Hà Nội

Tận mắt xem bác sĩ gắp con vắt ngoe nguẩy trong mắt người phụ nữ vì rửa mặt bằng nước suối

21-11-2019 10:28 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo các bác sĩ, quá trình lấy con vắt ra khỏi mắt nữ bệnh nhân rất khó khăn vì con vắt bám rất chặt. Bác sĩ cảnh báo, thói quen rửa mặt dưới suối của người dân dễ khiến đỉa, vắt chui vào cơ thể mà không hề hay biết.

Bệnh nhân là Cao Thị H. (50 tuổi, quê quán ở huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Ngày 13/11, bệnh nhân đến Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) khám, với lý do bị con vắt chui vào mắt.

Theo lời kể của bệnh nhân, trong khi đi làm đồng, bệnh nhân đã lấy tay vốc nước suối rửa mặt sau đó về nhà nhìn thấy rõ có con vắt trong mắt.

Hoảng sợ quá, bệnh nhân đã cố tự lấy nhiều lần không được trong suốt 15 ngày trước khi đi khám. Tại khoa Mắt, BVĐK Nông Nghiệp, BSCKII. Phạm Thị Thu Hoài - Trưởng khoa Mắt cho biết, qua thăm khám bác sĩ thấy có con vắt bám ở kết mạc mi trên rất chặt vẫn còn sống, kích thước khỏang 2 cm, thò ra góc trong mắt.

Các bác sĩ đã tra thuốc tê tại mắt nhiều lần rồi lấy ra, quá trình lấy rất khó khăn vì con vắt bám rất chặt – BS. Hoài cho hay.

Con vắt trong mắt bệnh nhân được lấy ra thành công.

BS. Hoài khuyến cáo, do thói quen của một số người vùng sâu, vùng xa khi đi làm, đi rừng hay uống nước suối, đó là con đường để đỉa, vắt chui vào cơ thể mà không biết. Khi vào cơ thể, chúng có thể hút máu và sống ký sinh trong người mà không có triệu chứng gì, chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng như chảy máu mũi (nếu chui vào mũi), đau buốt, đi khám nội soi mới phát hiện được.

Ở vị trí mắt, may mắn người dân phát hiện kịp thời nhưng lại không chịu đến cơ sở y tế để lấy ngay con vắt ra mà tự ý lấy, đây là điều nguy hiểm dễ gây tổn hại cho mắt. Bác sĩ Hoài lưu ý, người dân cần thận trọng không nên uống nước, hoặc rửa mặt ở suối để tránh gặp trường hợp tương tự. Luôn thực hiện ăn chín uống sôi; không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa được nấu chín; hạn chế ăn rau sống… để phòng bệnh và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi thấy có các triệu trứng bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý các dị vật kịp thời.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn