DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường an ninh ở các bệnh viện TP Hồ Chí Minh
16:08 28/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban Giám đốc Bệnh viện về an ninh diễn ra sáng ngày hôm nay, 28/3 tại TPHCM.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban Giám đốc Bệnh viện diễn ra sáng ngày hôm nay, 28/3 tại TPHCM. Theo đó, trong thời gian tới, các cơ sở y tế tại TPHCM sẽ tiến hành đồng thời nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại BV, nhằm hạn chế những vụ việc và hiện tượng khiến các y bác sĩ, bệnh nhân lo lắng, bức xúc trong thời gian vừa qua.

Cò lôi kéo người bệnh tại cổng BV Da Liễu TPHCM.

Cò lôi kéo người bệnh tại cổng BV Da Liễu TPHCM.

Về thực trạng ANTT, Thanh tra Y tế TPHCM cho biết, tại các cơ sở y tế trên địa bàn còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối như: trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hiện tượng cò mồi khám chữa bệnh; gây rối, phá hoại tài sản BV và hành hung nhân viên BV; bắt cóc trẻ em và giả mạo giấy tờ. Theo TS.BS Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM, có nhiều nguyên nhân đẫn đến tình trạng này. Đó là những nguyên nhân từ bên trong bệnh viện gồm: quá tải BV; hạ tầng cơ sở xuống cấp hoặc cấu trúc BV không phù hợp làm kẻ gian dễ trà trộn vào BV. Bên cạnh đó, lãnh đạo BV chưa quan tâm đúng mức, chưa xem an ninh trật tự BV là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách, chưa phân bổ nguồn lực hợp lý cho công tác an ninh trật tự bệnh viện,…dẫn đến việc nhiều BV chưa xây dựng được mạng lưới về an ninh trật tự BV từ cấp BV xuống khoa, phòng. Về phía nhân viên y tế và người bệnh, việc xảy ra các sự cố y khoa, “lỗi” giao tiếp ứng xử; người bệnh và thân nhân thiếu thông tin, hoặc thiếu hợp tác…cũng làm cho tình hình ANTT trở nên phức tạp và nhiều khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Khoa cấp cứu BV Nhân Dân Gia Định, nơi xảy ra vụ côn đồ truy xát nhau và đe dọa cả bác sĩ vào cuối năm 2013.

Khoa cấp cứu BV Nhân Dân Gia Định, nơi xảy ra vụ côn đồ truy xát nhau và đe dọa cả bác sĩ vào cuối năm 2013.

Trong khi đó, TS Trạng cũng cho rằng: các yếu tố bên ngoài BV cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANT tại các cơ sở y tế. Cụ thể là tác động của tình hình an ninh trật tự của xã hội đang diễn biến phức tạp, tội phạm xảy ra ở nhiều nơi; nhận thức của một bộ phận người dân về hoạt động của ngành y tế chưa đúng khiến dễ bức xúc, manh động. Về phía chính quyền địa phương, Cơ quan Công an trên địa bàn BV chưa có sự hỗ trợ trấn áp tội phạm một cách hiệu quả, nhiều nơi chưa có sự phối hợp chặt chẽ để xử lý khi sự cố xảy ra.

Công an phường đang làm việc về một vụ gây rối trật tự tại BV Bình Tân.

Công an phường đang làm việc về một vụ gây rối trật tự tại BV Bình Tân.

 

Trước thực trạng này, TS Trạng cho biết, ngành y tế TPHCM đã xác định và sẽ triển khai quyết liệt những giải pháp để “hạ nhiệt” tình hình ANTT trong thời gian tới. Về phiá Sở Y tế, các biện pháp căn cơ sẽ là tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp giảm tải BV; kiểm tra, giám sát chuyên đề an ninh trật tự BV định kỳ và đột xuất các BV. Đồng thời sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề về an ninh trật tự BV nhằm đề ra những giải pháp trước mắt và lâu dài.

Còn với mỗi cơ sở y tế, BV, Sở y tế yêu cầu lãnh đạo các BV phải xem ANTT BV là một trong những nội dung được cụ thể hoá trong kế hoạch hoạt động hàng năm của BV. Song song đó là giải pháp đẩy mạnh triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng KCB nhằm giảm những than phiền, bức xúc của người bệnh, giảm nguy cơ tai biến điều trị. Sớm kiện toàn mạng lưới ANTT trong BV qua công tác chỉ đạo trực tiếp, giao ban đột xuất và định kỳ về ANTT của lãnh đạo BV. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa đội bảo vệ của BV và nhân viên của các công ty bảo vệ do BV ký hợp đồng cũng như phối hợp chặt chẽ giữa nhân viên các khoa phòng với Bảo vệ BV, thân nhân, người bệnh với nhân viên y tế. Các BV tuyến cuối và BV quận huyện, chuyên khoa cần sớm rà soát lại và củng cố tất cả những vấn đề liên quan đến ANTT trong bv (thăm nuôi trong BV, hệ thống báo động, đường dây nóng của bảo vệ, hệ thống Camera giám sát tại các khoa phòng, cổng BV..v.v…

Riêng việc phối hợp với ngành công an, Bs Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, ngày 14/3, Sở Y tế TPHCM và Công an TPHCM đã ký kết Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các cơ sở y tế. Quy chế này gồm 3 chương, 12 điều nhưng nội dung tạp trung vào 2 mảng chính là bảo vệ an ninh chính trị bà đảm bảo trật tự xã hội tại các cơ sở y tế và ngành y tế TPHCM cũng sẽ được ngành và các cơ sở triển khai trong thời gian tới nhằm đảm bảo công tác bảo vệ, xử lý các vi phạm xảy ra trong môi trường ngành y tế và các cơ sở, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho các y BS và bệnh nhân an tâm diều trị, khám chữa bệnh.

Bài ảnh: Tuân Nguyễn

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm