Tăng cường hợp tác cung cấp vaccine, đạt mục tiêu cuối năm 2021 tiêm chủng cho 40% dân số

18-09-2021 2:52 PM | Vaccine

SKĐS - Nhóm Đặc nhiệm Lãnh đạo Đa phương về COVID-19 đang thúc đẩy để bao phủ 40% dân số tiêm vaccine COVID-19 vào cuối năm 2021.

Nhóm Đặc nhiệm Lãnh đạo Đa phương về COVID-19 (Task Force) gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới. Mới đây nhóm đã gặp gỡ giám đốc điều hành (CEO) của các công ty sản xuất vaccine hàng đầu để thảo luận về các chiến lược cải thiện khả năng tiếp cận với vaccine COVID-19, đặc biệt là ở những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Theo đó, nếu không có những bước đi khẩn cấp thì khó có khả năng đạt được mục tiêu cuối năm 2021 bao phủ vaccine COVID-19 cho ít nhất 40% dân số.

photo-1631942359799

Phấn đấu tiêm chủng vaccine COVID-19 cho 40% dân vào cuối năm 2021.

Cùng hành động để đạt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 vào cuối năm 2021

Mặc dù tổng sản lượng vaccine toàn cầu đầy đủ, nhưng liều lượng đã không đủ đến các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn, dẫn đến khủng hoảng bất bình đẳng về vaccine.
Nhóm Đặc nhiệm khuyến khích các quốc gia đã ký hợp đồng với số lượng liều vaccine cao và các nhà sản xuất vaccine, hợp tác với nhau một cách thiện chí để khẩn trương đẩy nhanh việc cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX và AVAT (Ủy ban mua lại vaccine châu Phi), hai cơ chế đa phương rất quan trọng để phân phối vaccine một cách công bằng.

Các thành viên của nhóm Đặc nhiệm đã hoan nghênh sự sẵn sàng làm việc chung của các CEO để chấm dứt tình trạng bất bình đẳng về vaccine và sẵn sàng thành lập một nhóm làm việc kỹ thuật với nhóm Đặc nhiệm để trao đổi và điều phối thông tin về sản xuất và phân phối vaccine.

photo-1631942362542

Sự bất bình đẳng về vaccine càng kéo dài, virus sẽ tiếp tục lưu hành và phát triển…

Để đạt được ngưỡng bao phủ 40% ở tất cả các quốc gia vào cuối năm 2021, nhóm Đặc nhiệm kêu gọi, các chính phủ và nhà sản xuất vaccine cần phải thực hiện ngay các hành động sau:

- Đưa vaccine tới các nước thu nhập thấp và trung bình: Các thành viên nhóm đặc biệt nhận ra rằng các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao tổng cộng đã trả trước nhiều hơn 2 tỷ liều so với những gì họ cần để tiêm vaccine cho cả cộng đồng của họ. Lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp yêu cầu các nước này:

+ Đổi lịch giao vaccine trong ngắn hạn với COVAX và AVAT.

+ Hoàn thành cam kết quyên góp vaccine của họ với các đơn hàng trả trước không đánh dấu tới COVAX.

+ Miễn các công ty sản xuất vaccine khỏi các điều khoản trong hợp đồng đã ký để những liều vaccine có thể được giao tới các nước thu nhập thấp và trung bình. Thêm vào đó, các nhà sản xuất vaccine nên ưu tiên và thực hiện hợp đồng của họ với COVAX và AVAT.

- Minh bạch về nguồn cung cấp vaccine: Để đảm bảo rằng liều lượng đến được các quốc gia cần nhất, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn, các nhà sản xuất vaccine chia sẻ chi tiết về lịch trình giao hàng từng tháng cho tất cả các lô hàng vaccine, đặc biệt là đối với COVAX và AVAT. Trong phát biểu của mình, WHO nhấn mạnh lời kêu gọi tạm hoãn liều tăng cường cho đến cuối năm 2021, ngoại trừ trường hợp miễn dịch bị tổn hại, để giúp tối ưu hóa nguồn cung cho các nước thu nhập thấp.

- Xóa bỏ các rào cản: Nhóm Đặc nhiệm kêu gọi tất cả các quốc gia khẩn trương giải quyết các hạn chế về xuất khẩu, thuế quan cao và tắc nghẽn hải quan đối với vaccine COVID-19, nguyên liệu và vật tư cần thiết để sản xuất và phân phối vaccine kịp thời.

- Hợp lý hóa và hài hòa hóa quy định: Cơ quan quản lý trên toàn thế giới tạo ra sự thống nhất và tiêu chuẩn hóa quy định về việc phê duyệt vaccine và hỗ trợ việc chấp nhận quy trình Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO. Song song đó, cần nỗ lực thúc đẩy sản xuất vaccine, chẩn đoán và điều trị trên toàn cầu và xúc tiến việc cung cấp công bằng các công cụ cứu sinh đó cho các nước đang phát triển.

WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung vào công bằng vaccine

Tại Phiên họp lần thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA), WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo tham dự, đảm bảo tiếp cận công bằng với vacine COVID-19 và các công cụ cứu sống khác; đảm bảo thế giới được chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với các đại dịch trong tương lai và nỗ lực đổi mới để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 5 triệu người trên toàn cầu, và virus vẫn tiếp tục lan truyền tích cực ở tất cả các khu vực trên thế giới.

Vaccine là công cụ quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch, cứu sống và sinh kế. Hơn 5,7 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng 73% tổng số liều đã được sử dụng ở 10 quốc gia. Sự bất bình đẳng về vaccine càng kéo dài, virus sẽ tiếp tục lưu hành và phát triển, và sự gián đoạn kinh tế và xã hội sẽ tiếp tục kéo dài.

Mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số của mọi quốc gia vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm sau. Các mục tiêu này có thể đạt được nếu các quốc gia và nhà sản xuất cam kết thực sự về công bằng vaccine.

Bên cạnh đó, WHO cho biết, ngay cả khi các quốc gia tập trung vào việc chấm dứt đại dịch này, thế giới cũng phải chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe khác.

photo-1631942363544

Vaccine là công cụ quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch, cứu sống và sinh kế.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia phá vỡ chu kỳ 'hoảng sợ và bỏ mặc' được thấy sau các trường hợp khẩn cấp về y tế trước đây, đồng thời cam kết nguồn lực tài chính đầy đủ cũng như ý chí chính trị để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với tình trạng khẩn cấp về y tế trên toàn cầu.

Bảo hiểm y tế toàn cầu (UHC) là nền tảng của an ninh y tế toàn cầu. Bất chấp những tiến bộ trong UHC trong những năm gần đây, 90% các quốc gia đã báo cáo sự gián đoạn trong các dịch vụ y tế thiết yếu do đại dịch, để lại nhiều hậu quả.

Đầu tư nghiêm túc vào UHC và chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch là rất quan trọng không chỉ để tăng cường an ninh y tế toàn cầu mà còn để đưa Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững trở lại đúng hướng.

Đại dịch đã làm đảo ngược tiến bộ đối với Mục tiêu Phát triển Bền vững, bao gồm cả những thành tựu đã đạt được về xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ bất bình đẳng giới, tiêm chủng cho trẻ em chống lại các bệnh truyền nhiễm và giáo dục trẻ em gái và trẻ em trai. Nhưng nó cũng đang cung cấp cho thế giới những cơ hội mới để làm những điều khác biệt và thực sự hợp tác để xây dựng trở lại tốt hơn - hướng tới một thế giới lành mạnh hơn, công bằng hơn, hòa nhập hơn và bền vững hơn.

WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp tại UNGA trong tuần này để nắm bắt thời điểm và cam kết hành động phối hợp, nguồn lực đầy đủ và đoàn kết, để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho con người và hành tinh.

Mời độc giả xem thêm video:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


BS Nguyễn Bích Ngọc (Theo WHO)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH