Tân Hoa hậu Việt Nam - Đẹp đủ đường vẫn bị "ném đá"?

11-12-2014 9:44 AM | Văn hóa – Giải trí

Những ý kiến trái chiều sau mỗi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có lẽ chưa lúc nào “để yên” cho các tân Hoa hậu. Và Nguyễn Cao Kỳ Duyên tất nhiên không phải trường hợp ngoại lệ.

“Sự hoàn hảo ẩn nấp, sự non nớt phô ra” chính là điều kiện tiền đề khiến cho các tân Hoa hậu trẻ tuổi bị “ném đá”. Có thể bỏ qua những danh vị Hoa hậu từ quá xa xôi, đa phần các Hoa hậu trong khoảng 10 năm trở lại đây đều trở thành “món ngon” để dư luận “chế biến”. Nếu xét trên thang điểm 10, cho dù là có đạt được 8, 9 hay thậm chí 9,5 thì các tân Hoa hậu vẫn bị “ném đá”. Tất nhiên, người ta không nhìn vào tổng thể mà chỉ xoáy sâu vào những nhược điểm mang tính hoàn cảnh.

Tân Hoa hậu Việt Nam - Đẹp đủ đường vẫn bị ném đá? 1
Một Hoa hậu đang bị dư luận "ném đá"...
Tân Hoa hậu Việt Nam - Đẹp đủ đường vẫn bị ném đá? 2
... hay một cô sinh viên 18 tuổi, vẫn là Nguyễn Cao Kỳ Duyên, một cô gái bình thường.

Hoa hậu cũng là người bình thường, nhưng lại luôn nhận áp lực phải làm những thứ phi thường. Tất nhiên, một bài học để trưởng thành là tốt. Nhưng một bài học “đánh đập” khác nhiều một bài học có ý nghĩa động viên.  Nguyễn Cao Kỳ Duyên  đang là tâm điểm của dư luận theo một cơ sở không quá khó hiểu. Lên đỉnh cao của sự quan sát cũng là lúc phải trong tư thế sẵn sàng đối mặt với mọi hoàn cảnh.

Dư luận có một quán tính chung với Hoa hậu, đó là chuẩn bị sẵn “đá” để ném, chưa biết dở tốt, đẹp xấu ra sao. Nếu cô ấy (Hoa hậu) xinh sẽ phải tìm cách kêu nhạt, nếu cô ấy thông minh, sắc sảo sẽ nói rằng “diễn” quá, nếu gần như hoàn hảo sẽ thành “không có điểm nhấn”, lúc đăng quang, vui sẽ là “quá lố”, bình tĩnh sẽ là “đã đoán được trước, xếp đặt”. Điều đó đối với những người bản lĩnh còn là áp lực khủng khiếp, đây lại đều là những cô gái 18, 20 tuổi, sự ổn định tâm lý và độc lập tư duy xã hội của họ còn ở mức quá chông chênh.

Tân Hoa hậu Việt Nam - Đẹp đủ đường vẫn bị ném đá? 3
Nguyễn Cao Kỳ Duyên với hình thể đẹp nhờ tập luyện chăm chỉ.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên may mắn tuyệt đối ở một chỗ, cô sở hữu nền tảng gia đình và học hành đáng ngưỡng mộ. Kỳ Duyên sinh ra trong một gia đình trí thức, có công việc kinh doanh nên kinh tế đủ ổn để bao bọc cho tân Hoa hậu một đời sống tinh thần, vật chất không quá thiếu thốn. Cô học ở Lê Hồng Phong, Nam Định, một cái tên nói ra thôi cũng đủ gây cảm tình cho tất cả thế hệ 7X, 8X, 9X.

Dành cho những ai chưa biết ngôi trường này, Nam Định hay được gọi là thành Nam, đất học, và Lê Hồng Phong chính là “cở sở sản xuất” ra những nhân tài toả ra khắp Việt Nam, thậm chí cả ra thế giới. Điều này sẽ “dập tắt” ngay tức khắc những ý kiến cho rằng, “Lê Hồng Phong, Nam Định là trường nào mà khoe kinh thế”. Còn nếu thành tích học tập đó vẫn chưa đủ chứng minh, thì 25 điểm vào Ngoại thương là câu trả lời “chuẩn không cần chỉnh”, vậy là có 1 điểm sáng.

Tân Hoa hậu Việt Nam - Đẹp đủ đường vẫn bị ném đá? 4
Cô còn đại diện cho nỗ lực vươn lên.
Tân Hoa hậu Việt Nam - Đẹp đủ đường vẫn bị ném đá? 5
Việc bị "ném đá" vô hình trung dần biến họ thành "đối thủ".

Thứ 2, cũng lại là một vẻ đẹp tâm hồn, Kỳ Duyên có sự non nớt vừa đủ, nhưng lại mang một nghị lực trong sáng và đầy đam mê. Một cô gái 3 lần đạt Huy chương vàng cầu lông cấp tỉnh, ở một ngôi trường mà người ta vẫn ám ảnh bởi những kẻ mọt sách “lười thể thao”, rồi giảm một mạch từ 70 cân “Đô-rê-mon mũm mĩm” thành “Người đẹp biển” ở số cân 56.

Các cô gái hàng ngày chỉ biết dặm phấn, trưng diện, rồi làm “cô nương bàn phím” hãy soi gương nhìn lại mình ngay khi chứng kiến sự lột xác vô cùng tích cực của Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Ở chuyến đi thăm liệt sĩ tại vòng chung kết HHVN 2014, trong khi các thí sinh khác đứng nhìn nhau, Kỳ Duyên đã xúc động, cảm phục và nắm chặt tay động viên ông Phạm Hồng Phước, 77 tuổi, một cựu tù Phú Quốc ở ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn. Từ đó để hiểu, các giám khảo có hàng tháng để ngắm nhìn và cân đo đong đếm. Đêm chung kết xếp hạng chỉ là 1 phần cần và đủ, chứ không có tính quyết định hoàn toàn.

Tân Hoa hậu Việt Nam - Đẹp đủ đường vẫn bị ném đá? 6
Một trong những hình ảnh tự nhiên và "ghi điểm" của Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Con người không ai hoàn hảo, nhìn một Hoa hậu, trước tiên nhìn từ tính con người, trên con mắt tổng thể, chứ đừng nhìn theo hướng, cô ấy không xứng đáng vì… mặt đơ lúc đăng quang, vì để mẹ đẩy vali khi đi ra sân bay, vì cười không được đẹp để “nịnh lòng” những cái đầu bới móc. Bắt đầu từ tuổi 18 này, Nguyễn Cao Kỳ Duyên sẽ đầy mệt mỏi và áp lực, nhưng nếu cô ấy vượt qua được, cô ấy thực sự sẽ toả sáng một vẻ đẹp tâm hồn, đẹp gấp nghìn lần vẻ đẹp nhìn thấy được bằng mắt ở thời điểm đăng quang.

Hãy cùng nhìn lại Ngọc Hân, Mai Phương Thuý, Thu Thảo. Ngọc Hân rồi đã xinh đẹp hơn, là một MC được đánh giá có tri thức, đầu óc, và nay đã làm giám khảo đầy “uy lực” của HHVN 2014. Mai Phương Thuý dường như đã “trơ” với dư luận và tự chăm sóc cho mình một cuộc sống đủ đầy đáng mơ ước, những cái miệng chê bai cô rồi cũng đến lúc cảm thấy mệt mỏi.

Với Đặng Thu Thảo, những ý kiến ồn ào rằng cô hiện tại xinh như một... nữ thần, liệu trước đó 2 năm có còn nhớ đã từng chê cô ấy nhạt nhoà, không có điểm nhấn, vô dụng. Những việc làm âm thầm của mỗi tân Hoa hậu mới là câu trả lời tròn vẹn, còn nếu bị “ném đá” vì đang ngày càng trở nên hoàn hảo, điều đó cũng tốt thôi, dư luận thì vẫn mãi là dư luận, Nguyễn Cao Kỳ Duyên chắc cũng sẽ sớm nhìn ra “chân lý” đó.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH