DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường giám sát người nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh
15:50 09/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn, đi kiểm tra công tác kiểm dịch y tế biên giới đường bộ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị và khu cách ly Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng...

Ngày 9/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn, đi kiểm tra công tác kiểm dịch y tế biên giới đường bộ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị và khu cách ly Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng, huyện Cao Lộc; Đi thực địa chợ kinh doanh gia cầm Giếng Vuông và kiểm tra công tác quản lý thực phẩm nhập khẩu tại thành phố Lạng Sơn. Tiếp đoàn Bộ Y tế, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trương Hùng Anh, PCT HĐND tỉnh, đồng chí Tô Hùng Khoa, PCT UBND tỉnh và một số sở ngành liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác làm việc với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Lạng Sơn và Chi cục Hải Quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Lạng Sơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác làm việc với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Lạng Sơn và Chi cục Hải Quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Lạng Sơn.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2014, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tuy có diễn biến phức tạp, nhưng cơ bản đã kiểm soát được. Công tác phòng chống dịch tại Lạng Sơn trong thời gian qua, dưới  sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh với sự  tham gia phối hợp giữa các ngành liên quan phòng chống dịch bệnh đã đạt được một số kết quả tốt. Theo đó, toàn tỉnh không có tử vong do dịch bệnh, không có vụ dịch lớn, nguy hiểm xảy ra. Một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm A/H5N1, A/H7N9, cúm A/H1N1, tả, … không xảy ra. Các vụ dịch nhỏ lẻ, tản phát được khống chế kịp thời không để dịch lây lan rộng. Cũng theo đồng chí Nguyễn Thế Tuy, mặc dù, tại tỉnh Lạng Sơn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola; chưa ghi nhận ca bệnh cúm A/H7N9, A/H5N1, A/H5N6  trên người. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nguy cơ dịch bệnh do vi rút Ebola, cúm A/H7N9 và các loại dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam nói chung và tại Lạng Sơn nói riêng cũng như khả năng lây nhiễm rất cao, vì thế đối với công tác Kiểm dịch y tế biên giới đã tăng cường giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh, Trung tâm KDYTQT Lạng Sơn đã bố trí 04 máy đo thân nhiệt từ xa bằng tia hồng ngoại đặt tại 03 cửa khẩu (Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Ga đồng Đăng), tại tất cả các cửa khẩu còn lại đều được trang bị máy đo nhiệt độ qua tai) để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định; triển khai việc khai báo y tế tại cửa khẩu với người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch.

Bộ trưởng kiểm tra thực địa chợ Giếng Vuông là chợ kinh doanh giết mổ gia cầm lớn nhất Lạng Sơn.

Bộ trưởng kiểm tra thực địa chợ Giếng Vuông là chợ kinh doanh giết mổ gia cầm lớn nhất Lạng Sơn.

Về công tác đảm bảo ATVSTP, ngành y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh (BCĐLN về VSATTP tỉnh) Ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm,  giám sát chặt chẽ,  xử lý các cơ sở không đảm bảo VSATTP;  Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; đặc biệt kiểm soát chặt chẽ những thực phẩm được sản xuất tại địa phương và phối hợp liên ngành kiểm soát những thực phẩm ngoài địa phương tới nhất là những thực phẩm nhập khấu qua biên giới...

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đối với công tác phòng chống dịch nói chung và ngành y tế nói riêng. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan, bùng phát thành dịch và hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý Đối với việc triển khai phòng chống dịch tại các cửa khẩu, cần củng cố khu thu dung điều trị cách ly tại PKĐKKV Đồng Đăng và các khoa truyền nhiễm tại các 11 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện; chỉ đạo các đơn vị kiểm tra việc đảm bảo thuốc, trang thiết bị, vật tư, hoá chất và các điều kiện cần thiết khác đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch khi xảy ra. Đồng thời, xây dựng kế hoạch bổ sung thuốc men, hoá chất, vật tư y tế, trang thiết bị phòng dịch và trang bị phòng hộ từ nguồn ngân sách phòng chống dịch hàng năm được cấp.

Đối với công tác Kiểm dịch y tế biên giới:  Bộ trưởng lưu ý cần tăng cường giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola cũng như các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm tại khu vực cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch, kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định.

Tăng cường giám sát chặt chẽ đối với người, phương tiện và hàng hóa nhập khẩu vào Lạng Sơn xuất phát từ vùng đang có dịch hạch thể phổi; Trung tâm KDYTQT Lạng Sơn cần phối hợp chặt chẽ với Viện VSDTTW thực hiện Chương trình giám sát trọng điểm bệnh dịch hạch tại Cửa khẩu Quốc tế Tân Thanh và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; phối hợp với các lực lượng chức năng tại của khẩu trong kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhập khẩu động vật qua biên giới; tăng cường giám sát và xử lý theo quy định các vật chủ trung gian truyền bệnh trên các phương tiện vận tải và khu vực cửa khẩu...

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh công tác truyền thông xác định phải đi trước một bước, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm túc việc nhập lậu, kinh doanh, giết mổ gia cầm, tránh việc lây lan dịch bệnh. Về ATTP, đề nghị tỉnh xây tường bao đối với khu vực chợ Giếng Vuông, xây dựng hệ thống thoát nước để đảm bảo vệ sinh, quy hoạch khu giết mổ riêng, cách ly với các khu buôn bán thực phẩm khác. Lưu ý lãnh đạo UBND tỉnh cần mở thêm đường tại của khẩu kiểm dịch y tế Quốc tế để phân rõ lối đi dành cho người, hàng hóa và gia cầm đi riêng.

Việc hỗ trợ xây dựng Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế, đề nghị Lạng Sơn mời các đơn vị chức năng để thẩm định theo tiêu chuẩn ISO 17025. Giao Viện Kiểm nghiệm VSATTP liên kết phối hợp với Viện Kiểm nghiệm VSATTP Trung Quốc để làm tốt công tác kiểm nghiệm thực phẩm, Bộ trưởng lưu ý sẽ đưa ra ý kiến này tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN +3 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian tới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Lạng Sơn cần chú ý đến chiến dịch tiêm chủng, theo đó, cần được làm nghiêm đúng quy trình. Tránh sai sót dẫn đến các tai biến xảy ra ngoài mong muốn. Riêng đối với những đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng sẽ giao cho các ngành chuyên môn tham mưu, xử lý.

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm