Hà Nội

Tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày

24-02-2017 10:18 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới của Viện Ung thư quốc gia ở Bethesda, MD công bố trên Tạp chí Bristish Journal of Cancer cho thấy mối liên quan giữa trọng lượng dư thừa và nguy cơ phát triển ung thư thực quản, dạ dày.

Tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày

TS. Jessica Petrick - tác giả chính cùng đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu của 409.796 người trong độ tuổi từ 50-71 tuổi để tìm ra mối liên hệ này. Trong thời gian nghiên cứu, có 633 người phát triển ung thư thực quản và 415 người mắc ung thư dạ dày. So với những người duy trì được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trong suốt cuộc đời thì những người bị thừa cân ở tuổi 20 có nguy cơ phát triển ung thư thực quản, dạ dày lớn hơn 60-80%. Những người tăng 15-20kg trong tuổi trưởng thành và béo phì ở tuổi 50 nguy cơ tăng gấp 3 lần phát triển ung thư dạ dày, thực quản. Theo TS. Petrick: trọng lượng dư thừa có thể gây ra các vấn đề về phản xạ lâu dài như ợ nóng, thay đổi mức độ hormon giới tính như estrogen và testosteron khiến insulin tăng lên và dẫn đến viêm nhiễm - tất cả những yếu tố này đều dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày, thực quản.


Minh Huệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH