DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cân là một tiêu chí để lựa chọn sữa cho trẻ
THS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN - 07:02 23/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sữa không chỉ tốt với trẻ nhỏ mà còn tốt với mọi lứa tuổi, vì sữa giàu canxi đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mỗi người từ 1.000 - 1.200mg/người/ngày.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, vì vậy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú đến 2 tuổi. Trên 2 tuổi, trẻ cần uống thêm sữa hàng ngày. Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cân đối về các chất dinh dưỡng và là một loại thức ăn quý chỉ sau sữa mẹ.

Hiện nay trên thị trường sữa có rất nhiều chủng loại, cho từng lứa tuổi khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng. Với mỗi một người sử dụng, mỗi một lứa tuổi đều có nhiều cơ hội để lựa chọn sữa sao cho phù hợp. Mỗi một sản phẩm sữa là một loại thực phẩm, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác mặc dù cùng nhóm tuổi là do cơ địa, khả năng tiêu hóa và hấp thu. Vì vậy, khi các mẹ lựa chọn sữa cho trẻ cần lưu ý một số điểm sau:

- Sữa dùng cho lứa tuổi nào? Có phù hợp với lứa tuổi con mình hay không?

- Để đảm bảo nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, hãy lựa chọn sữa dựa vào những thành phần quan trọng nhất của sữa bao gồm: năng lượng, chất đạm, chất béo...

- Giá trị của sữa không phải từ giá cả: không phải cứ sữa đắt tiền, sữa có giá thành cao là tốt. Mà điều quan trọng là bạn cho con bạn được bao nhiêu phần trăm năng lượng từ sữa trong một ngày, lượng sữa trẻ uống hàng ngày là quan trọng, vì tổng năng lượng trẻ ăn được hàng ngày sẽ quyết định tốc độ tăng trưởng của trẻ.

Tăng cân là một tiêu chí để lựa chọn sữa cho trẻ

Theo quy định của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, không chỉ sữa mà tất cả các loại thực phẩm đều cần có nhãn mác theo quy định cho từng loại thực phẩm, các loại thực phẩm được lưu thông trên thị trường phải có giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng công nhận về chất lượng thực phẩm, giá trị của thành phần các chất có trong thực phẩm, thực phẩm phải có tên, địa chỉ nhà sản xuất, nơi sản xuất, có thời hạn sử dụng thậm chí số điện thoại, email được ghi trên nhãn mác và đặc biệt là thời hạn sử dụng. Tất cả thông tin trên nhãn mác ghi cụ thể, rõ ràng, không được tẩy xóa. Mỗi thông tin đều có giá trị nhất định riêng, nó là cơ sở để bảo vệ người tiêu dùng khi mà chất lượng của sản phẩm không đảm bảo. Nhưng thông thường người tiêu thường quan đến những vẫn đề như:

- Sản phẩm dùng cho nhóm tuổi nào, tên của sản phẩm và hãng sản xuất.

- Thành phần của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, giá trị năng lượng của các chất có trong sản phẩm.

- Hướng dẫn cách sử dụng, pha chế và bảo quản thực phẩm.

- Thời hạn sử dụng dòng sản phẩm còn mới, cách xa thời hạn giới hạn sử dụng.

Còn một đặc điểm các bà mẹ cần chú ý: với sản phẩm là hộp bằng kim loại nên lựa chọn hộp không bị phồng, bị lõm, bị gỉ.

Tăng cân là một tiêu chí để lựa chọn sữa cho trẻSữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ

Người Việt Nam tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa quy đổi khoảng 18 lít/người. Trong đó, tự sản xuất 456,4 ngàn tấn sữa tươi tương ứng với 5,1 lít/người/năm. Số lượng sữa sản xuất trong nước mới đáp ứng được 28% nhu cầu của người Việt Nam, còn lại phần lớn là nhập khẩu chiếm 72%. Qua con số trên, chúng ta thấy lượng sữa của Việt Nam là các sản phẩm sữa tươi. Thị phần sữa bột hầu hết là nhập khẩu, việc nhập khẩu sữa bột có 2 dạng phổ biến là: nhập nguyên hộp, hoặc nhập bao gói sau đó về Việt Nam mới đóng gói thành hộp. Dù là sản phẩm trong nước hay nhập khẩu đều phải qua kiểm soát, kiểm định của các cơ quan chức năng mới được phép lưu thông, phân phối trên thị trường. Dù bất cứ sản phẩm sữa bột nào, theo công thức của nhà sản xuất nào, người ta cũng đưa đến một sản phẩm gần giống với sữa mẹ. Mặc dù vậy, nhưng không một sản phẩm sữa nào có giá trị dinh dưỡng tốt và phù hợp với trẻ như sữa mẹ. Điều thiết thực nhất là bà mẹ chọn lựa được sản phẩm phù hợp với con mình, để đánh giá sữa có phù hợp với trẻ hay không, chúng ta dựa vào tiêu chí khi sử dụng sản phẩm là tăng cân và tiêu hóa tốt của trẻ (dựa vào phân của trẻ).

 

Điều thiết thực nhất là bà mẹ chọn lựa được sản phẩm phù hợp với con mình. Để đánh giá sữa có phù hợp với trẻ hay không, chúng ta dựa vào tiêu chí khi sử dụng sản phẩm là tăng cân và tiêu hóa tốt của trẻ (dựa vào phân của trẻ).

 

THS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN

Tin liên quan
Không được thông tin sữa bột tốt hơn sữa mẹ
SKĐS - Việc nhiều sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ được quảng cáo quá mức dẫn đến tình trạng nhiều bà mẹ hiểu lầm về vai trò của sản phẩm dinh dưỡng tốt hơn sữa mẹ, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ suy dinh dưỡng trầm trọng do không được nuôi bằng sữa mẹ.
Bộ Y tế phân loại rõ sữa tươi, sữa bột
SKĐS -Bộ Y tế vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng (QCVN 5-1:2017/BYT). Điểm nhấn nổi bật của Quy chuẩn sửa đổi là phân biệt rõ 2 nhóm sữa dạng lỏng là sữa tươi và sữa bột pha lại (gồm sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp).
Sản xuất sữa bột quy chuẩn quốc tế tại Việt Nam - tại sao không?
SKĐS - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng sữa bột chất lượng của cộng đồng, năm 2018, Công ty TNHH Thảo Dược Thanh Hằng được xét duyệt mở rộng thêm lĩnh vực sản xuất sữa bột đạt chuẩn chất lượng ISO 22000:2005 đảm bảo cho ra đời những thành phẩm an toàn, hợp vệ sinh và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.
Khám phá quy trình sản xuất những lon sữa bột chất lượng
SKĐS - Nhu cầu sử dụng sữa bột tại nước ta tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cùng với đó sản lượng sữa bột tăng 5-7% mỗi năm. Nhưng làm thế nào để sản xuất được những lon sữa bột chất lượng?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm