DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tận tâm, chuyên nghiệp Thầy thuốc đã cứu sống cha tôi
Anh Tuệ - 09:05 02/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - LTS: Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được thư chuyển từ Văn phòng Chính phủ lá thư của một bạn đọc gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về tấm gương lao động quên mình vì bệnh nhân của các thầy thuốc Khoa Hồi sức tích cực và Đơn vị Hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Báo Sức khỏe & Đời sống trích đăng lá thư này (tựa đề do tòa soạn đặt).

Trong thư bạn Dung Hà có kể: Sau khi cha bạn  được đưa vào cấp cứu tại BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chứng kiến sự hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc - những chiến sĩ áo trắng trong những ngày quyết liệt đấu tranh giành sự sống cho những bệnh nhân nặng như cha của bạn.

Lá thư báo Sức khoẻ&Đời sống nhận được từ Văn phòng Chính phủ.

Lá thư báo Sức khoẻ&Đời sống nhận được từ Văn phòng Chính phủ.

Đó là các thầy thuốc ở 2 khoa: Khoa Hồi sức tích cực và Đơn vị Hồi sức tích cực. Trong 118 ngày người cha của bạn Dung Hà nằm viện. “Đã giúp cho tôi có cơ hội nhìn nhận khách quan về tấm gương những thầy thuốc nơi này. Cách làm việc nghiêm túc, trách nhiệm sự hy sinh tận tụy và trên hết là một cái tâm sáng. Để người nhà bệnh nhân như chị em chúng tôi quan sát, ghi nhận, trân trọng, biết ơn”, Dung Hà viết.

Quả thật họ quá vất vả, bệnh nhân rất đông, chủ yếu là bệnh nhân nặng cần cấp cứu. Ấn tượng sâu sắc với chị em chúng tôi là BS Khánh, BS Quý, BS Nam… Chính họ đã chứng kiến và song hành với từng hơi thở khó nhọc của bệnh nhân để có những y lệnh mang tính quyết định sống còn nhưng lại vô cùng chính xác và khẩn trương.

Hệ thống máy siêu lọc máu của Khoa Hồi sức tích cực - chống độc BVĐK tỉnh Phú Thọ

Trong thời gian nằm viện, lượng máu của người cha bạn Hà thiếu trầm trọng, độ toan máu rất cao, lượng kali trong máu hạ thấp, đường huyết tự nhiên cao vọt và rồi chảy máu dạ dày nhiều lần. “Hình ảnh các thầy thuốc ở Khoa Hồi sức tích cực đã để lại trong tôi những ấn tượng đẹp mà chưa có cơ hội nào để tri ân họ. BS Khánh, BS Nam, BS Quý chính họ đã truyền lửa cho bác sĩ trẻ mới vào nghề như BS Chức để họ thành chỗ dựa, trở thành niềm tin, niềm hy vọng của những bệnh nhân như cha tôi.

Sau một thời gian điều trị, cha tôi đỡ dần hơn. Các bác sĩ quyết định cho cha tôi cai máy. Cứ như thế, bao nhiêu lần như thế và dẫu nhiều lần thất bại, nhiều lần chết hụt. Song họ quyết không nản chí và cha tôi đã được, vượt được nhưng vẫn chưa hết phụ thuộc vào máy. Đó là lý do cha tôi được chuyển lên Đơn vị Hồi sức tích cực tầng 9 nhà B.”

Khi cha bạn Hà được chuyển đến Đơn vị Hồi sức tích cực, gia đình đã trực tiếp làm việc với BS Cường - Trưởng khoa. Ấn tượng với cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm của bác sĩ Cường, bạn Hà ghi: “Điều tôi trân trọng ở người bác sĩ trẻ sinh năm 1983 này là vừa làm trưởng khoa, vừa trực tiếp theo dõi điều trị bệnh nhân, vừ đi học, vừa tham gia chống dịch COVID-19.

Những ngày cuối tuần, đầu tuần và đặc biệt là thứ 7, chủ nhật, anh đã tạm gác việc nghỉ ngơi bên gia đình sau một tuần học tập, làm việc căng thẳng mà đến bệnh viện khám chữa bệnh, động viên tư vấn từng bệnh nhân. Đã lâu lắm rồi tôi thấy hình ảnh một trưởng khoa trong vai một bác sĩ điều trị đến từng phòng khám từng bệnh nhân kỹ lưỡng, tỉ mỉ, không quên những lời động viên, là liều thuốc bổ dưỡng, là sức mạnh, một chỗ dựa tinh thần để người bệnh cứ thế cố gắng vươn lên, uống đủ thuốc, đúng giờ, gắng ăn, gắng ngủ, tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc. Bác sĩ luôn quan niệm rằng, chữa bệnh thể xác phải đồng thời với chữa bệnh tinh thần, phải hiểu rõ tâm lý bệnh nhân. Chẳng nề hà công việc và vị trí khi đi khám các phòng từng bệnh nhân bất ngờ thấy bệnh nhân ho, sặc đờm, chính người bác sĩ trưởng khoa này, cẩn trọng dùng máy hút đờm cho họ. Thay lại mảnh băng bảo vệ phần ngoài của ống mà không cần gọi điều dưỡng, nhân viên của mình...”

Trong thư bạn Dung Hà đã gửi lời cảm ơn đến Giám đốc bệnh viện Hoàng Xuân Đoài - một lãnh đạo trẻ có gương mặt hiền hòa, nhân hậu, sống giản dị, thường xuyên có lịch đi thăm bệnh nhân tại các khoa, phòng và đặc biệt là cách chỉ đạo và phương pháp làm việc để có đội ngũ thầy thuốc trẻ đáng trân trọng như thế.

Xin chân thành gửi lời tri ân đến ông Giám đốc Sở Y tế, một bác sĩ có chuyên môn giỏi đã cống hiến tuổi trẻ nơi miền núi xa xôi. Trước khi là Giám đốc Sở Y tế, ông là Giám đốc BVĐK tỉnh, gánh trên vai bao vất vả để tạo dựng một đội ngũ bác sĩ của bệnh viện tận tâm, chuyên nghiệp như hiện nay.

Anh Tuệ

Tin liên quan
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Vươn tầm là bệnh viện hàng đầu tuyến tỉnh phía Bắc
SKĐS - Hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.
Phú Thọ: Trung tâm ung bướu, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên
SKĐS - Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đã phát triển toàn diện, thu hút được nhiều người bệnh, không chỉ ở Phú Thọ mà còn ở các tỉnh lân cận, giúp người dân không phải lặn lội đi xa, giảm tải đáng kể cho tuyến trung ương.
Phú Thọ: Triển khai Telemedicine phòng chống nCoV
SKĐS - Sở Y tế Phú Thọ vừa tổ chức giao ban trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch do nCoV gây ra, tại 14 điểm cầu của các đơn vị y tế trực thuộc doTTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ chủ trì.
Phú Thọ: Tìm vị thế mới cho y tế cơ sở
SKĐS - Ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Y tế tuyến tỉnh với “đầu tàu” là BVĐK tỉnh không ngừng củng cố, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tuyến huyện được “tháo bỏ” nhiều rào cản để tăng tốc với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, người bệnh yên tâm điều trị tại tỉnh nhà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm