Tăng cường hoa quả và rau giúp giảm béo phì

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn nhiều hoa quả và rau không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giảm nguy cơ béo phì.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Navarra và Viện sức khỏe Carlos III ở Tây Ban Nha cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan với giảm nguy cơ bị béo phì. Nghiên cứu này ủng hộ các khuyến cáo hiện nay về chế độ ăn giàu thực vật, giảm các thực phẩm từ động vật”.

Nghiên cứu gồm hơn 16.000 người Tây Ban Nha khỏe mạnh, không bị béo phì được theo dõi trong thời gian trung bình 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học. Trong thời gian này, gần 600 người tham gia bị béo phì.

Những người tham gia cung cấp thông tin về chế độ ăn của họ tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Điểm được tính cho các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt, dầu ôliu, các loại đậu và khoai tây. Điểm bị trừ đối với các thực phẩm từ động vật như mỡ động vật, các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt, cá và các loại hải sản khác.

 

Dựa trên điểm số này, những người tham gia được chia vào 1 trong 5 nhóm. So với những người ăn ít hoa quả và rau nhất, những người ăn nhiều hoa quả và rau nhất giảm 43% nguy cơ béo phì. Nhóm đứng thứ 2 về mức tiêu thụ hoa quả và rau cũng có nguy cơ béo phì thấp hơn 17% so với nhóm ăn ít hoa quả và rau nhất. Các kết quả này độc lập với những yếu tố khác như giới tính, tuổi, tiêu thụ rượu, tiền sử gia đình béo phì, hút thuốc lá, thời gian ngủ và hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị béo phì châu Âu ở Porto, Bồ Đào Nha. Các kết quả được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăng cường hoa quả và rau giúp giảm béo phì

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT