DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường hoa quả và rau giúp giảm béo phì
BS P.Liên - 08:10 24/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn nhiều hoa quả và rau không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giảm nguy cơ béo phì.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Navarra và Viện sức khỏe Carlos III ở Tây Ban Nha cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan với giảm nguy cơ bị béo phì. Nghiên cứu này ủng hộ các khuyến cáo hiện nay về chế độ ăn giàu thực vật, giảm các thực phẩm từ động vật”.

Nghiên cứu gồm hơn 16.000 người Tây Ban Nha khỏe mạnh, không bị béo phì được theo dõi trong thời gian trung bình 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học. Trong thời gian này, gần 600 người tham gia bị béo phì.

Những người tham gia cung cấp thông tin về chế độ ăn của họ tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Điểm được tính cho các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt, dầu ôliu, các loại đậu và khoai tây. Điểm bị trừ đối với các thực phẩm từ động vật như mỡ động vật, các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt, cá và các loại hải sản khác.

 

Dựa trên điểm số này, những người tham gia được chia vào 1 trong 5 nhóm. So với những người ăn ít hoa quả và rau nhất, những người ăn nhiều hoa quả và rau nhất giảm 43% nguy cơ béo phì. Nhóm đứng thứ 2 về mức tiêu thụ hoa quả và rau cũng có nguy cơ béo phì thấp hơn 17% so với nhóm ăn ít hoa quả và rau nhất. Các kết quả này độc lập với những yếu tố khác như giới tính, tuổi, tiêu thụ rượu, tiền sử gia đình béo phì, hút thuốc lá, thời gian ngủ và hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị béo phì châu Âu ở Porto, Bồ Đào Nha. Các kết quả được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin liên quan
Thực đơn cho người béo phì
SKĐS - Trong điều trị béo phì, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng nhất, vì dù áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì vẫn phải kèm theo chế độ ăn, kể cả sau phẫu thuật cắt mỡ, hút mỡ… mà không áp dụng chế độ ăn kiêng thì vẫn có thể bị phì trở lại.
Trẻ béo phì có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường týp 2
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng trẻ em bị béo phì phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng gấp 4 lần sau này so với những trẻ có chỉ số khối cơ thể BMI trong giới hạn bình thường.
Giảm cân giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp gối ở người béo phì
SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy giảm cân có lợi đối với khớp gối của những người thừa cân, béo phì.
Béo phì liên quan đến ung thư thực quản và dạ dày
SKĐS - Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy họ đã tìm ra mối liên quan giữa chứng béo phì với ung thư thực quản và ung thư dạ dày ở những người thừa cân trong độ tuổi 20.
Tránh được béo phì nếu bạn uống nước hàng ngày thay vì uống bia
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, uống một ly nước hằng ngày thay vì một cốc bia hay đồ uống có ga giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm