Hà Nội

Tăng cường chấn chỉnh hoạt động khám, chữa bệnh ở Phú Yên

22-11-2019 7:32 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chỉ bị đau bụng nhẹ nên cháu T.T.H. (10 tuổi, thường trú xã Hòa Tâm, Đông Hòa, Phú Yên) được gia đình đưa đến phòng khám tư nhân của bác sĩ Hồ Văn Khương (thị trấn Phú Thứ, Tây Hòa, Phú Yên) thăm khám.

Chẩn đoán không có gì nghiêm trọng, bác sĩ Khương tiêm kháng sinh alfacef và menisone. Tuy nhiên, sau khi tiêm xong không lâu, cháu bé tử vong. Ngành y tế Phú Yên đang tích cực vào cuộc.

Giấy phép một đường, làm một nẻo

Ông Phan Văn Thiền, Chánh Thanh tra Sở Y tế Phú Yên cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngành y tế tức tốc vào cuộc. Đến nay đã chính thức đình chỉ mọi hoạt động của Phòng khám bác sĩ Khương. Phòng khám tuy có giấy phép hoạt động nhưng không được phép tiêm kháng sinh, chỉ được siêu âm, thăm khám và kê toa thuốc. Vậy nhưng, bác sĩ vẫn tiêm cho cháu bé dẫn đến tình trạng tử vong đau lòng.

Trung tâm y tế huyện Tây Hòa cho biết: Ngành y tế luôn nhắc nhở các bác sĩ phải làm việc cẩn trọng, đúng phép khi mở phòng khám, phòng mạch tại nhà. Việc không tuân thủ theo giấy phép hoạt động là sai.

Liên quan đến việc cháu T.T.H tử vong, lực lượng Công an Phú Yên cũng đã tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân cũng như các vấn đề liên quan để xử lý triệt để vấn đề.

Tăng cường chấn chỉnh hoạt động khám, chữa bệnh ở Phú YênSau cái chết của cháu H., phòng khám của bác sĩ Khương đã bị đình chỉ để điều tra.

Một số người dân sinh sống quanh phòng khám bác sĩ Khương chia sẻ: Phòng khám hoạt động từ lâu, đông bệnh nhân, nhất là trong các dịp cuối tuần. Người bệnh đến chủ yếu là siêu âm, khám bệnh và lấy đơn thuốc về mua uống. Sự việc đau lòng vừa xảy ra khiến nhiều người rất hoang mang.

Người nhà của cháu H. khẳng định: Sáng ngày 11/11, cháu H. kêu đau bụng âm ỉ nhưng vẫn có thể học bài bình thường. Vậy nhưng, cơn đau không giảm nên gia đình đưa đến Phòng khám bác sĩ Khương. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu có dịch trong ổ bụng, khả năng cần phải đi viện. Kết luận xong, gia đình cầm đơn về mua thuốc cho H. uống, uống thuốc xong cháu ăn bình thường. Đến chiều cùng ngày cháu lại đau tiếp nên gia đình đưa cháu quay lại phòng khám thì bác sĩ tiêm alfacef và menisone để chống viêm. Tiêm xong, về đến nhà thì cháu H. có triệu chứng tức ngực, khó thở rồi ngất lịm đi, tử vong sau đó.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh

Sau cái chết của cháu H., bác sĩ Khương thừa nhận mình sai khi đã làm không đúng như giấy phép, đó là sự cố ngoài mong muốn.

Bà Nguyễn Thị Liệu từng khám và tiêm thuốc ở một số phòng khám tư nhân cho biết: Việc tiêm thuốc kháng sinh phải rất cẩn thận vì các phòng khám phương tiện kỹ thuật hạn chế, khi xảy ra sự cố khó xử lý kịp thời, dễ xảy ra nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Ông Trần B. vài lần khám ở Phòng khám BS. Khương cho hay: Bác sĩ thì hầu hết đều nhiệt tình. Nhưng, khi thấy bệnh nhân có biểu hiện bệnh mà mình không chữa được thì phải thuyết phục gia đình đưa đến cơ sở y tế ngay. Phòng khám chỉ có chức năng khám và siêu âm mà lại tiêm cả kháng sinh chống viêm ổ bụng là nguy hiểm.

Hiện Sở Y tế Phú Yên đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các phòng khám tư nhân trên địa bàn.


Bài và ảnh: Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn