DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn ở trẻ em
Bích ngọc - 17:04 18/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự gia tăng sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn trong đại dịch COVID-19 có thể gây chấn thương mắt ở trẻ em. Chấn thương liên quan đến dung dịch vệ sinh này có thể xảy ra khi cồn chưa bay hơi và trẻ dụi mắt.

Sử dụng dữ liệu từ cơ quan kiểm soát chất độc của Pháp và một bệnh viện trẻ em ở Paris, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chấn thương mắt ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng gấp bảy lần trong khoảng thời gian 5 tháng (từ tháng 4 đến tháng 8) vào năm 2020 so với năm 2019. Tiến sĩ Sonal Tuli, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), người đã xem xét kết quả nghiên cứu cho biết, chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn gặp thường xuyên hơn trong đại dịch COVID-19.

 Theo các nhà nghiên cứu, nước rửa tay chủ yếu chứa cồn ethanol hoặc isopropyl (60% đến 95%), là những chất độc hại đối với các cấu trúc mỏng manh như mắt. Chấn thương liên quan đến dung dịch vệ sinh này có thể xảy ra khi cồn chưa bay hơi và trẻ dụi mắt.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều ở mức độ tương đối nhẹ với các biểu hiện: Đau mắt, cảm giác ngứa ran hoặc viêm cấp tính, sưng và xung huyết kết mạc. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bị chấn thương từ vừa đến nặng liên quan đến tổn thương giác mạc. Một số trẻ em bị tổn thương giác mạc nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cho biết thêm, trong khi không có trường hợp nào trong năm 2019 liên quan đến việc tiếp xúc với nước rửa tay nơi công cộng, thì năm 2020, đã có các trường hợp xảy ra, hầu hết ở các nơi công cộng, các trung tâm mua sắm…

 

 

Bích ngọc

(Theo Drugs)

Tin liên quan
Không lạm dụng sản phẩm sát khuẩn tay nhanh
SKĐS - Để phòng tránh sự lây lan nhanh chóng chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp, biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhất là rửa tay sạch sẽ.
Nước sát khuẩn tay tự chế: WHO không tin tưởng độ an toàn
SKĐS - Trước đại dịch COVID-19, nguồn cung cấp nước khử trùng tay tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể cạn kiệt.
Mối nguy từ cồn sát khuẩn tay chứa methanol
SKĐS - Cồn ethanol là một trong những thành phần chính của dung dịch rửa tay khô, giúp việc sát khuẩn nhanh và tiện lợi. Việc dùng cồn methanol vào thành phần dung dịch thay cho ethanol sẽ gây tác dụng ngược, thậm chí nguy hiểm cho người dùng.
Lưu ý khi sử dụng dung dịch sát khuẩn tay ở trẻ em
SKĐS - Trong đại dịch COVID - 19, việc sát khuẩn tay bằng xà phòng với nước và dung dịch rửa tay khô là rất cần thiết để giúp phòng ngừa bệnh. Mặc dù đơn giản nhưng người dân cũng cần lưu ý khi sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em, để dùng sao cho an toàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
892
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 708
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1