Tận diệt chim sẻ trong thành phố

14-05-2013 10:13 AM | Xã hội

Sáng sớm ngày 9/5, tại khu sân của chung cư đường Trần Bình Trọng, thuộc KV 9, phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn (Bình Định) có một người đàn ông ngoài 50 tuổi dùng rập để “bẫy”...

Sáng sớm ngày 9/5, tại khu sân của chung cư đường Trần Bình Trọng, thuộc KV 9, phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn (Bình Định) có một người đàn ông ngoài 50 tuổi dùng rập để “bẫy”... tận diệt chim sẻ (se sẻ) tự nhiên trong thành phố.

Theo đó, người đàn ông này dùng bộ dụng cụ gồm: hai rập làm bằng lưới nhợ dày có viềng dây xung quanh, bề ngang khoảng 1,2m có gắn thanh tre, chiều dài từ 4 - 4,2m. Sau đó, mỗi bên rập đóng 2 cọc đinh sắt ở hai đầu móc dây vào để khi giật dây, hai rập ụp lại vừa khít. Phần đầu bên kia có dây nhợ được lắp vào 2 cọc đinh sắt để cho sợi dây căng ra hai bên của hai rập, đầu còn lại người đàn ông chỉ việc nắm dây. Đợi khi chim sẻ sà xuống thì kéo dây làm cho 2 rập hai bên úp lại, chim sẻ không tài nào mà thoát ra được. Không chỉ có vậy, người dùng rập để bẫy chim này còn đóng đinh chính giữa 2 rập, cột chân 3 - 4 con chim sẻ nằm dưới đất, đồng thời bật máy phát đã thu sẵn có tiếng chim sẻ liên tục để dụ cho chim xuống.

Tận diệt chim sẻ trong thành phố 1
 Người đàn ông này gỡ lấy con chim sẻ “tội nghiệp” vừa bị dính rập.

Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ, người đàn ông này đã rập và bẫy được đến hơn 15 con chim sẻ. Khi tôi hỏi thì người đàn ông này cho biết: “Chúng tôi rập bẫy chim là để... bán cho các quán nhậu đặc sản, với giá 8.000 đồng/con”. Như vậy, với số chim sẻ vừa rập bẫy được, trong vòng nửa buổi sáng, người đàn ông trên có thu nhập 120.000 đồng. Nếu rập và bẫy cả ngày thì thu nhập lên đến vài trăm ngàn đồng.

Người đàn ông này còn bật mí: “Thả rập đòi hỏi có khu đất trống mới thực hiện được. Đây chúng tôi đi rập cho vui trong lúc rảnh rỗi thôi, chứ hiện nay, nhiều người bẫy chim hiện đại hơn và bẫy bất cứ chỗ nào”.

Theo đó, những người bẫy chim hiện đại là dùng bẫy keo. Những người này chọn những nơi có chim sẻ nhiều, rồi dùng nhánh cây với nhiều cành, hoặc chọn một cây xanh mà chim sẻ hay đậu. Sau đó dùng keo nước dẻo bôi lên các nhành cây, mở máy đã thu âm tiếng chim sẻ phát âm thanh đặt gần đó để dụ chim. Chim sẻ thường hay theo bầy đàn, khi nghe có tiếng chim kêu thì những chú chim này sẽ bay đến đậu và bị dính keo ở chân, không thể nhúc nhích. Cứ thế, người bẫy chim mỗi việc canh chim sẻ đậu vào dính thì dùng xăng, hoặc dầu hỏa để bôi vào chân chim cho keo nhả ra là bắt bỏ vào túi.

Tận diệt chim sẻ trong thành phố 2
 Chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, người đàn ông này đã rập bẫy bắt được hơn 15 con chim sẻ.

Hiện nay, tại các khu vực trên địa bàn TP. Quy Nhơn như công viên biển dọc đường Xuân Diệu, các khu vực công cộng có nhiều người chuyên dùng bẫy keo để “bẫy”... tận diệt chim sẻ.

Với những cách bẫy như... “bắt cùng diệt tận” vậy, ắt hẳn chim sẻ trên địa bàn TP. Quy Nhơn sẽ biến mất, không còn nghe tiếng chim hót nữa.  

   Bài, ảnh: Thúy Kiều 


Ý kiến của bạn