Tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

17-08-2020 9:10 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đối với người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có mắc kèm nhiều bệnh lý nền nặng, ngoài các giải pháp y học hiện đại, điều trị tích cực, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu thì cần phối hợp nhiều nhóm giải pháp để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng

 

Các Bệnh viện nơi tuyến đầu khu vực miền Trung, trong đó có Bệnh viện Trung ương Huế đang nỗ lực hết mình chiến đấu với đại dịch COVID-19, Các Bác sỹ phải tranh thủ từng giây, từng phút để dành lại sự sống của bệnh nhân. Đối với người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có mắc kèm nhiều bệnh lý nền nặng từ nhiều năm trước, ngoài các giải pháp y học hiện đại, điều trị tích cực, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu như  ECMO, lọc máu liên tục, chạy thận nhân tạo, thở máy thì cần phối hợp nhiều nhóm giải pháp để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng giúp cho người bệnh nâng cao thể trạng, nhanh chóng được hồi phục sức khỏe tiến tới khỏi bệnh.

Nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng  trong điều trị COVID-19, mới đây, tại Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức lớp tập huấn trực tuyến về chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người nhiễm COVID-19, nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Dinh dưỡng, khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm và các cán bộ y tế đang làm việc tại bệnh viện, khu cách ly người nghi nhiễm trên toàn quốc, trong đó có cán bộ làm công tác dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế.

Đối với người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có mắc kèm nhiều bệnh lý nền nặng, ngoài các giải pháp y học hiện đại, điều trị tích cực, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu thì cần phối hợp nhiều nhóm giải pháp để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19; Tiếp thu khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng như TS Chu Thị Tuyết- Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng BV Bạch Mai, TS Lưu Ngân Tâm- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy, TS Lưu Thị Mỹ Thục- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi TW…Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ đạo Khoa dinh dưỡng cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân, với tinh thần huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh, hạn chế thấp nhất người bệnh tử vong, quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng đại dịch, ngay sau buổi giao ban, chiều ngày 13/8, Bộ Y tế đã cử thêm GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng chuyên môn; PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y tế Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, nơi tập trung nhiều các ca bệnh nặng để cùng các chuyên gia, tiếp tục nâng cao năng lực cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có tiên lượng rất nặng.

Trong buổi làm việc tại bệnh viện Trung ương Huế, các Giáo sư đã đề nghị: Bên cạnh các biện pháp điều trị hồi sức cấp cứu tích cực, Bệnh viện cần quan tâm đến chăm sóc, dinh dưỡng cho bệnh nhân, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Sau buổi tập huấn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh và hướng dẫn của các Giáo sư đầu ngành về hồi sức cấp cứu và Truyền nhiễm, ThS.BS Nguyễn Trung Huy, Trưởng khoa, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Liên và nhiều lãnh đạo, nhân viên Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế đã bàn bạc, phân công rõ nhiệm vụ cho từng cá nhân của khoa, xây dựng kế hoạch thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Trước đó, Khoa đã thực hiện công việc này khá tốt, nay tập thể cả khoa quyết tâm phải thực hiện tốt hơn.

Hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang điều trị cho 12 bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19, kèm theo nhiều bệnh nền như ung thư, rung nhĩ; suy tim; suy thận giai đoạn cuối đã chạy thân chu kỳ trong nhiều năm, sức đề kháng kém; Khoảng 200 người được cách ly theo dõi. Đặc biệt có 12 bệnh nhân ở tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 cần chăm sóc toàn diện. Các bệnh nhân này mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, được chuyển đến từ vùng tâm dịch TP Đà Nẵng, hầu hết người thân của họ cũng đang được điều trị hoặc cách ly tại các cơ sở khác, không có người thân hỗ trợ, mọi chăm sóc đều do cán bộ y tế của bệnh viện thực hiện.

Hằng ngày, ThS.BS Nguyễn Trung Huy, Trưởng khoa và cán bộ Khoa dinh dưỡng không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đã đến Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 để thăm khám cho bệnh nhân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, sở thích, thói quen ăn uống của từng bệnh nhân; Thảo luận với Bác sỹ, điều dưỡng phụ trách bệnh nhân, xem xét kỹ hồ sơ, kết quả xét nghiệm trong Hồ sơ bệnh án để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với đặc điểm bệnh lý của từng người bệnh.

Điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 chăm sóc dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân COVID-19 để giúp bệnh nhân có thêm sức đề kháng

Có bệnh nhân suy hô hấp, chạy thân nhân tạo, tiểu đường, cao huyết áp, suy tim…đều phải tính toán chế độ ăn riêng đảm bảo số lượng calo cho bệnh nhân. Có người bệnh ăn cơm, người ăn cháo, ăn súp, người ăn ít muối, người ăn ít đường, người ăn hạn chế Kali…; Có người bệnh hôn mê, thở máy không tự ăn được cần cung cấp dinh dưỡng qua sonde dạ dày hay đường truyền. Tất cả những chế độ dinh dưỡng đều phải được tính toán chi ly.Sau khi lập kế hoạch, công tác chuẩn bị, chế biến cũng không kém phần quan trọng, các công việc này đều được thực hiện thuần thục, nghệ thuật chế biến và thực hiện bằng cả cái tâm nghề nghiệp của cán bộ Khoa dinh dưỡng.

Tiếp đó, khâu khó khăn, phức tạp nhất đó là vận chuyển thức ăn vào  vòng trong của khu cách ly, nơi đang điều trị bệnh nhân COVID-19, bước này, câu hỏi đặt ra làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo tránh lây nhiễm cho nhân viên khoa dinh dưỡng. Bằng sáng kiến của Nhân viên buồng phòng, Bệnh viện đã tự chế tạo và sử dụng Robot hỗ trợ, hoặc nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuyên dụng để tránh lây nhiễm.

Đều đặn như vậy, một ngày 3-4 lần, các nhân viên Khoa dinh dưỡng đã âm thầm làm công việc của mình. Các công việc âm thầm này của họ đã góp phần quan trọng giúp người bệnh nâng cao thể trạng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe sớm khỏi bệnh và trở về với gia đình. Công việc này rất đáng được ghi nhân nhận và trân trọng.


Ngọc Nghị-Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH