DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới
Thái Bình - 06:45 15/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”,

có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... tạo cơ chế bình đẳng trong hoạt động giữa y tế công lập và dân lập... là những mục tiêu mà Nghị quyết số 20 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây. Vậy ngành y tế sẽ làm gì để thực hiện những mục tiêu nêu trên?

Vừa phát triển y tế cơ sở, y học dự phòng song song với y tế mũi nhọn

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, ngành y tế đang có nhiều thuận lợi là được sự ủng hộ của Đảng và Nhà nước trong các chủ trương, chính sách cũng như cung cấp nguồn lực cho ngành. Điều đó cho thấy, mọi người nhìn nhận ngành y tế rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng những nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết đặt ra cho ngành y tế cũng rất khó khăn để có thể đạt được, trong đó rào cản lớn nhất là đầu tư nhân lực, vật lực. Xác định sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, song quan điểm, mục tiêu xuyên suốt của ngành y tế là dần khắc phục để thực hiện các mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Chúng tôi coi trọng vừa phát triển y tế cơ sở, y học dự phòng cũng như phát triển y tế mũi nhọn với đào tạo các bác sĩ, nhất là bác sĩ tuyến dưới để tránh quá tải tuyến trên” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Theo đó, nếu bác sĩ tuyến dưới chữa bệnh tốt, bệnh nhân không phải dồn lên trên, tránh được cả những trường hợp đáng tiếc khi chẩn đoán nhầm, khi đưa bệnh nhân lên tuyến trên thì đã muộn. Y tế cơ sở chính là nòng cốt và là tuyến trước, do đó, nếu hàng rào này mà làm tốt thì chắc chắn ở trên sẽ giảm tải, chi phí điều trị ít tốn kém hơn và vẫn đạt được kết quả tốt. Đồng thời phát triển y học kỹ thuật cao, hội nhập y tế thế giới để tăng khả năng điều trị bệnh, bảo đảm cuộc sống mạnh khỏe cho mỗi người dân.Thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành củng cố hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi. Ảnh: TM

Thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành củng cố hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi. Ảnh: TM

Tăng cường truyền thông, tư vấn cho người dân về kiến thức giữ gìn sức khỏe

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay, dù phần đông cuộc sống của người dân Việt được cải thiện hơn trước rất nhiều, song việc gìn giữ sức khỏe vẫn chưa khoa học do chưa được trang bị những kiến thức y khoa thường thức, cơ bản để tự chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình, vậy nên nhiệm vụ của ngành y tế là tăng cường công tác truyền thông, tư vấn cho mỗi người dân dù có bệnh hoặc chưa có bệnh để họ có chế độ ăn uống, tập thể dục, rèn luyện sức khỏe làm việc, nghỉ ngơi hợp lý phòng chống bệnh tật, đặc biệt là thế hệ trẻ, chủ nhân của đất nước.

Tuy nhiên, thực tế lại đang xuất hiện tình trạng đáng báo động khi tỷ lệ trẻ tự kỷ tăng rất cao gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Tự kỷ không chỉ do gene di truyền, còn do cả yếu tố chăm sóc, giáo dục của gia đình, do vậy nhiệm vụ phát triển thể lực, trí lực của trẻ em Việt không chỉ thuộc về phía ngành y tế mà còn cần có sự vào cuộc quyết liệt của ngành giáo dục và các tổ chức chính trị, xã hội liên quan.

Bản thân ngành y tế thời gian qua đã có được rất nhiều thành tựu y học, trong đó đặc biệt quan trọng là vấn đề chẩn đoán trước sinh, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc các bệnh lý về di truyền. Chúng ta vừa chẩn đoán trước khi phôi làm tổ để loại trừ được bệnh lý Thalassemia mà hàng triệu người Việt Nam mắc phải. Đây là những thành tựu quan trọng để giúp chúng ta sàng lọc, lựa chọn được những phôi thai khỏe mạnh, loại trừ gene bệnh, giúp bảo đảm chất lượng dân số tốt nhất.

Còn với công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; phát triển mô hình y học gia đình; đồng thời củng cố hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đang tìm kiếm để phát triển nhiều mô hình như nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt.

Tiếp tục đẩy mạnh nâng cao trình độ, đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng, để người bệnh hài lòng, quan trọng nhất là làm hài lòng về chất lượng điều trị. Song muốn điều trị tốt thì người bác sĩ phải giỏi. Từ thực tế cho thấy, một số nơi bác sĩ có trình chuyên môn cao, trang thiết bị y tế tốt nhưng thái độ của y, bác sĩ lại không bằng nơi khác khiến bệnh nhân chưa hài lòng. Ngược lại, có một số nơi dịch vụ chăm sóc ân cần, chu đáo, song kỹ thuật y tế lại yếu kém, cả hai điều này đều ảnh hưởng tới chất lượng quá trình khám chữa bệnh. Do vậy, Bộ Y tế ngoài thực hiện đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sĩ cũng đồng thời thực hiện đổi mới thái độ nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Ngoài ra, để làm hài lòng người bệnh, Bộ Y tế đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, môi trường làm việc tại các bệnh viện; xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp; đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại; thực hiện lộ trình nâng giá viện phí, điều chỉnh giá dịch vụ y tế; đổi mới cơ chế tài chính tại các bệnh viện, đẩy mạnh cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức, tài chính. Bộ Y tế sẽ đẩy nhanh tiến độ Đề án Giảm tải bệnh viện, triển khai thực hiện bệnh viện vệ tinh; đổi mới cơ chế tài chính trong bệnh viện; đề xuất ưu tiên chế độ chính sách cho cán bộ y tế như phụ cấp thâm niên, lương khởi điểm của bác sĩ để nâng cao chất lượng sống của đội ngũ này khiến họ an tâm và tận tâm phục vụ bệnh nhân.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm