Tân Tổng thống Mỹ ký các sắc lệnh về chăm sóc sức khỏe

29-01-2021 1:11 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/1 (giờ Mỹ) đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe. Cụ thể là mở lại việc đăng ký bảo hiểm y tế với Đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ việc nạo phá thai.

Tiếp theo 40 sắc lệnh tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký kể từ khi nhậm chức, mới đây Người đứng đầu Nhà Trắng tiếp tục ký các sắc lệnh liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Các sắc lệnh tân Tổng thống Mỹ đã ký chủ yếu tập trung vào những vấn đề như biến đổi khí hậu, phân biệt sắc tộc, nhập cư và COVID-19, đảo ngược phần lớn các chính sách dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Động thái này nhằm giúp những người có thu nhập thấp và những người có bệnh từ trước được phép đăng ký bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, được gọi là Obamacare, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) sẽ  cung cấp một khoảng thời gian đăng ký đặc biệt đối với Obamacare từ ngày 15/2-15/5, tạo cơ hội cho những người Mỹ thất nghiệp đăng ký bảo hiểm y tế. Cùng với đó, sắc lệnh cũng hướng dẫn các cơ quan liên bang xem xét “các quy tắc và chính sách khác hạn chế quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe của người Mỹ”.

Tổng thống J. Biden cho biết, ông không khởi xướng luật mới hay bất kỳ một khía cạnh mới nào của luật, mà chỉ đang quay trở lại với thời kỳ trước chính quyền Donald Trump. Cựu Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp nhằm hạn chế tối đa nhiều điều khoản của Obamacare. Cuối năm 2017, Chính quyền Mỹ áp dụng lệnh phạt các cá nhân không mua bảo hiểm y tế bắt buộc.

Ông Biden cũng  ký sắc lệnh hành pháp thứ 2 đảo ngược sắc lệnh của chính quyền tiền nhiệm cấm tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu nạo phá thai. Sắc lệnh cũng chỉ thị cho HHS xem xét dỡ bỏ các hạn chế từ thời chính quyền người tiền nhiệm đối với việc cấp ngân quỹ liên bang cho các tổ chức kế hoạch hóa gia đình ở Mỹ giới thiệu phụ nữ đi phá thai. Lệnh cấm có từ nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Ronald Reagan nhưng  bị dỡ bỏ rồi  áp dụng lại trong các chính quyền đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Hệ thống bảo hiểm y tế và nạo phá thai lâu nay là những vấn đề gây nhiều chia rẽ tại Mỹ. Ông Biden từng vận động tranh cử với lời hứa tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH