Trong một tổng quan gồm hơn 1,3 triệu phụ nữ mang thai, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 47% số thai phụ tăng cân quá nhiều và 23% lại tăng quá ít. Tăng cân dưới mức khuyến nghị có liên quan với tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non. Ngược lại, tăng cân nhiều hơn mức khuyến nghị làm tăng khả năng phải sinh mổ và sinh con to.
Trong nghiên cứu này, bác sĩ Teede và các đồng nghiệp đã tập hợp 23 nghiên cứu trước đây từ các nước phát triển trên toàn thế giới. Nhóm nghiên cứu đã xem xét mức tăng cân của phụ nữ trong thời gian mang thai để xem có đáp ứng khuyến cáo của Viện Y học Mỹ hay không. Theo khuyến cáo này, phụ nữ nhẹ cân nên tăng từ 12,7-18kg. Phụ nữ có cân nặng bình thường nên tăng từ 11,3-15,8kg. Phụ nữ quá cân chỉ nên tăng từ 6,8-11kg và phụ nữ béo phì chỉ nên tăng từ 5-9kg.
Bác sĩ Aaron Caughey trưởng khoa sản tại ĐH Y tế và khoa học Oregon cho biết: “Mang thai không phải là thời điểm bạn nên ăn cho 2 người, mà là thời điểm bạn nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục”. Các bác sĩ cần theo dõi việc tăng cân trong thời gian mang thai và hướng dẫn thai phụ ăn uống lành mạnh, duy trì vận động.
Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association ngày 6/6.