Tăng cân do dùng thuốc động kinh

29-06-2021 2:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cháu tôi bị bệnh động kinh. Bác sĩ cho cháu dùng thuốc valproat. Trong thời gian uống thuốc này thấy cháu béo lên. Xin hỏi bác sĩ cháu bị tăng cân có phải do uống thuốc không? Điều này có nguy hiểm không và có cách nào để khắ phục? Nguyễn Thị Lệ (Quảng Ninh)

Valproat natri là thuốc chống động kinh có tác dụng trên nhiều loại cơn động kinh như động kinh toàn thể (cơn lớn, cơn bé), động kinh cục bộ, rối loạn lưỡng cực, đau đầu do chấn thương sọ não...

Thuốc được sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng bệnh nhân, từ trẻ sơ sinh đến người già. Tuy thuốc có nhiều ưu điểm như sử dụng dễ dàng, có nhiều dạng thuốc (viên nén, siro, ống tiêm)... nhưng một trong những nhược điểm của thuốc là gây tăng cân. Tác dụng gây tăng cân không quá nhanh và nhiều như thuốc an thần olanzapin, nhưng tác dụng gây tăng cân là khá ổn định, nghĩa là bệnh nhân mỗi tháng tăng cân một ít, kéo dài hết tháng này sang tháng khác.

thuốc chống động kinh

Thuốc chống động kinh có thể gây tăng cân cho người sử dụng.

Nguyên nhân gây tăng cân của valproat là hiện tượng tăng đồng hóa của thuốc. Thức ăn sẽ được chuyển hóa thành mỡ nhiều hơn và được tích dưới da, chủ yếu là ở bụng, khiến bệnh nhân bụng cứ to dần và phệ ra. Kết quả là bệnh nhân sẽ béo dần lên và sau một thời gian, trông khá "tròn trịa".

Thật ra, không phải cứ ai uống thuốc này cũng đều bị tăng cân. Số người tăng cân đáng kể chỉ là thiểu số. Kể cả với những người đã tăng cân thì vẫn có thể khắc phục bằng các biện pháp sau đây:

-Hạn chế ăn, đặc biệt là chất bột đường (gạo, bánh mì, bún, miến, kẹo...). Những thứ này khi vào cơ thể sẽ dễ dàng được chuyển hóa thành mỡ. Bù lại, nên ăn nhiều rau, chất xơ (củ cải, su hào, bắp cải...) những thứ này khó tiêu, ít năng lượng.

- Chịu khó vận động nhiều để tiêu hao bớt năng lượng thừa.

- Nếu tất cả các biện pháp trên vẫn không mang lại kết quả như mong muốn, bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được thay thuốc chữa động kinh phù hợp hơn với bạn!

Xem thêm: Thuốc chống động kinh cho trẻ: Những lưu ý khi sử dụng

Thuốc chống động kinh có thể dùng cho phụ nữ có thai


PGS.TS. Bùi Quang Huy
Ý kiến của bạn