DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường đảm bảo an toàn khi dùng thuốc co mạch
Hoài An (Theo ansm) - 07:39 16/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được sử dụng rộng rãi để điều trị các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh, thuốc co mạch có liên quan đến nguy cơ gặp tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, đặc biệt là trên tim mạch và thần kinh.

Một số thuốc thuộc nhóm này, ở dạng viên nén và chứa thành phần chủ yếu là pseudoephedrin là có sẵn và không cần đơn của bác sĩ.

Sử dụng thuốc pseudoephedrine quá liều có thể dẫn đến những bất thường về tim mạch và thần kinh. Chẳng hạn, người bệnh có thể bị co giật hoặc nhịp tim đập nhanh, xuất hiện ảo giác. Pseudoephedrine cũng là thuốc nằm trong danh mục phân nhóm thuốc thai kỳ loại C. Điều này có nghĩa là thuốc có thể gây nên những rủi ro đối với thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần cân nhắc trước khi sử dụng. Một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng pseudoephedrine trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Thuốc cũng không được chỉ định dùng ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người già trên 60 tuổi và người bị tắc mũi do viêm xoang. Việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ hoặc theo thông tin chỉ dẫn trên nhãn bao bì. Không được sử dụng thuốc với số lượng lớn hoặc quá nhỏ hay dùng trong thời gian lâu hơn so với khuyến cáo. Trong trường hợp cảm lạnh, pseudoephedrine chỉ được dùng trong thời gian ngắn cho đến khi triệu chứng giảm dần.

Nhằm cải thiện việc sử dụng hợp lý và an toàn cho bệnh nhân, bác sĩ, dược sĩ khi kê toa thuốc cần tăng cường cung cấp thông tin đến người bệnh.

Hoài An (Theo ansm)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm