Mai Hương (thực hiện)

Tin liên quan
Bộ Y tế mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y dược
SKĐS - Trong 10 năm qua, ngành y tế đã mở rộng quan hệ hợp tác với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, hơn 20 tổ chức quốc tế và gần 200 các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cùng với các ngân hàng,...
Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
SKĐS - Cho đến nay, Ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển của y tế nước nhà và y học thế giới.
Hợp tác quốc tế, thu hút trình độ nhân lực cao
SKĐS - Báo SK&ĐS đã phỏng vấn TS.BS. Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam về vai trò của hợp tác quốc tế trong hỗ trợ hoạt động của bệnh viện.
Hợp tác quốc tế về y dược góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân
SKĐS - Trong những năm gần đây, hỗ trợ của các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài cho Việt Nam khoảng 300 triệu đô la Mỹ, trong đó lĩnh vực y tế chiếm khoảng 30%.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm