DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tân Giáo hoàng rất quan tâm đến bệnh nhân AIDS và người nghèo
00:33 19/03/2013 GMT+7
Tân Giáo hoàng Francis Đệ nhất được coi là niềm hy vọng của Vatican. Chính vì vậy, trên vai ông sẽ là một gánh nặng của những yêu cầu cải tổ. Người ta kỳ vọng tân Giáo hoàng sẽ dẫn dắt Giáo hội và tín đồ theo hướng cởi mở hơn đối với các vấn đề liên quan đến phụ nữ, đến giới tính…

Tân Giáo hoàng Francis Đệ nhất được coi là niềm hy vọng của Vatican. Chính vì vậy, trên vai ông sẽ là một gánh nặng của những yêu cầu cải tổ. Người ta kỳ vọng tân Giáo hoàng sẽ dẫn dắt Giáo hội và tín đồ theo hướng cởi mở hơn đối với các vấn đề liên quan đến phụ nữ, đến giới tính…

Tân Giáo hoàng rất quan tâm đến bệnh nhân AIDS và người nghèo 1
 Người dân chúc mừng tân Giáo hoàng.
Trước mắt, sự bầu chọn Giáo hoàng Francis là người Mỹ Latinh đầu tiên -  cho thấy một tín hiệu cởi mở trong Giáo hội Công giáo, cũng cho thấy một tương lai có nhiều hy vọng. Tân Giáo hoàng là người nổi tiếng vì sự quan tâm tận tình của mình với bệnh nhân AIDS và người nghèo. Ông được biết đến vì đã quan tâm tới những bà mẹ độc thân, vốn bị các tu sĩ từ chối rửa tội cho con của họ.
Tân Giáo hoàng rất quan tâm đến bệnh nhân AIDS và người nghèo 2
 Tân Giáo hoàng Francis Đệ nhất

Trước hơn 100 Hồng y của toàn thế giới, Đức Giáo hoàng nhắc đến vấn đề số lượng tín đồ Công giáo suy giảm ở nhiều nơi. Ông kêu gọi các Hồng y hãy can đảm và kiên tâm tìm lấy những phương cách mới để đem tiếng gọi Phúc âm đến những nơi tận cùng của thế giới. Ông ca ngợi sự thoái vị của Đức Giáo hoàng Benedict XVI như một hành động can đảm và khiêm tốn, đã thắp lên ngọn lửa trong sâu thẳm trái tim của mọi người và ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy sáng. Trong những ngày tới, tân Giáo hoàng sẽ tìm thăm Đức Giáo hoàng Benedict XVI, hiện đang nghỉ dưỡng tại Castel Gadolfo.

Ông cố của tân Giáo hoàng Bergoglio cũng mang tên Francesco, hay Francis theo tiếng Anh, đã mua một ngôi nhà trong nông trại ở Bricco Marmorito, Portacomaro Stazione, tỉnh Asti của Italy, hồi năm 1864. Ðó là một vùng sản xuất rượu nho ở Tây Bắc Italy, nằm dưới bóng ngọn núi Alpes quanh năm tuyết phủ, cách Milan 95km về hướng Tây Nam. Ngôi nhà gạch đỏ nằm trên đỉnh một ngọn đồi, đã được bán lại cho ông Giuseppe Quattrochio cách đây 20 năm. Ông chỉ ngôi nhà và nói với nhà báo: đây là nơi cha mẹ và ông bà của tân Giáo hoàng đã sinh ra và sinh sống trong hàng thế kỷ trước đây. Thân phụ của tân Giáo hoàng di cư từ Italy sang Argentina trong thập niên 1920, như hàng triệu người Italy di cư sang Nam Mỹ để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn vùng quê châu Âu. Tân Giáo hoàng sinh năm 1937, nhưng vẫn nói tiếng Italy lưu loát tuy có pha chút ít ngữ điệu Tây Ban Nha của xứ Argentina. Anh chị em họ của tân Giáo hoàng mở hội ăn mừng trong niềm ngạc nhiên sung sướng. Họ cho biết, cha của tân Giáo hoàng từng làm công nhân đường sắt, ông nội của tân Giáo hoàng có một cửa hàng thực phẩm ở một thị trấn kế bên. 

Tân Giáo hoàng nói chuyện với các vị  Hồng y trong bộ lễ phục Giáo hoàng màu trắng giản dị, mang đôi giày đen đơn giản, không dùng đôi giày màu đỏ mà các giáo hoàng tiền nhiệm ưa thích và thường dùng. Ông đã từ chối chiếc limousine của Giáo hoàng để đi chung xe với các Hồng y, trở về nơi ở trước khi dự mật nghị để thu xếp hành lý. Trước đây là Tổng giám mục của Buenos Aires, ông cũng chỉ cư ngụ trong một căn hộ khiêm tốn thay vì ở dinh của Tổng giám mục. Danh hiệu Francis lấy từ Thánh Francis thành Assisi hồi thế kỷ thứ 13, người đã xa lánh gia đình giàu có của mình để hiến thân cho Thiên Chúa và cho người nghèo.

Giáo hoàng Francis Đệ nhất đã thẳng thắn cảnh báo rằng, Giáo hội Công giáo Toàn cầu, với những tai tiếng cùng những tranh chấp tại Tòa thánh Vatican, đứng trước nguy cơ chỉ còn là một tổ chức từ thiện nếu đi lạc khỏi sứ mạng chân thực của Giáo hội. Ông kêu gọi giáo dân Argentina, nhất là ở Tổng Giáo phận Buenos Aires, hãy dành tiền du hành sang Vatican dự thánh lễ tấn phong ông để cho người nghèo, không cần phải thực hiện chuyến đi tốn kém.

Tại cung Clementine trong Điện Giáo hoàng với những trang trí từ thế kỷ thứ 16, Đức Giáo hoàng Francis Đệ nhất nói Ngài và các vị Hồng y đều cao tuổi, nhưng tuổi già cống hiến sự khôn ngoan. Đức Giáo Hoàng nói: “Chúng ta hãy trao sự khôn ngoan này lại cho những người trẻ, như rượu vang càng lâu năm càng ngon”. Các Hồng y chúc mừng tân Giáo hoàng bằng rượu nho của tỉnh Asti, nơi quê hương trên đất nước Italy của tổ tiên Giáo hoàng Francis Đệ nhất Jorge Mario Bergoglio. Rượu vang Asti cũng rẻ hơn champagne thường được dùng trong Tòa thánh.

Song Minh

 (Theo Le Croix, CNN)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm